Mobile Money: Yếu tố đẩy nhanh việc triển khai Nghị quyết số 52

Việc thí điểm dịch vụ Mobile Money chính là cách tiếp cận mở, sáng tạo, thể hiện sự đổi mới về tư duy quản lý kinh tế, xã hội theo đúng như tinh thần của Nghị quyết 52 được Bộ Chính trị đề ra. 

Ngày 27/9/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52/NQ-TW (Nghị quyết 52) về một số chủ trương, chính sách, chủ động tham gia cuộc CMCN lần thứ 4.

Đây là Nghị quyết toàn diện, tổng thể đầu tiên của Trung ương Đảng về chủ trương, chính sách của Việt Nam trong việc tham gia vào cuộc CMCN 4.0. 

Tinh thần của Nghị quyết 52 là đặt mục tiêu cao, khi kinh tế số phải chiếm tới 30% GDP Việt Nam vào năm 2030. Để đạt được điều đó, điều mà cả hệ thống chính trị cần làm là phải đổi mới tư duy, tạo thuận lợi cho cái mới phát triển để từ đó tìm ra giải pháp đột phá giúp Việt Nam bứt phá vươn lên. 

Việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money) đã thể hiện cách tiếp cận mở, sáng tạo, góp phần đưa các chủ trương của Nghị quyết 52 đi vào thực tiễn cuộc sống.

Nhiều nước đã xóa đói giảm nghèo nhờ Mobile Money

Tuy còn khá mới mẻ tại Việt Nam, việc dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ không phải là điều xa lạ ở nhiều quốc gia trên thế giới. 

Theo thống kê của Hiệp hội Thông tin di động toàn cầu (GSMA), đã có 92 quốc gia và vùng lãnh thổ triển khai dịch vụ tiền di động hay Mobile Money với khoảng 700 triệu tài khoản được đăng ký. 

{keywords}
Dịch vụ Mobile Money đã được triển khai tại nhiều nơi trên thế giới, đa phần là ở khu vực Châu Phi hạ Sahara, Nam Á, Mỹ Latinh và Caribean.

Dữ liệu của GSMA cũng cho thấy, lượng giao dịch trung bình của dịch vụ tiền di động là khoảng 1 tỷ USD/ngày. Điều đó thể hiện sức tác động khủng khiếp mà Mobile Money mang lại tại các thị trường mà dịch vụ này được cấp phép triển khai. 

Có một điều đáng chú ý khi Mobile Money đang làm thay đổi bộ mặt của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước thuộc thế giới thứ 3. 

Khu vực Châu Phi hạ Sahara, Nam Á, Mỹ Latinh và Caribean chính là nơi mà dịch vụ Mobile Money phổ biến nhất. Hơn một nửa trong số 282 nhà cung cấp dịch vụ Mobile Money trên thế giới tập trung ở các nước Châu Phi. Đây cũng là nơi mang đến minh chứng rõ nét nhất cho những gì mà Mobile Money có thể mang lại. 

Nền tảng cho sự phát triển của Mobile Money tại châu Phi bắt đầu từ năm 2007 với sự xuất hiện của dịch vụ M-Pesa đến từ Safaricom - nhà mạng lớn nhất Kenya. 

{keywords}
Mobile Money đã tạo ra hạ tầng thanh toán quan trọng cho người dân các nước Châu Phi. 

Trước khi có Mobile Money, người dân Kenya và các quốc gia khác thuộc vùng trũng của thế giới không thể tiếp cận với các dịch vụ tài chính, ngân hàng. Không có công cụ để thanh toán từ xa, hoạt động kinh tế của người dân Châu Phi vì thế bị giới hạn quanh quẩn tại khu vực mà mình sinh sống. 

Không những vậy, việc cầm trong tay quá nhiều tiền mặt cũng dễ mang tới những rắc rối, đặc biệt là tại nơi mà an ninh vẫn còn là một vấn đề nhức nhối như ở các nước Châu Phi. Trong bối cảnh đó, kể từ khi được triển khai, dịch vụ tiền di động M-Pesa đã đem đến một cuộc cách mạng về thanh toán cho người dân lục địa này. 

