Muốn qua cửa khẩu La Lay khó thoát 'luật ngầm' tức anh ách này?

Lực lượng liên ngành cửa khẩu La Lay (Quảng Trị) bị tố có dấu hiệu vòi vĩnh, nhận tiền “bôi trơn” trong công tác quản lý, giám sát người và phương tiện qua lại cửa khẩu.

XEM CLIP:

Phản ánh với VietNamNet, thời gian qua, nhiều người dân và phương tiện chở khách, hàng hóa qua cửa khẩu La Lay (xã A Ngo huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, thông thương với huyện Sa Mouay tỉnh Salavan, CHDCND Lào) đều phải dùng tiền bôi trơn để được lực lượng chức năng cửa khẩu “nới lỏng” giám sát, tạo điều kiện xuất - nhập cảnh.

{keywords}
Cửa khẩu La Lay 

Khi thắc mắc về những khoản phí này, chủ phương tiện và người dân được cán bộ liên ngành cửa khẩu La Lay trả lời rằng đây là tiền lệ phí qua cửa khẩu.

Anh T., tài xế xe khách nhiều năm chạy tuyến Huế - Atapư (Lào) chia sẻ, để vận chuyển khách và hàng hóa từ Huế sang các tỉnh Salavan, Atapư…, mỗi phương tiện vận tải phải trải qua rất nhiều cửa, đặc biệt là phải chấp nhận những “luật ngầm” do những cán bộ lực lượng liên ngành như hải quan, kiểm dịch... tại cửa khẩu đặt ra.

{keywords}
Một người dân nộp 50 nghìn đồng “phí đóng dấu” khi làm thủ tục xuất cảnh

 

{keywords}
Cán bộ hải quan mở sổ phương tiện lấy tiền ngày 22/3

“Khi phương tiện đến cửa khẩu để làm thủ tục xuất - nhập cảnh, đầu tiên tài xế phải vào xuất trình hồ sơ, thủ tục tại hải quan. Nếu phương tiện từ Lào qua Việt Nam thì làm thủ tục tạm nhập còn xe Việt Nam đi Lào thì làm thủ tục tái xuất.

Tại đây, cán bộ hải quan thu mỗi xe khách 100 nghìn đồng tiền phí đóng dấu bút nhập tờ khai. Nếu các phương tiện chở thêm hàng hóa thì mỗi thùng hàng phải đóng phí 100 nghìn đồng, có nhiều chuyến chúng tôi phải đóng 700-800 nghìn đồng tiền hàng.

Trong khi đó, số tiền tài xế, chủ phương tiện phải đóng cho cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Trị từ 50-100 nghìn đồng/chuyến.

Tất nhiên, những khoản thu này không có hóa đơn chứng từ gì”, anh T. tiết lộ.

Theo anh T., mặc dù biết những khoản phí này là vô lý nhưng buộc phải đóng, nếu không sẽ bị làm khó.

Hành động “lạ” của cán bộ hải quan

Khoảng 12h trưa 22/3/2019, xe khách mang BKS Lào chạy tuyến Quảng Bình - Pakxe (Lào) chở theo nhiều hành khách và hàng hóa tiến vào khu vực cửa khẩu, làm thủ tục xuất cảnh.

{keywords}
Cán bộ hải quan miệng ngậm thuốc, tay cầm tiền nhét vào hộc bàn

 

{keywords}
 

Trong căn phòng rộng khoảng 4m2 có chức năng “Kiểm tra phương tiện xuất cảnh”, lái xe nhanh chóng xuất trình cuốn sổ nhỏ chứa giấy tờ liên quan đến phương tiện, hành khách và những tờ tiền mệnh giá 100-200 nghìn đồng.

Sau khi nhận sổ từ tay tài xế, một cán bộ hải quan cửa khẩu La Lay kiểm tra qua loa rồi rút vội những tờ tiền được kẹp sẵn cho vào ngăn kéo bàn làm việc.

Hành động này của vị cán bộ hải quan diễn ra nhanh chóng.

Nhiều ngày sau đó, những hành động “lạ” này của các cán bộ hải quan cửa khẩu La Lay tiếp tục tái diễn.

Không chỉ nhận tiền “bôi trơn” từ cánh tài xế xe chở khách, chở hàng, mỗi người dân làm thủ tục xuất cảnh cũng phải nộp phí cho cán bộ hải quan từ 30-50 nghìn đồng để làm thủ tục thông quan.

Kiểm dịch hàng hóa… trên giấy

{keywords}
Hộc bàn chưa kịp đóng của cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế

 

{keywords}
Cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế cũng thu tiền tại cửa khẩu

Sau khi làm thủ tục tại bục “Kiểm tra phương tiện xuất cảnh”, các tài xế xe chở khách, chở hàng hóa được hướng dẫn đến phòng của cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế để xuất trình giấy tờ về hàng hóa, động, thực vật được vận chuyển trên xe.

“Tại phòng làm việc, cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế kiểm tra giấy tờ liên quan đến hàng hóa rồi đóng dấu xác nhận nguồn gốc, cho hàng thông quan.

