Tổng giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper và Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng nhau công bố hợp đồng mới trị giá 73 triệu USD để xử lý và làm sạch đất tại sân bay Biên Hòa. 

Trong khuôn khổ hợp đồng được công bố hôm nay, công ty xử lý môi trường Nelson Environmental Remediation USA sẽ thiết kế, xây dựng và vận hành một khu xử lý để làm sạch đất và trầm tích ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay này. Giai đoạn 1 sẽ xử lý hơn 100.000m3 đất và trầm tích trong tổng số khoảng 500.000m3 bị ô nhiễm dioxin. 

Dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hoà được khởi công tháng 4/2019 và dự kiến kéo dài 10 năm với tổng chi phí 450 triệu USD. Đến nay, Chính phủ Mỹ đã đóng góp 163,25 triệu USD trong tổng số 300 triệu USD dự kiến sẽ đóng góp cho dự án này. Dự án có quy mô gấp gần 4 lần so với dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng được USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam hoàn thành vào năm 2018.

Các quan chức USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng cùng nhau khánh thành một công viên ngay tại nơi diễn ra sự kiện. Công viên này do USAID và Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng thực hiện với hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm ghi dấu cột mốc quan trọng này trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Mỹ.

Tại lễ ký bàn giao hoàn trả mặt bằng, USAID chính thức bàn giao khu đất công viên  cho Bộ Quốc phòng Việt Nam. Đây là khu vực đầu tiên thuộc sân bay Biên Hòa được bàn giao mặt bằng cho Bộ Quốc phòng Việt Nam sau khi xử lý sạch dioxin. 

“Nỗ lực hòa giải của hai nước chúng ta sẽ mãi mãi là bài học sâu sắc cho phần còn lại của thế giới về những gì có thể đạt được khi chúng ta cùng tiến về phía trước như những người bạn tin cậy chứ không phải là kẻ thù. Chúng ta hãy cùng nhân đôi nỗ lực để đảm bảo rằng quan hệ đối tác song phương sẽ phát triển mạnh mẽ, bền chặt hơn trong 27 năm tới và xa hơn thế nữa”, Đại sứ Knapper phát biểu.

Tham dự sự kiện hôm nay còn có Tổng Lãnh sự Mỹ tại Việt Nam Susan Burns, Giám đốc quốc gia USAID tại Việt Nam Aler Grubbs, Phó giám đốc khu vực châu Á của USAID Craig Hart và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng.

Hồi tháng 12/2022, USAID cũng trao hợp đồng trị giá 29 triệu USD cho một công ty của Việt Nam để thi công các hạng mục chuẩn bị quan trọng tại sân bay Biên Hòa. Đây là hợp đồng lớn nhất từ trước đến nay mà USAID Việt Nam trao cho một công ty địa phương. USAID cam kết nâng cao năng lực chuyên môn tại Việt Nam trong lĩnh vực sức khỏe và an toàn môi trường.