Món quà của Chủ tịch nước và vành khăn trắng ngày Quốc tang

Một cụ già 90 tuổi chống gậy, nắm tay vợ đến nhà tang lễ. Một doanh nhân bay từ TP.HCM ra tiễn đưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

 - Một cụ già 90 tuổi chống gậy, nắm tay vợ đến Nhà tang lễ quốc gia. Một doanh nhân bay từ TP.HCM ra Hà Nội. Một bà mẹ bế con nhỏ từ Thái Bình lên tiễn đưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Treo cờ rủ Quốc tang Chủ tịch nước tại quảng trường Ba Đình

Những ngày làm việc cuối cùng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Những hình ảnh khó quên về Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Cụ Nguyễn Hữu Lâm (Hà Nội): Gia đình tôi bàng hoàng, đau xót

Có mặt tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông từ 6h sáng nay, cụ Nguyễn Hữu Lâm (SN 1928, Hà Nội, cán bộ hưu trí) cho biết, vợ chồng cụ đi bộ từ nhà đến để tiễn đưa Chủ tịch nước.

Dù không phải họ hàng với Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhưng cụ vẫn đeo khăn tang, băng đen để tưởng niệm như đã mất đi người thân trong gia đình.

“Khi nhận tin Chủ tịch nước từ trần, gia đình tôi bàng hoàng, đau xót”, cụ nói.

{keywords}
Cụ Nguyễn Hữu Lâm. Ảnh: Diệu Bình

Cụ Lâm kể, cụ được gặp Chủ tịch nước 2 lần. Lần đầu tiên, khi ông Trần Đại Quang còn làm Bộ trưởng Công an và lần thứ hai khi ông là Chủ tịch nước.

“Trong đó, một lần tôi được Chủ tịch nước tặng chiếc áo sơ mi trắng. Chiếc áo này tôi chỉ mặc trong những dịp trọng đại. Tôi cất giữ áo cẩn thận tại một vị trí trang trọng ở  nhà”.

Nguyên Bộ trưởng Tài chính Hồ Tế: Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người rất hòa đồng...

Có mặt tại Nhà tang lễ, nguyên Bộ trưởng Tài chính Hồ Tế chia sẻ: “Tôi đi từ nhà lúc 5h30, tập trung cùng các nguyên Bộ trưởng. Đoàn có mặt lúc 6h30”.

{keywords}
Nguyên Bộ trưởng Tài chính Hồ Tế. Ảnh: Ngọc Trang

“Kỷ niệm lớn nhất của tôi với Chủ tịch nước là ông tặng chúng tôi (các nguyên Bộ trưởng) mỗi người một cuốn sách. Đó là cuốn 'Không gian mạng - Tương lai và hành động' do ông viết”, ông Hồ Tế xúc động.

Ông chia sẻ: "Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người rất hòa đồng, gần gũi với mọi người. Trong công tác, ông là người nghiêm túc, làm việc khoa học. Đặc biệt ông rất nghiêm khắc với chính bản thân”.

Chị Bảo Trâm, doanh nhân (SN 1982, ở quận 7, TP.HCM) đi máy bay ra Hà Nội từ chiều qua. 

Kỷ niệm ấn tượng nhất với chị là lần chị cùng đồng nghiệp được gặp Chủ tịch nước vào dịp đầu năm mới. Chủ tịch nước lì xì cho mỗi người một phong bì nhỏ.

“Món quà giản dị này khiến tôi cảm động và được lưu giữ cẩn thận”, chị Trâm chia sẻ.

Vượt hàng trăm km, xếp hàng từ sớm chờ được vào viếng

Sáng nay, nhiều người dân đến từ các tỉnh lân cận Hà Nội đứng chờ bên ngoài Nhà tang lễ để vào viếng.

