Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Tại phiên họp đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2022 của TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức – ông Hoàng Tùng nêu kiến nghị tới lãnh đạo TP về khó khăn trong giải quyết thủ tục hành chính.

Cụ thể, đối với việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính các nội dung về đất đai, trong 6 tháng đầu năm, riêng hồ sơ đất đai của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Thủ Đức đã khoảng 44.500 hồ sơ, đây là số lượng hồ sơ cực lớn. Trong thời gian qua, mặc dù các thành viên của Văn phòng trên đã nỗ lực nhưng việc giải quyết hồ sơ nhóm thủ tục này còn chậm và chưa đạt yêu cầu. Chủ tịch TP.Thủ Đức kiến nghị Sở TN-MT tăng cường nhân lực cho Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh TP.Thủ Đức nhằm đảm bảo giải quyết hồ sơ kịp thời hạn theo yêu cầu của người dân và DN.

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TN-MT thông tin, cơ quan này đang phải đảm bảo xử lý hồ sơ cho cá nhân, DN, giảm tỷ lệ hồ sơ trả trễ hẹn xuống thấp nhất. Tính đến tháng 6/2022, tổng số hồ sơ kể cả cấp giấy chứng nhận cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thực hiện các thủ tục về đất đai là trên 266.968 hồ sơ. Như vậy, bình quân một tháng TP giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng. 6 tháng đầu năm, nguồn thu từ số lượng hồ sơ do Sở làm thủ tục mua bán BĐS chuyển qua cơ quan thuế thu đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Theo ông Thắng, Sở TN-MT cùng các sở, ngành của TP đã trình Tổ công tác của Thủ tướng, đặt vấn đề tháo gỡ vướng mắc đối với những dự án trên địa bàn. Tổ công tác cũng đã có một số nội dung trình Thủ tướng, nếu vượt thẩm quyền Thủ tướng thì sẽ trình Bộ Chính trị xem xét. Đây là vấn đề quan trọng nhằm giải quyết một số dự án đang khó khăn, vướng mắc trên địa bàn.

Trung bình một tháng, TP.HCM giải quyết 45.000 hồ sơ về đất đai (ảnh: Trần Chung)

Cũng tại phiên họp, liên quan tới đề án chuyển huyện lên quận hoặc thành phố, Chủ tịch TP.HCM - ông Phan Văn Mãi cho biết, đây là chủ trương, nội dung của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI. Ủy ban cùng như các ngành đã xây dựng đề án để có lộ trình chuyển các huyện thành quận, thành phố trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, cần hiểu rõ là có lộ trình chứ không phải đề án năm nay là năm sau các huyện này sẽ lên quận hoặc thành phố.

Bên cạnh đó, không phải vì TP.Thủ Đức lên thành phố trực thuộc TP.HCM thì các huyện khác cũng sẽ giống như vậy. Đề án đang trong quá trình xây dựng nhằm xác định mô hình phù hợp để có sự đầu tư cho từng địa phương chứ không phải ngay lúc này đã chuyển huyện lên quận, thành phố.

“Đây là vấn đề đáng lưu tâm bởi có thể sẽ gây hiểu nhầm, dẫn đến việc khi chưa hình thành được thành phố nào mà giá đất đai đã tăng lên cao thì sẽ không làm gì được nữa”, ông Mãi nói.

Bỏ quy định về khung giá đất, người sở hữu nhiều nhà đất sẽ bị đánh thuế caoNghị quyết 18-NQ/TW yêu cầu quy định mức thuế cao hơn với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhà, đầu cơ đất, đồng thời, bỏ khung giá đất.

tin nổi bật

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Nhà băng của nữ tỷ phú đô la cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.