Mô hình phát triển sinh kế nông-lâm kết hợp ở Ninh Thuận

Nhờ tích cực xây dựng nông thôn mới, đến nay, Ninh Thuận đã có nhiều mô hình tiêu biểu về nông nghiệp, nông thôn.

Tích cực ứng dụng công nghệ mới

Ông Trịnh Minh Hoàng, Giám đốc Sở NN&PTNT Ninh Thuận cho hay, thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 24/5/2011 của Tỉnh ủy về Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng thực hiện chủ trương xây dựng NTM đến nay, Ninh Thuận đã có nhiều mô hình tiêu biểu về xây dựng NTM và sản xuất hiệu quả.

Thực hiện định hướng của Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh, toàn tỉnh đã xây dựng được 14 cánh đồng với diện tích 1.328,25ha theo mô hình cánh đồng lớn, đã giảm giống từ 50-100kg/ha; giảm phân đạm 50-100kg/ha; giảm thuốc trừ sâu 1-2 lần; giảm nước 1-2 lần; giảm công lao động và thất thoát sau thu hoạch (thực hiện khâu cơ giới hóa từ làm đất đến thu hoạch trong sản xuất).

Xây dựng NTM: Lan tỏa những mô hình sản xuất hiệu quả
Ninh Thuận lan tỏa những mô hình sản xuất hiệu quả

Riêng cây lúa đã tiết kiệm được lượng giống gieo sạ từ 100-150kg/ha, giảm được số lần phun thuốc bảo vệ thực vật 2-3 lần/vụ, năng suất cao hơn từ 500-1.500kg/ha so với tập quán canh tác truyền thống nông dân. Cũng trong lĩnh vực trồng trọt, mô hình thâm canh cây nho, cây táo theo hướng VietGAP đã cho nhiều nông dân thu nhập từ 200-300 triệu đồng/ha/năm.

Các mô hình sản xuất hiệu quả gắn với chương trình NTM vẫn tiếp tục triển khai nhân rộng; đơn cử như mô hình sản xuất lúa “1 phải, 5 giảm” được huyện Ninh Phước nhân rộng 3.651 ha, huyện Thuận Bắc nhân rộng 948 ha, huyện Ninh Hải nhân rộng 225 ha.

Có thể thấy rõ các mô hình sản xuất rau an toàn; mô hình trồng táo, nho kết hợp với nuôi dê, cừu vỗ béo; mô hình sản xuất theo hướng VietGAP trên cây nho, táo tiếp tục được các địa phương thực hiện. Ngoài ra, các mô hình liên kết sản xuất giữa nông dân với HTX, doanh nghiệp tiếp tục được duy trì.

Theo mô hình này, huyện Ninh Hải có công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Mộc Thành Quả liên kết với Tổ hợp tác (THT) Măng tây xanh Bà Láp, HTX Kinh doanh Dịch vụ nông nghiệp An Xuân bao tiêu 50 tấn măng tây xanh của nông dân (xã Xuân Hải).

Từ vùng đất hoang hóa, đến nay xã An Hải, huyện Ninh Phước đã cải tạo thành cánh đồng trồng măng tây xanh gắn với du lịch nông thôn, cho thu nhập từ 500-600 triệu đồng/ha tại khu vực trồng. Mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng cạn thực hiện tại các vùng thiếu nước với cây đậu xanh mang lại lợi nhuận trên 15 triệu đồng/ha, cao hơn trên 7 triệu đồng/ha; cây bắp lai lợi nhuận trên 10 triệu đồng/ha, cao hơn trên 4 triệu đồng/ha; cây mè mang lại lợi nhuận trên 10 triệu đồng/ha, cao hơn 3 triệu đồng/ha nếu so với trồng lúa.

