“Nước Mỹ sẽ chấp thuận lời mời từ đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) để tham dự cuộc họp P5+1 và Iran, nhằm bàn luận về cách thức ngoại giao đối với chương trình hạt nhân của Tehran”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với hãng thông tấn Anadolu.

{keywords}
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: Reuters

Phó tổng thư ký về các vấn đề chính trị của EU Enrique Mora trước đó cùng ngày từng đề xuất trên Twitter rằng, ông sẵn sàng mời các nước tham gia thỏa thuận hạt nhân tới một cuộc họp, và “thỏa thuận hạt nhân JCPOA đang trong thời điểm quan trọng”.

Theo hãng tin Anadolu, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi đầu tháng từng đưa ra cảnh báo về khả năng Iran có thể thu thập đủ nguyên liệu để chế tạo bom hạt nhân trong vài tuần, nếu nước này tiếp tục rút khỏi các cam kết đã ký với các cường quốc tham gia thỏa thuận hạt nhân, hay còn được biết đến là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) hồi năm 2015.

Trong khi đó, Iran cho rằng do nước Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân trước, nên Washington có nghĩa vụ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước khi Tehran quay trở lại với JCPOA.

Tuấn Trần

Hình ảnh hải quân Iran, Nga tập trận chung khoe sức mạnh

Hình ảnh hải quân Iran, Nga tập trận chung khoe sức mạnh

Theo hãng tin AP, đây là cuộc tập trận chung thứ hai được tiến hành bởi hải quân Nga-Iran kể từ năm 2019.

Israel cùng Mỹ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa mới

Israel cùng Mỹ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa mới

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz thông báo nước này và Mỹ phát triển chung hệ thống phòng thủ tên lửa mới, nhằm chống lại “mối đe đọa gia tăng” từ Iran.