Mở rộng hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Thống kê Việt Nam

Mở rộng hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Thống kê Việt Nam để cập nhật, chia sẻ kiến thức mới, phương pháp luận thống kê tiên tiến, từ đó hoàn thiện, nâng cao hiệu quả của hoạt động thống kê chính thức.

Thông qua đối thoại và hợp tác, cơ quan thống kê các nước sẽ tìm được tiếng nói chung

Tại Diễn đàn cấp cao về Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN và Hệ thống Thống kê Việt Nam diễn ra sáng nay, 10/12, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đánh giá cao sự gắn kết và chủ động thích ứng của các Cơ quan Thống kê trong khu vực ASEAN nhằm cung cấp thông tin thống kê chính xác, kịp thời phục vụ các Chính phủ đưa ra các quyết sách đúng đắn trong chỉ đạo, điều hành nền kinh tế một cách hiệu quả trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN nói riêng và thế giới nói chung đang trải qua năm 2020 đầy biến động do tác động của đại dịch COVID-19.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương

Ông Trần Quốc Phương nhấn mạnh, thống kê ngày càng có vị trí quan trọng trong quá trình phát triển của các quốc gia, đặc biệt trong những thời điểm thế giới trải qua nhiều biến động khó lường như hiện nay. Chính phủ Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam luôn quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ Tổng cục Thống kê Việt Nam trong các hoạt động thống kê, trong đó tăng cường hội nhập, mở rộng hợp tác quốc tế về lĩnh vực thống kê được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Thống kê Việt Nam để kịp thời cập nhật, chia sẻ kiến thức mới và phương pháp luận thống kê tiên tiến, từ đó ngày càng hoàn thiện và nâng cao hiệu quả của hoạt động thống kê chính thức.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương tin tưởng, thông qua đối thoại và hợp tác, cơ quan thống kê các nước sẽ cùng tìm được tiếng nói chung để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ của số liệu thống kê theo tinh thần Ngày Thống kê thế giới năm 2020 “Kết nối thế giới bằng dữ liệu đáng tin cậy”.

Vai trò quan trọng của cơ quan thống kê

Phó Tổng Thư ký ASEAN Michael Tene cho rằng, sau 10 năm thành lập Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN (ACSS), với sự điều phối và hợp tác hiệu quả của Ủy ban ACSS, năng lực của các quốc gia thành viên cũng như năng lực của BanThư ký ASEAN ngày một cao hơn.

Với nhu cầu của người dùng tin trong khu vực ASEAN ngày càng tăng, cộng đồng ASEAN cần thực hiện các bước đi giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển toàn cầu trong Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững cùng các công việc trong khối ASEAN trong sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0. Để làm được điều đó cần sự kết hợp giữa các cơ quan, trong đó các cơ quan thông kế đóng vai trò quan trọng.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Liên minh châu Âu tại ASEAN Igor Driesmans đánh giá hoạt động hợp tác về thống kê trong khu vực vô cùng quan trọng. Từ 2009 đến nay, Liên minh châu Âu đã có nhiều hỗ trợ cho các hoạt động thống kê trong khu vực ASEAN, trong đó có hoạt động hài hóa hóa các dư liệu thống kê. Ông cho biết, trong thời gian tới Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục có những hộ trợ đối với hệ thống thống kê cộng đồng ASEAN nhằm nâng cao năng lực thống kê trong khu vực ASEAN.

Tại Diễn đàn, các đại biểu được nghe các tham luận tập trung vào 2 nội dung chính: Sản xuất số liệu thống kê khu vực và Sử dụng thống kê trong khu vực ASEAN.

Về sản xuất số liệu thống kê khu vực, nội dung các bài tham luận đề cập đến: Tiến trình hợp tác thống kê khu vực ASEAN trong khuôn khổ ACSS giai đoạn 2011-2020: Các mốc quan trọng, thành tựu, kết quả chính và Cổng cơ sở dữ liệu trực tuyến của ASEAN; Tăng cường hợp tác và điều phối liên cơ quan để cải thiện Hệ thống thống kê quốc gia và khu vực; Tiến trình hội nhập cộng đồng thống kê ASEAN của Việt Nam.

Với nội dung Sử dụng thống kê trong khu vực ASEAN, các bài tham luận trình bày về: Hoạt động thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài; Mong muốn của cơ quan truyền thông đối với số liệu thống kê; Sử dụng thống kê tại trường đại học và trong hoạt động nghiên cứu; Hoạt động thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam trong lĩnh vực Thống kê thương mại quốc tế về hàng hóa…

Bích Thủy

tin nổi bật

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng: Xu hướng mới sau đại dịch

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng là một xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch trong thời gian gần đây.

Với lợi thế từ UKVFTA, dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn rộng mở

Lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng kể từ đầu năm nay, song dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Cạnh tranh trên thị trường Anh, phải nắm bắt được xu thế thị trường, văn hóa tiêu dùng

Nếu doanh nghiệp chịu khó đáp ứng, năng lực cạnh tranh sẽ phát triển trong dài hạn. Và không nên coi các tiêu chuẩn, quy định như rào cản, mà đây chính là thách thức để doanh nghiệp học hỏi vượt qua, vươn lên.

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

“Dân vận khéo” trong thực hiện nếp sống văn hóa văn minh ở xã Minh Hòa

Đề án “Công tác dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa văn minh” ở Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14: "Biển hòa bình – Phục hồi bền vững"

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14 hướng tới mục tiêu tìm hiểu những thay đổi địa chính trị toàn cầu mới nhất trên Biển Đông, xác định các rủi ro tiềm ẩn và tìm cách khôi phục lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Bế mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 14

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hòa bình-Phục hồi bền vững” đã kết thúc tốt đẹp

Xuất khẩu thủy sản sang Anh đang có những tín hiệu tích cực

Dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan NK theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Bình Dương tăng cường hợp tác với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản)

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục và nông nghiệp công nghệ cao… với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản).

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022: Dấu ấn quan trọng và lan tỏa nhiều giá trị

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 đã tạo được sức lan tỏa, mang lại nhiều giá trị, những dấu ấn quan trọng, góp phần giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển và quảng bá cây sâm bản địa quý hiếm.

Bình Dương tận dụng các Hiệp định thương mại tự do hiệu quả của các DN trên địa bàn

Với Hiệp định UKVFTA: Bình Dương xuất khẩu đạt 224,1 triệu USD, giảm 15,22% so với cùng kỳ, chiếm 0,8% tổng kinh ngạch xuất khẩu cả tỉnh; nhập khẩu đạt 43 triệu USD, giảm 26,75% so với cùng kỳ