Chính phủ Mỹ mới đây đã tiết lộ các cuộc điều tra của họ đối với 12.000 vụ chạm trán với vật thể bay không xác định (UFO) trên khắp thế giới trong giai đoạn 1947 - 1969. Hơn 700 trường hợp trong số này hiện vẫn chưa thể giải mã được.

{keywords}

Ảnh chụp một vật thể nghi là UFO ngày 15/4/1965 ở Omaha, bang Nebraska, Mỹ. Ảnh: USAF

Vi phim (các tấm phim lưu trữ một khối lượng dữ liệu khổng lồ trên một diện tích rất nhỏ - PV) của các vụ chạm trán UFO trên được tập hợp thành Dự án sách Xanh và hiện được nhà chức trách Mỹ cho đăng tải công khai trên mạng trực tuyến. Trong đó, một số trường hợp được miêu tả là các "nghi án" UFO bí ẩn, kỳ lạ nhất từ trước tới nay.

Theo Không quân Mỹ (USAF), Sách xanh gồm các báo cáo, phân tích về 12.618 vụ UFO, trong đó 701 vụ, chiếm khoảng 5,5% tổng bộ sưu tập dữ liệu, vẫn chưa giải mã được.

{keywords}
Vi phim về các đốm sáng Lubbock kỳ dị. Ảnh: USAF

Một trong các vụ nổi tiếng nhất là sự cố các đốm sáng Lubbock kỳ dị ở Taxas, Mỹ được 3 vị giáo sư phát hiện vào ngày 30/8/1951. Theo báo cáo, các nhân chứng đang ngồi ở sân sau nhà của một giáo sư khi nhìn thấy 20 - 30 đốm sáng bay liệng phía trên đầu.

Một trong các vị giáo sư mô tả, các vật thể "dường như có kích cỡ tương đương một chiếc đĩa thức ăn và phát tỏa ánh sáng huỳnh quang yếu ớt màu xanh dương pha xanh lục". Người này nói, các UFO trông nhỏ hơn mặt trăng tròn ở đường chân trời và chắc chắn có hình tròn.

USAF kết luận, nhiều khả năng nhất các đốm sáng này do một loài chim có tên gọi là chim choi choi gây ra, vì phần ngực màu trắng của có thể phản xạ ánh sáng từ các thành phố phía dưới. Tuy nhiên, đây vẫn hoàn toàn là một phỏng đoán.

{keywords}
Bức ảnh "Mùa đông 1951" chụp UFO ở New Zealand. Ảnh: USAF

Một bức ảnh khác nhan đề đơn giản là "Mùa đông 1951" cho thấy cái người chụp tin là một đĩa bay ở New Zealand. Tuy nhiên, các nhà khoa học khám phá ra rằng, vật hình thù quái dị là một đám mây dạng hai mặt lồi, do không khí ẩm cô đọng ở trên cao tạo ra. Các đám mây như vậy hình thành khi nhiệt độ không khí giảm và các giọt ẩm bị những cơn gió trên cao thổi bốc lên phía trên một sườn dốc đứng.

{keywords}
Bằng chứng ảnh về một UFO do một công nhân làm đường ở California cung cấp. Ảnh: USAF

Một vụ ít phức tạp hơn là các bức ảnh chụp một UFO ở Santa Ana, bang California, Mỹ của một công nhân làm đường vào ngày 3/8/1965. Các chuyên gia xác định, những vật ở xa mờ mịt trong các bức ảnh vì làn sương mù ở California vào thời điểm đó và chúng không phải là UFO.

"Có rất nhiều trường hợp các điều tra viên nghiệp dư đã cố gắng đưa ra những lý giải mà họ chưa bao giờ xem xét hoặc nghiên cứu kỹ", Nigel Watson, tác giả cuốn "Cẩm nang điều tra UFO", nhấn mạnh.

{keywords}
Rất nhiều ảnh chụp UFO như thế này được gửi tới nhà chức trách. Ảnh: USAF

Một trường hợp ông Watson đặc biệt thích thú vì các lí do lịch sử là một báo cáo của Kenneth Arnold, vốn dẫn đến thuật ngữ phổ biến sau này là "đĩa bay". Ông Arnold đã nhìn thấy 9 UFO phía trên ngọn núi Rainier vào ngày 24/6/1947 và các cơ quan chính phủ Mỹ tỏ ra rất quan tâm đến các báo cáo về vụ việc này.

{keywords}
Nghi án UFO ở Oklahoma cho tới nay vẫn chưa có lời giải đáp.  Ảnh: Wikipedia

Cảnh tượng UFO tương tự cũng xảy ra ở Tulsa, bang Oklahoma, chỉ một tháng sau đó vào ngày 12/7/1947.

"Chúng bay theo một hình chéo, trải dài khoảng 8km từ đầu tới cuối và giật lắc thất thường. Ông Arnold ước tính chúng di chuyển với vận tốc hơn 1.609km/h khi bay từ núi Rainier tới núi Adams. Ông ấy mô tả các vật thể lạ giống như một chiếc đĩa lúc bạn ném chúng qua mặt nước. Thuật ngữ đĩa bay vì thế bắt nguồn từ mô tả chuyển động của vật thể lạ, thay vì hình dạng của chúng.

Đã có rất nhiều cách lý giải cho vụ việc, từ ảo ảnh, máy bay bí mật tới sự di trú của bồ nông, nhưng chúng đều không thuyết phục. Đây vẫn là một bí ẩn hóc búa", ông Watson viết.

Tuấn Anh (theo Daily Mail)