Mua xe chuẩn Euro 4, chạy nhiên liệu Euro 2, người dùng sẽ “thiệt” gì?

Chỉ còn khoảng 15 ngày nữa, Việt Nam sẽ chính thức áp dụng quy định tiêu chuẩn khí thải Euro 4 đối với các mẫu xe mới.

Chỉ còn khoảng 15 ngày nữa, Việt Nam sẽ chính thức áp dụng quy định tiêu chuẩn khí thải Euro 4 đối với các mẫu xe mới. Tuy nhiên, vấn đề mua xe đắt mà còn hại động cơ do nhiên liệu chưa phù hợp cũng khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại.

Được biết, đây là một trong những chính sách đã được lên kế hoạch, lộ trình từ trước khi ngày 1/9/2011 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg về việc quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô, mô tô lắp ráp và nhập khẩu mới.

Theo đó, từ ngày 1/1/2017, các xe ô tô sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải ở mức 4 (Euro 4) và đến ngày 1/1/2020, các loại xe trên áp dụng tiêu chuẩn khí thải 5 (Euro 5).

{keywords}

Ảnh minh họa.

Đến nay, các nhà sản xuất ô tô đều đã chuẩn bị các mẫu xe theo tiêu chuẩn trên để kịp bán ra trong thời điểm từ 1/1/2017. Tuy nhiên, vấn đề chưa có hệ thống nhiên liệu phù hợp cho các mẫu xe theo tiêu chuẩn mới cũng là điều khiến người tiêu dùng băn khoăn.

Nhiên liệu không phù hợp

Trao đổi với PV, ông Phạm Anh Tuấn, Tổng trưởng ban kế hoạch chiến lược Toyota Việt Nam cho biết:"Quy định về tiêu chuẩn khí thải được ban hành cách đây 5 năm với mục đích bảo vệ môi trường. Do đó, các bên tham gia bao gồm: Nhà sản xuất ô tô, người tiêu dùng và nhà cung cấp nhiên liệu đều phải thực hiện để đạt được mục đích chung".

"Tuy nhiên, trong thời gian 5 năm để chuẩn bị thực hiện bước tiếp theo của lộ trình lại chỉ có các nhà sản xuất ô tô dần chuyển giao công nghệ để đạt tiêu chuẩn Euro 4 đúng thời hạn", ông Tuấn cho biết.

{keywords}

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng trưởng ban kế hoạch chiến lược Toyota Việt Nam

Ngược lại, các loại xăng phổ biến ở Việt Nam hiện nay lại chỉ đáp ứng được cho động cơ tiêu chuẩn Euro 2 như RON92. Chỉ có một số ít trạm xăng ở các thành phố lớn cung cấp loại xăng RON95, còn loại xăng RON98 thì không thấy xuất hiện nhiều trên thị trường.

Mua xe đắt, lại còn hại động cơ?

Đối với người tiêu dùng, việc sẽ bỏ thêm chi phí để mua các mẫu xe theo tiêu chuẩn Euro 4 mới là điều tất yếu. Tuy nhiên, nếu không có nhiên liệu phù hợp thì vấn đề giảm thiểu khí thải từ ô tô sẽ kém hiệu quả và thậm chí còn gây tổn hại đến động cơ.

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng trưởng ban kế hoạch chiến lược Toyota Việt Nam cho biết:"Việc sản xuất các mẫu xe theo tiêu chuẩn khí thải mới sẽ tốn chí phí hơn, điều này sẽ ảnh hưởng tới giá thành của xe. Nhưng việc không có nhiên liệu phù hợp thì việc nâng cao tiêu chuẩn khí thải cho xe cũng là vô ích."

"Vì nếu ô tô theo tiêu chuẩn Euro 4 mà chạy nhiên liệu Euro 2 thì cũng không thể thải ra khí thải theo đúng tiêu chuẩn Euro 4, điều này không mang lại hiệu quả cao cho mục đích bảo vệ môi trường.

Đó là còn chưa kể đến việc sử dụng nhiên liệu không phù hợp trong thời gian dài có thể sẽ làm hỏng động cơ. Điều này dẫn đến việc chi phí bảo dưỡng xe của người tiêu dùng tăng lên, mà nhà sản xuất ô tô cũng phải đối mặt với xu hướng tăng cường khiếu nại từ khách hàng". ông Tuấn lý giải.