Thông thường, xe chở khách 30 chỗ chở theo hàng động, thực vật thì cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế thu 100 nghìn đồng, xe loại 15 chỗ bị thu 50 nghìn đồng. Việc thu phí này không có biên nhận”, tài xế cho biết.

Trưa 26/4, chiếc xe khách chạy tuyến Huế - Sekong (Lào) vào làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu La Lay.

Sau khi hoàn tất “thủ tục” với lực lượng hải quan và mở cửa cho cán bộ biên phòng lên kiểm đếm khách, tài xế đi vào phòng của cán bộ kiểm dịch làm “thủ tục”.

Tại đây, tài xế đưa cho cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế một tờ giấy ghi thông tin liên quan việc xuất - nhập cảnh của phương tiện, hành khách, hàng hóa và không quên kẹp vào hồ sơ tờ 100 nghìn.

Những hành động nhận phí “bôi trơn” của lực lượng liên ngành cửa khẩu La Lay diễn ra liên tục, kéo dài nhiều tháng... như thành "luật" ở đây?

Quang Thành

Lãnh đạo Hải quan ở Quảng Trị: Anh em thu thêm tiền do khổ quá

Lãnh đạo Hải quan ở Quảng Trị: Anh em thu thêm tiền do khổ quá

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay giải thích, do anh em điều kiện khó khăn, thẻ lương thì vợ cầm nên nhiều lúc, người dân không lấy lại tiền thừa mà bồi dưỡng cho cán bộ.

tin nổi bật

Công an điều tra vụ cấp đất giá 'bèo' rồi lãnh đạo mua lại ở Quảng Trị

Cơ quan điều tra Công an huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) đã tiếp nhận hồ sơ, đang vào cuộc điều tra dấu hiệu tội phạm trong công tác giao đất tại UBND xã Triệu Thành.

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Cấp đất ở giá "bèo" rồi được lãnh đạo xã mua lại

Làm đơn xin cấp đất để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống nhưng sau khi đất được cấp, hàng chục hộ dân ở Quảng Trị đã 'âm thầm' chuyển nhượng cho những người khác và lãnh đạo xã.

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực qua những con số biết nói

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, việc xử nghiêm nhiều cán bộ cấp cao vi phạm, có cả Ủy viên Trung ương, bộ trưởng,... là minh chứng cho quan điểm phòng chống tham nhũng, tiêu cực "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai".

Tổng Bí thư: Càng đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Đảng càng mạnh lên

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, càng đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Đảng của chúng ta càng mạnh lên; càng củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Bộ Chính trị kết luận chủ trương phân hóa xử lý kỷ luật trong vụ Việt Á

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, vừa rồi Bộ Chính trị có kết luận về chủ trương phân hóa trong quá trình xử lý kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên.

'Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có trốn ra nước ngoài cũng không thoát được'

Liên quan vụ AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã bỏ trốn thì vẫn xử vắng mặt theo quy định của pháp luật như Tổng Bí thư đã nhiều lần nói "dù có trốn ra nước ngoài cũng không thoát được sự trừng trị của luật pháp".

Chuyển 498 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng sang cơ quan điều tra

Chiều 18/11, Ban Nội chính Trung ương họp báo thông báo kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì.

Hoàn thành xét xử 6 vụ án trọng điểm thời gian tới, có vụ AIC Đồng Nai

Trong thời gian tới hoàn thành xét xử một số vụ án trọng điểm, trong đó có vụ: AIC Đồng Nai, dự án Nha Trang Center 2, tại Sở Y tế Cần Thơ, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới tại An Giang...

Tham nhũng vặt như 'vòi bạch tuộc' đeo đẳng làm chùn bước nhà đầu tư

Quốc hội dành cả ngày 8/11 để thảo luận các báo cáo công tác của Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật hàng loạt đại tá, đề nghị kỷ luật tướng Bùi Bé Tư

UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2015-2020 và đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Thiếu tướng Bùi Bé Tư, nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang.

TP.HCM bốc thăm chọn 25 cán bộ để xác minh tài sản, thu nhập

Thanh tra TP.HCM vừa thông tin, sẽ tiến hành xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 đối với 25 cán bộ bằng hình thức bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên.

Hàng loạt vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực được chuyển đến cơ quan điều tra

Các cơ quan thanh tra chuyển 538 vụ, 306 đối tượng; các cơ quan chức năng khác chuyển 98 vụ, 135 đối tượng; Kiểm toán Nhà nước chuyển 8 vụ việc có dấu hiệu tội phạm đến cơ quan điều tra để xem xét, xử lý, làm rõ.

Đến cuối năm xử lý dứt điểm đảng viên vi phạm trong vụ Việt Á

Trong 3 tháng cuối năm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cấp sẽ kiểm tra, kết luận, xử lý dứt điểm đối với các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm liên quan đến vụ việc của Công ty Việt Á.

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.

Cần làm rõ tình trạng thu nhập của nhiều cán bộ không tương xứng với tài sản

Cho rằng thu nhập của nhiều cán bộ hiện nay không tương xứng với tài sản hiện có, cử tri đề nghị các cơ quan cần có biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc kê khai tài sản của cán bộ.