Mỹ làm gì để giảm bớt cuộc khủng hoảng chất bán dẫn?

Ngày 3/11, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, quốc gia này sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa với các nước đồng minh khác và khu vực tư nhân nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng, đặc biệt là chất bán dẫn.

Matt Murray, một quan chức cấp cao của Cục Kinh tế và Kinh doanh thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, sự thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn là một trong những vấn đề cấp bách nhất mà chính phủ Mỹ đang quan tâm. Và chính phủ Mỹ đã rất ưu tiên việc trao đổi và đối thoại với các quốc gia trên thế giới về chuỗi cung ứng chất bán dẫn để cải thiện tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn đang xảy ra.

Ông Murray cho biết, tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Rome vào cuối tuần qua, Tổng thống Joe Biden đã thảo luận về tầm quan trọng của khả năng phục hồi chuỗi cung ứng nói chung và chất bán dẫn nói riêng, cũng như các vấn đề quan trọng khác với các nhà lãnh đạo thế giới.

{keywords}
Mỹ làm gì để giảm bớt cuộc khủng hoảng về chất bán dẫn?

Chuỗi cung ứng về chất bán dẫn, vi mạch đóng vai trò rất quan trọng trong mọi sản phẩm điện tử, đặc biệt là nhu cầu tăng mạnh về máy tính xách tay và máy chơi game trong giai đoạn xảy ra đại dịch Covid-19, khi mọi người buộc phải ở nhà do chính phủ các nước áp dụng lệnh phong tỏa.

Bên cạnh đó, doanh số bán ô tô tăng trở lại nhanh hơn dự kiến trong quý 3 năm ngoái đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn.

Gần đây, các cảng lớn của Mỹ ở Los Angeles và Long Beach đã xảy ra tình trạng tồn đọng hàng hóa khiến việc vận chuyển hàng hóa đến điểm đến cuối cùng tiếp tục bị tắc nghẽn.

Sự tham gia quốc tế là trọng tâm trong chiến lược chuỗi cung ứng của Tổng thống Biden. Ông đã ban hành một lệnh hành pháp vào đầu năm nay để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với các đối tác và đồng minh về khả năng phục hồi và an ninh của chuỗi cung ứng.

Theo đó, để bảo vệ chuỗi cung ứng toàn cầu Mỹ cần đảm bảo rằng, “các đồng minh và đối tác phải xác định và ưu tiên các hàng hóa và nguyên liệu quan trọng”.

Nhà Trắng đã công bố một báo cáo vào tháng 6 năm nay về việc giải quyết các vấn đề tổng thể của chuỗi cung ứng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải “làm việc với các đồng minh và đối tác để giảm các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng toàn cầu”, bao gồm cả việc khuyến nghị Tổng thống tổ chức một diễn đàn để giải quyết những vấn đề này.

Thomas Duesterberg, thành viên cấp cao tại Viện Hudson, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington đồng thời là cựu trợ lý về chính sách kinh tế quốc tế tại Bộ Thương mại Mỹ cho biết, Đài Loan sẽ cần trở thành một phần quan trọng hơn trong giải pháp chuỗi cung ứng và Mỹ phải ủng hộ sự đi đầu của hòn đảo này trong lĩnh vực bán dẫn.

Ông Thomas Duesterberg nói: “Mỹ đã mất vị trí dẫn đầu thế giới, ít nhất là về khả năng chế tạo chất bán dẫn. Và Đài Loan, thông qua các khoản đầu tư lớn, đã trở thành nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu. Việc cho phép Đài Loan tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ giúp củng cố vị thế đó”.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc chính phủ tham gia với khu vực tư nhân trong lĩnh vực bán dẫn, ông Matt Murray cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có các cuộc thảo luận với các nhà sản xuất và chế tạo chất bán dẫn.

Ông nói: “Nhiều chuỗi cung ứng của chúng tôi gần như hoàn toàn do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành, nhưng chính phủ có thể đóng vai trò chủ chốt, xác định các rủi ro trong chuỗi cung ứng và tập hợp các tác nhân khác nhau lại với nhau”.

Chẳng hạn, Nhà Trắng đã triển khai một hệ thống cảnh báo sớm liên cơ quan về việc ngừng hoạt động liên quan đến Covid-19 cho các cơ sở sản xuất chất bán dẫn, đặc biệt tập trung vào Đông Nam Á. Hệ thống giúp phát hiện sớm những gián đoạn tiềm ẩn để phối hợp với các đối tác thương mại trong khu vực tư nhân nhằm giảm thiểu tác động.

Các đại sứ quán Mỹ ở Đông Nam Á đang đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực này, đặc biệt là ở Kuala Lumpur, Hà Nội, Jakarta và Bangkok.