Nhờ Mobile Money, người dân Châu Phi đã được tiếp cận với các tiện ích ngân hàng cơ bản như có tài khoản gửi và nhận tiền, không cần đi hàng trăm km để thanh toán điện, nước. Không chỉ vậy, công việc kinh doanh được hình thành từ sự phát triển của Mobile Money cũng đã giúp 200.000 hộ gia đình châu Phi thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Mobile Money sẽ mang tới phép màu nào cho nền kinh tế Việt Nam?

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và thương mại điện tử chính là những lợi ích rõ ràng nhất của Mobile Money khi được triển khai tại Việt Nam. 

Theo tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG), đến hết năm 2019, chỉ có gần 40% số dân Việt Nam có tài khoản ngân hàng. Trong số này, vẫn có tới 80% chi tiêu hàng ngày của người dùng được thực hiện bởi tiền mặt. 

Thống kê cũng cho thấy, 98% người dân Việt Nam sử dụng tiền mặt khi thanh toán các mặt hàng dưới 100 nghìn đồng và có tới gần 85% giao dịch tại ATM là giao dịch rút tiền. Đây chính là những rào cản nếu Việt Nam muốn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số.

{keywords}
Mobile Money sẽ thúc đẩy thanh toán không tiền mặt và giúp khơi thông dòng chảy của nền kinh tế số. 

Để khơi thông dòng chảy của nền kinh tế số, điều mà Việt Nam cần làm là thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Mobile Money chính là giải pháp đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này. 

Với 99,7% dân số được phủ sóng 2G, 3G, 4G và tỷ lệ 136,7 thuê bao di động/100 dân, khi Mobile Money chính thức được triển khai, gần như 100% người dân Việt Nam sẽ có khả năng tiếp cận với dịch vụ thanh toán không tiền mặt. 

Với Mobile Money, ngoài việc chuyển tiền, người dân có thể nạp, rút tiền mặt từ tài khoản di động của mình tại các điểm kinh doanh dịch vụ viễn thông. Nhờ vậy, không cần tới các chi nhánh ngân hàng, Mobile Money có thể đưa công cụ thanh toán không tiền mặt len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống. 

Phương thức giao dịch này có ý nghĩa đặc biệt đối với nhóm đối tượng người dân tại các khu vực miền núi, hải đảo. Đó là những nơi người dân khó có thể tiếp cận với hệ thống tài chính chính thống như các ngân hàng.

Mobile Money cũng sẽ mở ra cơ hội tiếp cận các dịch vụ tài chính như nhận và gửi tiền với người dân tại khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa. Lúc này, những người dân sinh sống tại nông thôn cũng có thể tự bán các mặt hàng nông sản của mình qua kênh thương mại điện tử nhờ sự phổ biến của Internet và công cụ thanh toán không dùng tiền mặt. 

{keywords}
Để giữ vững và nâng cao tốc độ phát triển kinh tế, các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt nhằm giúp dịch vụ Mobile Money sớm được triển khai.

Kể từ những năm 1990, Việt Nam luôn được xếp vào nhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP và thu nhập bình quân đầu người nhanh nhất thế giới. Nhờ sự tăng trưởng toàn diện, hàng triệu người dân đã thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Thách thức tiếp theo của Việt Nam là làm sao để giữ vững đà tăng trưởng, tránh được bẫy thu nhập bình và trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Kỳ tích đó chỉ có thể duy trì nếu chúng ta chấp nhận đổi mới tư duy, tạo thuận lợi cho cái mới phát triển để từ đó tìm ra giải pháp đột phá. 

Để làm được điều đó, việc đẩy nhanh tiến độ cung cấp dịch vụ Mobile Money của các Bộ ngành là điều cần thiết, giúp khơi thông dòng chảy của nền kinh tế Việt Nam. Sự vào cuộc sát sao của các cơ quan chức năng là cần thiết để các nhà cung cấp dịch vụ Mobile Money có điều kiện giúp đẩy nhanh việc triển khai thực hiện Nghị quyết 52, biến Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về kinh tế số. 

Trọng Đạt

tin nổi bật

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Viettel Global bổ sung thêm 4 ngành nghề kinh doanh mới

Đây là điều tương đối bất ngờ bởi từ trước đến nay Viettel Global vốn nổi tiếng với các sản phẩm dịch vụ viễn thông tại một số nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.