Nếu bạn từng thức dậy trong cơn hoảng loạn vào lúc nửa đêm, chắc chắn bạn không đơn độc. Những cơn ác mộng làm gián đoạn giấc ngủ của hầu hết mọi người vào lúc này hay lúc khác.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa những cơn ác mộng không có gì đáng lo ngại. Các nghiên cứu gần đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa những giấc mơ tồi tệ và một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. 

Bệnh Parkinson

Các nhà khoa học tại Đại học Birmingham ở Anh phát hiện ra mối liên hệ đáng lo ngại giữa những cơn ác mộng và bệnh Parkinson. Trong một nghiên cứu được công bố trên eClinicalMedicine, nhóm tác giả đã sử dụng dữ liệu của hơn 3.8000 người đàn ông lớn tuổi ở Mỹ kéo dài 12 năm. Trong số này, 91 trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson khi kết thúc nghiên cứu.

Theo đó, nhóm thường xuyên gặp ác mộng có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao gấp đôi. Nếu tình trạng phổ biến hơn trong 5 năm đầu tiên của nghiên cứu, nguy cơ tăng gấp 3 lần. 

Hầu hết mọi người đều từng gặp ác mộng. Ảnh minh họa: Hrzone

Các rối loạn não khác

Theo Bestlife, Parkinson không phải là chứng rối loạn não duy nhất có khả năng liên quan đến những cơn ác mộng. Một nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của hơn 600 người từ 35 đến 64 tuổi và 2.600 người từ 79 tuổi trở lên ở Mỹ. 

“Những người tham gia ở độ tuổi trung niên gặp ác mộng mỗi tuần có khả năng bị suy giảm nhận thức (dấu hiệu báo trước của chứng mất trí nhớ) cao gấp 4 lần trong 10 năm tiếp theo. Nguy cơ mất trí nhớ ở người lớn tuổi tăng gấp đôi", tác giả Abidemi Otaiku viết trên Science Alert. 

Kết quả này cho thấy những cơn ác mộng thường xuyên có thể là một trong những dấu hiệu sớm nhất của chứng mất trí nhớ, đặc biệt là ở nam giới.

Bệnh tim 

Trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội Giấc ngủ Chuyên nghiệp, các nhà chuyên môn đã trình bày nghiên cứu mới liên kết những cơn ác mộng với bệnh tim. Trong hơn 3.400 người tham gia, khoảng 31% thường xuyên gặp ác mộng và 35% vừa trải qua ác mộng tuần trước đó.

Sau khi điều chỉnh kết quả theo độ tuổi, chủng tộc, giới tính, sự rối loạn căng thẳng sau chấn thương, nhóm tác giả phát hiện những cơn mơ tồi tệ thường xuyên có liên quan đáng kể đến chứng tăng huyết áp và các vấn đề về tim.

Những cơn ác mộng có thể liên quan tới bệnh tim. Ảnh minh họa: Pulsehvvi

Chuyên gia giấc ngủ Isabella Gordan nói: "Đối với bệnh tim, các phân tích ghi nhận, những cơn ác mộng thường xuyên có thể dẫn đến gia tăng cortisol (loại hormone gây căng thẳng) được giải phóng vào ban đêm. Điều này dễ gây tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim". 

Tất nhiên, những giấc mơ xấu không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn. Theo chuyên gia Gordan, mọi người có thể hay gặp những giấc mơ tệ hại mà không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào. Giấc mơ là một phần bình thường của chu kỳ giấc ngủ và thường phản ánh trạng thái tinh thần hoặc lo lắng hiện tại của chúng ta trong ngày.

Điều này có nghĩa, bất cứ điều gì từ "tình huống căng thẳng, cảm xúc mãnh liệt và thậm chí cả một số loại thuốc" đều có thể ảnh hưởng đến những gì chúng ta mơ.