{keywords}
Người dân chờ vào viếng Chủ tịch nước. Ảnh: Vũ Lụa

Hoàng Thị Khuê (86 tuổi, quê Thanh Hóa, hiện sống ở Hà Nội) đứng chờ ở cổng Nhà tang lễ từ 6h30 với hy vọng được viếng và nhìn thấy Chủ tịch nước lần cuối.

{keywords}
Bà Hoàng Thị Khuê. Ảnh: Diệu Bình
{keywords}
Bà Lê Thị Thắm (Hoa Lư, Ninh Bình). Ảnh: Vũ Lụa

Lê Thị Thắm (56 tuổi, Hoa Lư, Ninh Bình) lên Hà Nội từ chiều qua. 6h sáng nay, bà đã đứng chờ ở cổng chính Nhà tang lễ.

Chiều nay bà sẽ lại về Ninh Bình, quê hương của Chủ tịch nước, để đưa tiễn ông vào sáng mai.

Ông Đỗ Tín Nhiệm (Đại tá quân đội nghỉ hưu, ở xã Cao Đại, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc - quê hương phu nhân Chủ tịch nước) đi từ 5h sáng.

Ông chia sẻ: “Khi ông Trần Đại Quang còn là Thượng tá Công an, một số cuộc họp của dòng họ dù rất bận nhưng vợ chồng ông đều tham gia. Thời điểm còn là cán bộ cấp cao Bộ Công an, mỗi lần về thăm quê, ông đều gần gũi, bắt tay từng người. Ông còn nói chuyện, ngâm thơ cùng những người cao tuổi".

{keywords}
Ông Đỗ Văn Kiệm. Ảnh: Ngọc Trang

Ông Đỗ Văn Kiệm (82 tuổi - Vĩnh Phúc) chia sẻ: Đoàn gia đình tôi khoảng 300 người, đi xuống đây từ hôm qua. Sáng nay chúng tôi có mặt ở Nhà tang lễ từ rất sớm để đưa tiễn Chủ tịch nước.

"Mỗi lần về quê, tôi và Chủ tịch thường ngồi hàn huyên, tâm sự. Ông rất quan tâm đến chuyện học tập của các con cháu trong họ. Ông luôn khuyến khích thế hệ trẻ phấn đấu", ông kể.

 

{keywords}
GS.TS Lê Đức Thắng Phó chủ tịch Hội Cơ học đất và địa kỹ thuật công trình Việt Nam đến viếng Chủ tịch nước

 

{keywords}
Cụ Trần Tiếp Thủy (82 tuổi - Bắc Giang) bật khóc sau khi vào viếng Chủ tịch nước. Cụ nói: "Tôi và chồng là thanh niên xung phong và bộ đội ở chiến trường Đông Hà (Quảng Trị) năm 1972. Hai vợ chồng bị nhiễm chất độc da cam. Hôm nay tôi nhờ người trông cậu con trai sinh năm 1981 bị khuyết tật để viếng Chủ tịch nước....". Ảnh: Diệu Bình
{keywords}
Đoàn học sinh xuất sắc của trường tiểu học Lương Yên cùng cô tổng phụ trách Phạm Thị Hải Yến (SN 1984) đến viếng Chủ tịch Trần Đại Quang. Ảnh: Diệu Bình
{keywords}
Hai mẹ con đến từ Đông Hưng, Thái Bình chờ để được vào viếng Chủ tịch nước. Ảnh: Vũ Lụa
{keywords}
Các phật tử chờ vào viếng Chủ tịch nước. Ảnh: Diệu Bình
Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang được cử hành trọng thể từ 7h sáng nay tại Hà Nội, Ninh Bình và TP.HCM.

 

Hình ảnh bùi ngùi trong tang lễ Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Hình ảnh bùi ngùi trong tang lễ Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang được cử hành trọng thể từ 7h sáng nay đọng lại nhiều hình ảnh bùi ngùi xúc động.

