‘Môi trường sạch - Cuộc sống xanh’ - hành trình vì nền nông nghiệp bền vững

Với chiến dịch "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh", Syngenta đã cùng nông dân thực hiện thu gom và xử lý rác thải, đồng thời ký cam kết hành động bảo vệ môi trường vì một nền nông nghiệp Việt Nam xanh và bền vững.

Từ thói quen của nhiều nông dân trong xử lí rác thải

Nhiều nông dân sau canh tác thường có thói quen vứt bao bì ngay tại ruộng hoặc kênh mương tưới tiêu, không thu gom và đưa vào dụng cụ đựng chuyên biệt. Thực tế này gây nên tình trạng rác thải như các chai, lọ, bao bì thuốc sau sử dụng bị tích trữ tại các ven ruộng, ven đê gây ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân phần lớn là do người nông dân còn chưa được tiếp cận với các công nghệ xử lý rác thải tiên tiến, chưa được hướng dẫn về cách sử dụng từ trước - trong - sau đối với các sản phẩm đặc biệt như thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

Xây dựng một giải pháp toàn diện cho việc thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV không chỉ có ý nghĩa về mặt môi trường, mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe của người nông dân cùng cộng đồng dân cư tại các vùng nông nghiệp, góp phần bảo vệ chất lượng nguồn nước, hạn chế ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí và tiến tới sản xuất nông sản đạt tiêu chuẩn an toàn cao hơn.

Bà con tham gia thu gom rác thải và mang đến điểm đổi nhu yếu phẩm cùng chiến dịch “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh”

Là một trong những công ty nông nghiệp hàng đầu, Syngenta luôn đẩy mạnh sáng tạo những giải pháp ưu việt trong xử lý bao bì sản phẩm tồn dư. Bám sát định hướng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mục tiêu của Syngenta là vừa đảm bảo nguồn cung vật phẩm cho quá trình canh tác sản xuất của nông dân, song song đáp ứng được yêu cầu về bảo vệ môi trường, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp xanh và phát triển bền vững. 

Từ năm 2015 đến nay, Syngenta đã ra mắt và triển khai thực hiện chiến dịch “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh” với cam kết tăng cường đào tạo và nâng cao nhận thức của người nông dân về bảo vệ môi trường, sử dụng sản phẩm thuốc BVTV an toàn và có trách nhiệm. Hoạt động này cũng là một phần trong cam kết "Giúp mọi người khỏe mạnh và an toàn" thuộc Chương trình Phát triển Bền vững của Syngenta toàn cầu. 

Thông qua các chương trình này, Syngenta hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp và tập huấn áp dụng các giải pháp canh tác tiên tiến, hiện đại giúp người nông dân tăng năng suất cây trồng, thích ứng với biến đổi khí hậu. Syngenta cũng định hướng tuân thủ giảm lượng thuốc trừ sâu sử dụng trong nông nghiệp, cung cấp giải pháp thay thế cho canh tác hữu cơ và đảm bảo các yêu cầu về mức dư lượng trên nông sản.

Cùng hành động vì “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh” 

Hàng năm, trong khuôn khổ chiến dịch “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh”, Syngenta tổ chức tập huấn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả với hơn 80 tấn vỏ gói thuốc BVTV đã được thu gom và tiêu huỷ. Với số lượng tham gia hơn 15.000 nông dân trên 15 huyện/ tỉnh thành trên cả nước bao gồm An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Tiền Giang, Vĩnh Long, Nam Định, Bình Thuận, Trà Vinh, Lâm Đồng,.. và dự kiến sẽ ngày càng mở rộng hơn nữa. 

Chiến dịch Môi trường sạch - Cuộc sống xanh năm 2022

Thông qua chương trình, bà con được tập huấn sử dụng thuốc BVTV tuân thủ các nguyên tắc 4 Đúng - “Đúng cách, đúng lúc, đúng liều lượng, đúng thời điểm” để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe, sản phẩm đạt an toàn vệ sinh, mức dư lượng thuốc trên nông phẩm. Tham gia chương trình, bà con sẽ thực hiện thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng bị vứt ngoài đồng ruộng, trong các vườn trái cây, ở những nơi công cộng… mang đến một trong số các điểm quy đổi được xác định ở các tỉnh, thành phố để đổi lấy những phần quà thiết thực. Tất cả các vỏ bao bì thu được sẽ tập kết và xử lý theo đúng tiêu chuẩn về an toàn, sức khỏe và môi trường của Tập đoàn Syngenta toàn cầu. 

Những hành động này đã và đang góp phần thay đổi nhận thức của bà con về vấn đề bảo vệ môi trường, sử dụng thuốc BVTV an toàn, có trách nhiệm, vì sức khỏe của chính bản thân, gia đình và cộng đồng xung quanh. Đồng thời, Syngenta kết hợp với chính quyền địa phương cùng nhau thực hiện thu thập chữ ký của bà con nông dân trong cam kết bảo vệ môi trường xanh, phát triển bền vững.

Bà con tham gia ký cam kết bảo vệ môi trường xanh, phát triển bền vững

Chia sẻ về chương trình “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh”, ông Trần Thanh Vũ - Tổng Giám đốc Syngenta Việt Nam khẳng định: “Song song với các hoạt động thương mại, Syngenta cũng cam kết mạnh mẽ đối với đời sống của nông dân và tương lai của ngành nông nghiệp thông qua Chương trình Phát triển bền vững.”

