-Năm 1990 em tôi mượn tên tôi xin việc làm ở Khu công nghiệp. Nay em nghỉ việc về quê, nhờ tôi lãnh tiền trợ cấp thất nghiệp, tiền nghỉ hưu; trong khi tôi cũng muốn nghỉ việc tại công ty mình do tuổi lớn rồi.

TIN BÀI KHÁC

Phòng Hành chính của Công ty cho tôi biết là mỗi người chỉ có 1 bảo hiểm mà thôi! Cô em bảo tôi "Chị lãnh trước chế độ của chị đi, xong rồi lãnh giúp em, nếu nhà nước không trả thì em chịu mất". Tôi nghe mà đau lòng vì được mình thì mất của em, chẳng biết làm sao?

{keywords}

Em tôi mượn tên tôi xin việc làm ở Khu công nghiệp (ảnh minh họa)

Luật sư tư vấn

Việc người lao động mượn hồ sơ của người khác để sử dụng nhằm được tuyển dụng vào làm việc là hành vi vi phạm pháp luật. Theo Luật Bảo hiểm xã hội - Điều 137. Các hành vi vi phạm pháp luật về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. 1. Gian lận, giả mạo hồ sơ.

Điều 138. Xử lý vi phạm. 2. Cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại các điều 134, 135, 136 và 137 của Luật này, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. 

Khi phát sinh quyền lợi về bảo hiểm, người lao động có nguy cơ mất quyền lợi vì xét về mặt pháp lý việc cho và mượn hồ sơ người khác để xin việc làm là sai quy định của pháp luật.

Nếu cơ quan BHXH phát hiện các trường hợp như vậy thì sẽ xử phạt hành chính đối với người lao động vi phạm. Sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt, người lao động mới được cơ quan BHXH hướng dẫn điều chỉnh đúng nhân thân của mình trước khi được giải quyết các chế độ về BHXH. Trường hợp đã thanh toán xong các chế độ mới phát hiện không đúng đối tượng thì BHXH thu hồi tiền trợ cấp đã chi trả.

Về nguyên tắc, nếu hồ sơ BHXH không đúng người tham gia (căn cứ vào CMND) thì cơ quan BHXH không thể giải quyết các chế độ. Nếu mượn tên người khác để kê khai khi đóng thì không thể được hưởng khi phát sinh các loại trợ cấp có liên quan vì không chứng minh được mình là người được cơ quan BHXH chịu trách nhiệm chi trả.

Việc mượn giấy tờ của người khác để xin việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ tranh chấp quyền lợi BHXH mà người lao động khó thể lường trước. Để bảo đảm quyền lợi của mình, người lao động cần tuân thủ các quy định của pháp luật.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ) 

Ban Bạn đọc