Lời lay động tiễn đưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Lời lay động tiễn đưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước lưu lại sổ tang những lời thương tiếc, xúc động tiễn đưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Quyền Chủ tịch nước: Thương nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Quyền Chủ tịch nước: Thương nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Mấy ngày qua cơ quan luôn trong không khí buồn rười rượi, vì sẽ vĩnh viễn thiếu vắng Anh và không thể tin Anh ra đi mãi mãi và ra đi thực sự rồi.

Thời học sinh đáng nhớ của Chủ tịch nước qua ký ức thầy chủ nhiệm

Thời học sinh đáng nhớ của Chủ tịch nước qua ký ức thầy chủ nhiệm

"Tôi rất quý anh ấy vì anh ấy học giỏi, vừa học giỏi vừa ngoan. Khi nghe Chủ tịch mất, tôi ngỡ ngàng, luyến tiếc", thầy giáo Toàn tâm sự.

Ngọc Trang - Diệu Bình - Vũ Lụa 

tin nổi bật

Chủ tịch nước khen ngợi trưởng bản dũng cảm cứu người trong nước lũ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (6/10) đã có thư khen các anh Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương và nhiều người dân dũng cảm của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Trung ương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII vào ngày 6/10.

Việt Nam nêu quan điểm khi Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc một số cán bộ bị bắt trong vụ chuyến bay giải cứu

Tất cả cán bộ ngoại giao đều phải tuân thủ nghiêm túc chủ trương, đường lối, chính sách và quy định của nhà nước. Các hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm.

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

Ban Tuyên giáo Trung ương ngày 5/10 đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ đối với Vụ Báo chí - Xuất bản, Tạp chí Tuyên giáo, Vụ Tuyên truyền, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương.

Rộng đường cho văn hóa từ chức

Văn hóa từ chức chính là việc trọng dụng tài năng. Cán bộ tài đức chắc chắn lĩnh vực phụ trách sẽ phát triển. Không thể nói là tài năng khi đơn vị mình sai sót, kinh tế không phát triển, ngân sách xin Trung ương năm sau cao hơn năm trước.

Đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp cho bác sĩ tuyến cơ sở

Bộ Y tế đề xuất ban hành chính sách điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho nhân viên y tế tuyến cơ sở, y tế dự phòng.

Trung ương thảo luận đề án đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Trong ngày làm việc thứ ba, Trung ương thảo luận tiếp đề án tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị và đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.

Bộ Chính trị khuyến khích từ chức và nguyện vọng của 3 ủy viên Trung ương

Việc Trung ương Đảng cho 3 ủy viên thôi tham gia Ban Chấp hành nhiệm kỳ XIII ngoài việc dựa vào chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật còn xem xét đến nguyện vọng của cán bộ.

Người tài và một khe cửa hẹp

Từ cổ chí kim, từ đông sang tây, quốc gia nào cũng cần những người tài. Những người tài đã làm ra những cuộc cách mạng, những tư tưởng, những sáng tạo…làm thay đổi lịch sử nhân loại và đưa nhân loại từ bóng tối bước vào ánh sáng.

Bộ Công an đã xử lý hàng triệu tin bài xấu độc, chống phá Đảng, Nhà nước

Các thế lực thù địch, phản động - chống đối thường xuyên đăng tải tin, bài viết, video có nội dung tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước. Bộ Công an đã phân tích, xử lý hàng triệu tin/bài có nội dung xấu độc.

Đầu năm 2023 lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ký ban hành Kế hoạch trình Quốc hội xem xét, thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

TP.HCM kiến nghị tăng thu nhập, thu hẹp khoảng cách tiền lương giữa công và tư

Trong 4 năm, TP.HCM đã chi 21.529 tỷ để tăng thêm thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức và kiến nghị tiếp tục thực hiện chính sách tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức, thu hẹp khoảng cách tiền lương giữa công và tư.

Ngày làm việc thứ 2, Trung ương thảo luận 2 đề án quan trọng

Trong ngày làm việc thứ 2, Trung ương thảo luận đề án tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị.