'Một nét văn hóa Hà Nội' qua sách và nghệ thuật

Chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8, sự kiện "Một nét văn hóa Hà Nội" vừa được khai mạc sáng 16/4 tại khu vực Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

{keywords}
Để tạo dựng thói quen đọc sách, thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng dân cư thành phố, góp phần kết nối những đơn vị xuất bản, làm sách với cộng đồng và giới thiệu các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của thành phố nghìn năm văn hiến, Trường Phương và Mai Hà Books tổ chức sự kiện "Một nét văn hóa Hà Nội".
{keywords}
Theo ông Hà Huy Chiến, Phó Viện trưởng Viện Việt Nam học, cố vấn tổ chức sự kiện, trọng tâm của "Một nét văn hóa Hà Nội" là các phiên chợ sách diễn ra trong ba ngày từ 16 -18/4, giới thiệu đến bạn đọc và những nhà sưu tập các dòng sách quý được sưu tập, phục dựng và xuất bản lại theo đúng nguyên gốc ban đầu.
{keywords}
Hai đơn vị tổ chức tập trung vào dòng sách học thuật, sách di sản bản đẹp và dòng sách thiếu nhi, trong đó chủ yếu là sách thiếu nhi dịch từ văn học Liên Xô (trước đây) và văn học Nga đã từng gắn bó với nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam. 
{keywords}
Những gian trưng bày sách được thiết kế và sắp đặt đầy tính nghệ thuật, bao quanh khu vực Hồ Văn để tạo thành những không gian văn hóa Hà Nội xưa qua các thời kỳ, từ những năm cuối thế kỷ 19 cho đến những năm tháng kháng chiến và thời bao cấp gian khó cùng các đồ dùng sinh hoạt, trang phục đặc trưng thể hiện cuộc sống sinh hoạt của người dân thành phố.
{keywords}
Nhiều bộ sách quý bản đẹp được làm bằng chất liệu giấy dó theo phương thức thủ công truyền thống khá công phu và có hộp đựng sơn mài, kết tinh sáng tạo của những người làm sách và nghệ nhân. 
{keywords}
Ðiều này cho thấy các ấn phẩm sách ngày nay đã và đang được đầu tư nâng cao về hình thức cũng như chất lượng, tích hợp, truyền tải các giá trị văn hóa nghệ thuật khác nhau và vẫn thu hút bạn đọc, cho dù có sự cạnh tranh của các loại hình ấn phẩm sách, báo điện tử.
{keywords}
Mỗi không gian tại chợ sách đều có những sân khấu tổ chức các loại hình nghệ thuật diễn xướng truyền thống do các nghệ sĩ, diễn viên và nghệ nhân thể hiện theo hình thức sân khấu dân gian kiểu những chiếu chèo, chiếu xẩm hay các canh hát ca trù, ngâm thơ, lẩy Kiều…
{keywords}
Bên cạnh đó, khách tham dự sự kiện còn có dịp tìm hiểu, trải nghiệm những thú chơi tao nhã của người Hà Nội và quy trình làm nghề in, ấn, làm giấy dó cổ truyền, làm cốm, giã giò..., tham gia các trò chơi dân gian hoặc thưởng thức những món quà đặc trưng trong những quán hàng mang đầy hoài niệm của "Hà Nội phố".

Tình Lê 

Tái hiện 'chợ sách' - một nét văn hoá của Hà Nội xưa

Tái hiện 'chợ sách' - một nét văn hoá của Hà Nội xưa

Một trong những điểm nhấn tại chợ sách "Một nét văn hóa Hà Nội" là trưng bày những tác phẩm được in trên chất liệu giấy dó, cùng với hoạt động trải nghiệm làm giấy.

 

tin nổi bật

Lịch blốc 'Bảo vật quốc gia' được giới thiệu tại Mỹ và Đức

Bộ lịch blốc "Bảo vật quốc gia" của NXB Chính trị quốc gia Sự thật sẽ được xuất bản tại Mỹ và giới thiệu tại hội sách Frankfurt, Đức.

Ra mắt sách 'Tiểu đoàn 59 - Anh hùng của lòng dân'

Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tiểu đoàn 59 vừa ra mắt cuốn sách “Tiểu đoàn 59 - Anh hùng của lòng dân”

Thực hành hạnh phúc với sách 'Giữ tâm cho sáng, giữ lòng cho yên'

Những câu chuyện và bài tập thực hành của quyển sách Giữ tâm cho sáng, giữ lòng cho yên có thể rèn luyện được để tìm kiếm hạnh phúc và bình yên trong tâm hồn.

Sự trỗi dậy và suy tàn của các cường quốc

Mỗi cường quốc xuất hiện trong 5 thế kỷ đó đều đạt tới địa vị “cường quốc” tương đối của mình từ sự kết hợp của nhiều yếu tố đặc trưng riêng gần như không có sự trùng lặp.

Cuộc đời và tác phẩm của danh hoạ Renoir qua 500 hình ảnh

Thông qua cuốn sách 'Renoir: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh' của tác giả Susie Hudge, cuộc đời và sự nghiệp của danh họa nổi tiếng Renoir sẽ được hiện lên theo dòng chảy lịch sử hội họa.

Công bố đề cử Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 năm 2022

Ngày 22/9, Ban Tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia đã công bố danh sách đề cử giải thưởng năm nay.

Đánh thức văn học Cửu Long

Kết thúc trại viết về đề tài Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân thu được nhiều bản thảo, đề cương có giá trị.

Tinh thần khởi nghiệp là yếu tố cốt lõi giúp một người trở nên giàu có

Những phát hiện chính trong nghiên cứu của Rainer Zitelmann chỉ ra rằng tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp là yếu tố cốt lõi giúp một người trở nên giàu có.

Sống hạnh phúc nhờ việc đặt ra ranh giới xung quanh

Nếu bạn đang cảm thấy quá mệt mỏi với các mối quan hệ xung quanh, thì đây chính là lúc bạn cần đặt ra ranh giới tự do cho chính mình.

Lan toả văn hoá đọc tại 'Phiên chợ khuyến đọc'

Phiên chợ khuyến đọc hướng sự tập trung đến các cá nhân trẻ tuổi nhằm truyền tải thông điệp: "Khuyến đọc là nhiệm vụ chung mà bất cứ ai cũng có thể đóng góp sức mình".

Cuốn sách truyền cảm hứng cho độc giả xách ba lô lên và đi

Lên đường rồi, ta sẽ biết cuộc sống có quá nhiều vẻ đẹp mà ta chưa biết, quá nhiều con người thú vị mà ta chưa gặp.

Hành trình viết 'Cơn bão cuối cùng' của tác giả Nguyễn Lê Sang

Tác giả Nguyễn Lê Sang không hề được đào tạo bài bản về sáng tác văn chương nhưng khi đặt tay vào viết là cứ bị cuốn đi.

Chìa khóa để có được đỉnh cao trong giao tiếp

Chúng ta vẫn thường nghe những lời khuyên như sống thật với bản thân, hiếm có ai lại khuyến khích chúng ta hãy tự “ngắt kết nối” với chính mình trong những cuộc giao tiếp.

Sách kỷ lục thế giới ghi nhận những thành tựu truyền cảm hứng

Trong nhiều năm, cuốn sách đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, khiến người đọc không ít lần ngạc nhiên, thích thú với kiến thức rộng lớn về thế giới xung quanh.

Spotify và những chuyện chưa kể

'Spotify và những chuyện chưa kể' kể về những câu chuyện dọc chiều dài phát triển của Spotify, đan cài vào đó là những đoạn phỏng vấn, hội thoại chưa từng tiết lộ với những nhân vật nổi tiếng như: Mark Zuckerberg, Steve Jobs, Taylor Swift,...