Lan tỏa những mô hình sản xuất hiệu quả

Đặc biệt tại các huyện Thuận Nam, Ninh Sơn và Bác Ái, mô hình phát triển sinh kế nông-lâm kết hợp, thông qua việc trồng các loại cây ăn trái xen cây lâm nghiệp với diện tích 530 ha (gồm: 250 ha bưởi, 30 ha bơ, 250 ha mãng cầu), đã có hộ đồng bào thu được hàng trăm triệu đồng/năm nhờ kết hợp cây ăn trái với chăn nuôi bò, dê, cừu dưới tán rừng. Thông qua mô hình đã giúp người dân phát triển kinh tế, yên tâm bảo vệ rừng, góp phần quan trọng trong việc giảm nghèo bền vững khu vực miền núi.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, tiêu biểu là mô hình lai tạo đàn bò, dê, cừu. Ngành Nông nghiệp đã thực hiện công tác thụ tinh nhân tạo, đồng thời khai thác đàn bò giống F1 được lai tạo trước đây, đưa tỷ lệ sind hóa đàn bò đạt 41% (mục tiêu đến năm 2020 đạt 50%), dê cừu lai tạo giống mới đạt 90% (mục tiêu đến năm 2020 đạt 90%). Đối với mô hình chuỗi giá trị trong chăn nuôi, đã thực hiện chuỗi liên kết chăn nuôi giữa Công ty chăn nuôi CP Việt Nam với 47 trang trại heo có giá nuôi gia công 4.000 đồng/kg thịt hơi xuất chuồng; chuỗi dê cừu của cơ sở chăn nuôi Triệu Tín, xã Phước Thuận liên kết với hơn 50 trại nuôi vỗ béo, được cơ sở thu mua theo giá thị trường nhưng đảm bảo đầu ra cho người chăn nuôi.

Đánh giá chung, qua thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, đã cho thấy vai trò đóng góp quan trọng trong việc hoàn thành tiêu chí về thu nhập người dân theo chuẩn xây dựng NTM.

Theo hướng đó, trong thời gian tới Sở NN&PTNT tăng cường công tác tuyên truyền về tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với ứng phó biến đổi khí hậu đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 cho hệ thống chính trị cơ sở và nhân dân thực hiện. Trọng tâm là rà soát, tổ chức đánh giá tổng kết các mô hình hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương để tiếp tục nhân rộng theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ. Đồng thời tiếp tục lồng ghép nhiều nguồn lực đầu tư để thực hiện đầu tư và hỗ trợ nông nghiệp gắn với xây dựng NTM.

Thu Hằng

 

 

tin nổi bật

Nam Định: Kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Tỉnh Nam Định được Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia đánh giá là một trong những tỉnh thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao và Chương trình OCOP.

Lai Châu kiên quyết xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

Thời gian tới, Lai Châu sẽ triển khai nhiều giải pháp để giải tỏa, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh.

Ý Yên: Hai nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Huyện Ý Yên chú trọng thực hiện 2 nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng Đảng là then chốt, phát triển kinh tế xã hội là trọng tâm, quyết tâm xây dựng Đảng bộ, chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh.

Hơn 1.200 trẻ em Nam Định được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí

Chương trình đã thăm khám cho hơn 1.200 cháu, phát hiện 126 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh, 31 ca có chỉ định can thiệp/phẫu thuật.

Tây Ninh: Những dấu ấn tích cực sau một năm thực hiện Nghị quyết Chuyển đổi số

Nhìn lại hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 02 về Chuyển đổi số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 (gọi tắt là Nghị quyết số 02), công cuộc Chuyển đổi số của Tây Ninh đã để lại nhiều dấu ấn tích cực.

Nam Định ban hành danh mục dự án áp dụng cơ chế đặc thù

Danh mục công trình trên địa bàn thôn, xã ở Nam Định được áp dụng cơ chế đặc thù gồm: công trình giao thông, công trình thủy nông, thủy lợi…

Lai Châu phát triển nông nghiệp hữu cơ hướng tới xuất khẩu

Với những nhiệm vụ, chính sách và định hướng phát triển, bức tranh nông nghiệp Lai Châu sẽ có nhiều khởi sắc và thành công, góp phần “kích hoạt” kinh tế - xã hội của tỉnh lên tầm cao mới.

Nam Định: Ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số

Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nên những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án 06 đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu

Dự kiến ngày 21 - 23/10/2022, tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức Hội chợ Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu năm 2022.

Nam Định ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu

Các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở Nam Định đều hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 - Techfest Việt Nam 2022 nhằm kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Lai Châu và các tỉnh bạn.

Phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến 2030

Thời gian qua, các cấp các ngành trong tỉnh Bến Tre đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đẩng và đạt được một số kết quả quan trọng.

Đẩy mạnh liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định

Tỉnh Nam Định đang đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch mới, chất lượng, đồng thời đẩy mạnh liên kết vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống  các tầng lớp nhân dân.

Tây Ninh khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt

Ngoài chất lượng xe buýt, tỉnh Tây Ninh còn chú trọng nâng cao chất lượng văn hóa phục vụ để thu hút nhiều người dân lựa chọn xe buýt khi di chuyển

Nam Định đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Tỉnh Nam Định luôn xác định công tác giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng trong quá trình thực hiện các công trình trọng điểm.