Suy cho cùng, người tiêu dùng sẽ là đối tượng chịu thiệt hại nhất, khi vừa phải bỏ thêm chi phí mua xe, sửa chữa xe mà còn đứng trước nguy cơ xe thường xuyên trục trặc vì đổ không đúng nhiên liệu.

(Theo Bizlive)

tin nổi bật

Độc lạ món vịt quay dự đoán tỷ số World Cup giá nửa triệu đồng ở Hà Nội

Với đặc trưng là lớp da giòn tan, món vịt nướng của quán anh Hùng được sáng tạo thêm nhiều hương vị và vẻ ngoài độc đáo khác như vịt kỵ sĩ bóng đêm, vịt tứ vị, vịt dự đoán tỷ số World Cup,...

Kỹ sư 'bằng vợ cấp' tạo ra nhiều máy móc giá trị, bán đi cả nước ngoài

Dù chỉ học hết lớp 5 nhưng anh Thái đã mày mò, sáng chế nhiều máy móc nông cụ hiện đại, giúp nông dân giảm sức lao động, tăng hiệu quả sản xuất.

Thanh lý 47 ô tô giá trị 0 đồng, Sở Tài chính Hà Nội nói gì?

Lãnh đạo Sở Tài chính Hà Nội vừa lên tiếng việc các cơ quan của TP Hà Nội đã thanh lý 47 xe ô tô cũ, hỏng không bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông với giá trị còn lại 0 đồng.

Bỏ việc nghìn USD về quê nuôi trùn quế, anh kỹ sư có cơ ngơi 40 tỷ

Bỏ việc lập trình viên với mức lương hơn 2.000 USD về quê nuôi trùn quế, đến nay anh kỹ sư ở miền Tây có cơ ngơi hơn 40 tỷ đồng.

Mỹ chi hơn 13 tỷ USD mua máy tính, đồ điện tử của Việt Nam

Xuất khẩu vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tưởng ở mức 2 con số, trong đó Mỹ vẫn là thị trường chính.

Hàng điện máy, công nghệ tăng giá

Giá USD tăng mạnh từ cuối tháng 9/2022 kéo tỉ giá tăng theo đã tác động rõ rệt đến giá sản phẩm điện máy, công nghệ ở thị trường trong nước

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển

Tờ mờ sáng, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì hàng trăm người dân vùng bãi ngang ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) lại chuẩn bị đồ nghề mang ra biển để kéo cá, bắt ngao. Công việc tuy vất vả nhưng người dân lại thu nhập khá....

Cát Vạn Lợi sản xuất ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt chuẩn DIN 975

Cát Vạn Lợi sản xuất và cung cấp vật tư cơ điện - ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt tiêu chuẩn DIN 975, là lựa chọn hàng đầu của các kỹ sư cơ điện.

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hé lộ sự thật đằng sau món gà hong gió đại gia đua nhau ăn

Nếu biết quy trình chế biến khủng khiếp như vậy, chắc chắc nhiều người "rùng mình" và không dám thưởng thức.

Ống hút phồng tôm, mì thanh long độc lạ hút khách

Loại ống hút có thể chiên thành phồng tôm, trà mãng cầu, mì thanh long… được nhiều người chuộng mua.

Xanh hoá logistics để giảm chi phí cho hàng Việt

Doanh nghiệp logistics muốn Chính phủ, các bộ ngành hỗ trợ nguồn vốn phát triển công nghệ, chuyển đổi số để quản lý dòng hàng nhằm giảm thiểu chi phí cho hàng hoá xuất nhập khẩu.

Giá điện Việt Nam thấp hơn Indonesia, Thái Lan

Do khủng hoảng năng lượng, lạm phát kéo dài và chiến sự diễn ra tại Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại khiến giá điện ở nhiều nơi trên thế giới vẫn tăng cao.

Loại rau bình dân tại chợ Việt được bán giá 'trên trời' ở Nhật

Tại Nhật Bản, loại rau này được ưa chuộng, có giá thành rất cao, trong khi ở nước ta dù có nhiều nhưng phần lớn mọi người thường vứt đi hoặc làm thức ăn chăn nuôi.