Cũng là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm cải thiện tính minh bạch của chuỗi cung ứng chất bán dẫn, trong tháng 9 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra yêu cầu đối với các bộ phận của chuỗi cung ứng, bao gồm nhà sản xuất, người tiêu dùng và các bên trung gian, tự nguyện chia sẻ thông tin và giải quyết các nút thắt về chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Phan Văn Hòa (theo SCMP)

Thiếu hụt chip và nguồn cung ảnh hưởng mạnh đến các 'đại gia' công nghệ

Thiếu hụt chip và nguồn cung ảnh hưởng mạnh đến các 'đại gia' công nghệ

Amazon và Apple ngày 28/10 đã công bố lợi nhuận kinh doanh trong quý III, cho thấy nền kinh tế còn đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh chuỗi cung ứng gián đoạn và chip bán dẫn thiếu hụt trên toàn cầu.

tin nổi bật

Phòng học "vũ trụ ảo" của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google?

Sở hữu đồ họa kiến trúc đẹp và chặt chẽ về tỷ lệ khuôn hình, màu sắc, chất liệu, startup "vũ trụ ảo" Elite Meta của Việt Nam đang ôm mộng cạnh tranh với những ông lớn như Facebook, Google.

Thu mua đồng nát, sắt vụn theo mô hình app gọi xe công nghệ

Với ứng dụng VECA, người dùng có thể hẹn người thu mua ve chai, đồng nát online, tương tự như việc đặt xe Uber, Grab.

Startup tiền số “hồi sinh” sau vụ hack kinh hoàng 182 triệu USD

Đây là vụ hack “tiền mã hóa” có quy mô lớn thứ 3 năm 2022. Tưởng như sẽ khó lòng có thể gượng dậy, thế nhưng Beanstalk đã bất ngờ quay trở lại.

Bỏ bao công sức nhưng ‘giấc mộng game’ của Netflix vẫn chưa thành

Netflix tăng cường đầu tư vào game với kế hoạch tăng gấp đôi các tựa game cung cấp vào cuối năm nay. Song cho đến lúc này, chưa tới 1% người dùng mặn mà với game Netflix.

Tỷ phú Elon Musk thách CEO Twitter đấu “võ mồm”

Không tin tưởng về sự trung thực của đối tác, mới đây tỷ phú Elon Musk đã thách CEO Twitter tranh luận về tỷ lệ “bot” trên mạng xã hội này.

Các nước đang đánh thuế như thế nào với người đầu tư tiền mã hóa?

Nhiều nước đã đánh thuế người đầu tư với số tiền có thể lên tới 55% lợi nhuận thu được khi tham gia vào thị trường crypto.

Trung Quốc hay Mỹ đang chiếm lợi thế trong cuộc đua tàu sân bay?

Phúc Kiến của Trung Quốc và Gerald R Ford của Mỹ là những tàu sân bay đại diện cho 2 quốc gia trong cuộc đua tạo ra lực lượng hàng hải tiên tiến nhất thế giới.

Việt Nam nằm trong top đầu thế giới về sản xuất và phát hành game di động

Cứ 25 trò chơi di động được tải xuống trên toàn cầu sẽ có 1 trò chơi được sản xuất từ Việt Nam, trong quý I/2022, game của Việt Nam nằm trong top 8 về số lượng lượt tải về từ các kho ứng dụng Apple AppStore và Google Play.

Phát hiện nước muối trên Sao Hỏa của NASA quan trọng như thế nào?

Phát hiện nước muối chảy bên dưới bề mặt Sao Hỏa của NASA đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trên Hỏa tinh.

Kết nối bệnh viện với người hiến máu bằng công nghệ AI

Ứng dụng tích hợp AI kết nối bệnh viện và người hiến máu là ý tưởng của một nhóm bạn trẻ Việt Nam. Công trình đã gây ấn tượng mạnh với các chuyên gia quốc tế.

Ứng dụng nhắn tin miễn phí liệu có tốt hơn phiên bản Zalo thu phí?

Sau câu chuyện Zalo thu phí người dùng, nhiều người Việt cho biết sẽ bỏ Zalo và chuyển sang sử dụng các ứng dụng nhắn tin miễn phí. Tuy nhiên, bất cứ ứng dụng nhắn tin nào cũng tồn tại những vấn đề riêng của chúng.

RuTube sẽ sớm soán ngôi YouTube tại Nga?

Thuộc sở hữu của một công ty nhà nước Nga, RuTube là nền tảng video có ‘tuổi đời’ gần tương đương với YouTube, về mặt giao diện cũng rất giống nhau.

Zalo bắt đầu hạn chế tính năng để thu phí người dùng?

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.

Quản lý nhà cho thuê bằng công nghệ: Startup Việt ôm mộng “kỳ lân”

Mục tiêu của AirCity là sau khi thành công tại Việt Nam, startup này sẽ chuyển đổi số việc cho thuê của 100.000 tòa nhà, căn hộ ở các thành phố tại khu vực Đông Nam Á.

Zalo thu phí người dùng: Người ủng hộ, kẻ dọa rời đi

Không ít người dùng dọa sẽ bỏ Zalo khi ứng dụng nhắn tin này hạn chế một số tính năng sẵn có và bắt đầu bán bản thu phí.