Chuẩn tướng Sarah H. Russ thuộc lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương chia sẻ thông tin trên trong cuộc gặp với báo chí sáng nay tại Hà Nội.

“Chúng tôi rất vui mừng khi phối hợp với Quân chủng Phòng không Không quân Việt Nam để đào tạo kỹ thuật viên bảo dưỡng”, bà nói. Theo đó, Mỹ cũng hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo tiếng Anh cho phi công, hợp tác về hậu cần, an toàn bay và y học hàng không…

Quan chức Mỹ trong buổi gặp gỡ báo chí

Nhân chuyến đến Việt Nam dự triển lãm quốc phòng quốc tế 2022, quan chức Mỹ có buổi thông tin về các hoạt động hợp tác liên quan giữa hai nước. Cuộc gặp báo chí có sự tham gia của Thiếu tướng Jered P. Helwig, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Duy trì lực lượng Quân khu 8, Lục quân Thái Bình Dương; Chuẩn tướng Sarah H. Russ, Trợ lý Huy động lực lượng của Cục trưởng về Chiến lược, Kế hoạch Chương trình và các yêu cầu, thuộc Không quân Thái Bình Dương; Đại tá T.J. Bouchillon - Tùy viên quốc phòng Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Đánh giá về triển lãm, Thiếu tướng Helwig cho biết, công tác chuẩn bị, tổ chức của Việt Nam rất chuyên nghiệp. “Chúng ta có sự hiện diện của các công ty Mỹ và rất nhiều quốc gia khác, thể hiện tầm quan trọng cũng như sự cởi mở của triển lãm. Kết quả mà chúng ta đạt được cho đến thời điểm này rất tích cực. Mỹ và Việt Nam đều cam kết với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Đây là dịp rất tốt để hai bên trao đổi về nội dung hợp tác”, ông nhấn mạnh. 

Theo Thiếu tướng Helwig, trong năm 2023, Mỹ muốn sắp xếp thêm các chuyến tàu thăm khu vực vào thời gian phù hợp, bên cạnh hoạt động hợp tác khác. Còn Chuẩn tướng Russ chia sẻ, không quân Mỹ có chương trình huấn luyện, diễn tập song phương và đa phương với các nước trong ASEAN. Các hoạt động được triển khai thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa. 

“Mục tiêu của chúng tôi trong năm 2023 vẫn là tăng cường an ninh, bảo đảm khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do, giúp thực hiện các hoạt động kinh tế và duy trì ổn định ở khu vực”, bà khẳng định.

* T-6 là dòng máy bay cánh quạt do Hãng Raytheon chế tạo  được dùng cho mục đích huấn luyện.