Trong suốt 3 thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, bên cạnh việc tiên phong mang đến các giải pháp và công nghệ tiên tiến về khoa học cây trồng giúp hàng triệu hộ nông dân cải thiện phương thức canh tác, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Việt, từng bước nâng cao thu nhập, Syngenta cam kết gắn bó với cộng đồng nông thôn thông qua các chương trình xây dựng lối sống bền vững trong canh tác sản xuất. Những nỗ lực không ngừng đó của Syngenta đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của công ty đối với đời sống nhà nông và tương lai của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Thúy Ngà

tin nổi bật

Hòa Bình: Đường Trương Hán Siêu hết cảnh tập kết 5.000 tấn rác

Đường Trương Hán Siêu (TP Hòa Bình) sau khi được dọn sạch khoảng 5.000 tấn rác đã trở lại nguyên trạng sạch đẹp, không còn cảnh ô nhiễm kéo dài.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Toyota Việt Nam hưởng ứng Tết trồng cây 2023

Ngày 27/01/2023, Toyota Việt Nam tham gia lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mừng Xuân Quý Mão 2023 tại Khu di tích K9 - Đá Chông (huyện Ba Vì, Hà Nội) với mong muốn góp phần cải thiện vấn đề môi trường ở Việt Nam.

Những cá thể mèo rừng được cứu hộ có tên Đại Lải, Bình Định

Mỗi cá thể mèo rừng sau cứu hộ, chăm sóc đều hướng đến việc thả về tự nhiên. Tại Vườn quốc gia Cúc Phương, có những chú mèo sau cứu hộ được đặt tên riêng, giữ lại và chăm sóc.

Hôm nay, Hà Nội xếp thứ 4/10 thành phố có chất lượng không khí kém nhất trên thế giới

Ngày 10/1, theo đánh giá của trang IQAir, với chỉ số AQI trung bình 173 đơn vị, Hà Nội xếp thứ 4 trong 10 thành phố có chất lượng không khí kém nhất trên thế giới.

Đào đường cuối năm ở Hà Nội khiến cả phố bụi mịt mù

Kết quả điều tra xã hội học vừa công bố cho thấy Hà Nội xếp thứ 59 trên 63 tỉnh thành về mức độ hài lòng của người dân với môi trường sống. Thực tế, nhiều tuyến hè đường ở Hà Nội đang bị đào xới để bụi mù mịt cả phố.

18 doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm công trình thủy lợi Bắc Đuống

Tỉnh Bắc Ninh vừa có báo cáo về việc 18 doanh nghiệp trên địa bàn ngang nhiên xả thải ra hệ thống công trình thủy lợi, gây ô nhiễm môi trường.

Hà Nội xếp thứ 59/63 tỉnh thành về mức độ người dân hài lòng với môi trường sống

Theo Báo cáo Chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường năm 2021, Hà Nội xếp thứ 59/63 tỉnh, thành về mức độ hài lòng của người dân với môi trường sống.

'Biển hồ Tây Bắc' sẽ thành khu du lịch quốc gia nghìn tỷ

Vùng lòng hồ thủy điện Sơn La - "biển hồ Tây Bắc" sẽ trở thành khu du lịch quốc gia vào năm 2030 theo định hướng phát triển kinh tế của tỉnh Sơn La.

Xây dựng sân bay Long Thành bụi vượt 18 lần, chủ đầu tư nói gì?

Theo kết quả quan trắc không khí định kỳ khu vực xây dựng sân bay Long Thành, phát hiện ô nhiễm bụi vượt hơn 18 lần. Tỉnh Đồng Nai đã cảnh báo đến chủ đầu tư nhưng chất lượng không cải thiện.

Nông dân Nghệ An sưởi ấm đàn gia súc tiền tỷ

Người dân Nghệ An dùng nhiều cách để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm vượt qua rét đậm, rét hại những ngày cận Tết.

Hình thành thói quen phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn

Việc phân loại rác không chỉ có ý nghĩa trong công tác xử lý chất thải, bảo vệ môi trường mà còn góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho công tác thu gom và xử lý rác thải.

Nghìn tấn rác đổ giữa rừng Hòa Bình đã được lãnh đạo tỉnh đồng ý

Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình có văn bản phản hồi về thực trạng rác thải sinh hoạt "bủa vây" thành phố trong suốt hai năm qua mà báo VietNamNet phản ánh.

Đề xuất sáp nhập nhiều đơn vị thuộc Tổng cục Khí tượng thủy văn

Bộ TN&MT đề xuất kiện toàn, sắp xếp lại nhiều đơn vị thuộc Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, giảm 4 đầu mối đơn vị sự nghiệp công lập, giảm khoảng 30 tổ chức cấp phòng và tương đương.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình vào cuộc vụ nghìn tấn rác đổ giữa rừng

Việc kiểm tra để "có căn cứ báo cáo Ủy ban kiểm tra Trung ương và Thường trực Tỉnh ủy, đồng thời xác định rõ nguyên nhân trong việc dẫn đến chậm xử lý, giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hòa Bình thời gian qua".