Mỹ ra "tối hậu thư" cho Anh để ngăn chặn Huawei cung cấp 5G

Hôm 13/1, các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ do Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Matthew Pottinger dẫn đầu đã đến thăm Luân Đôn đem theo lời đề nghị cuối cùng về việc ngăn chặn Huawei cung cấp 5G.

Cảnh báo từ phía Hoa Kỳ cho rằng, nếu Huawei triển khai mạng 5G ở Anh thì việc chia sẻ thông tin tình báo của Hoa Kỳ có thể gặp rủi ro và không có cách nào Anh có thể giảm thiểu rủi ro an ninh từ một mạng lưới như vậy.

Anh hiện đang cân nhắc xem có nên sử dụng thiết bị Huawei như một phần của cơ sở hạ tầng 5G hay không. Những người ủng hộ sử dụng thiết bị của Huawei thì lập luận rằng thiết bị của Huawei có thể được sử dụng ở các khu vực không quan trọng để giữ an toàn cho mạng lưới. Nhưng Mỹ cảnh báo rằng những tác động của việc phát triển lên công nghệ 5G chưa được hiểu rõ nên biện pháp tốt nhất và an toàn nhất là nên tránh xa việc sử dụng các thiết bị của Huawei.

{keywords}
Mỹ ra "cảnh báo cuối cùng" cho Anh về việc ngăn chặn Huawei cung cấp 5G

Vì một số thiết bị đã được lắp đặt nên các công ty cảnh báo rằng lệnh cấm hoàn toàn sẽ trì hoãn việc triển khai 5G và tiêu tốn hàng trăm triệu bảng. Bên cạnh đó sẽ ảnh hưởng đến cam kết của Thủ tướng Anh Boris Johnson trong việc sẽ phủ sóng mạng 5G cho hầu hết các vùng trên lãnh thổ Anh vào năm 2027.

Các tờ báo của Anh đưa tin hôm 13/1 rằng nhóm của ông Pottinger - Giám đốc cấp cao các vấn đề châu Á thuộc Hội đồng Bảo an Quốc gia Hoa Kỳ đã trao cho chính phủ của ông Boris Johnson một bộ hồ sơ về các bằng chứng chống lại Huawei.

Trong một phát biểu vào tháng 9/2019, các sĩ quan tình báo Anh nói rằng không có gì Hoa Kỳ biết về Huawei mà Anh không có. Còn Andrew Parker, người đứng đầu Cơ quan An ninh nội địa MI5, nói với Thời báo Tài chính trong tháng này rằng ông không có lý do gì để tin rằng việc chia sẻ thông tin tình báo với Hoa Kỳ sẽ bị tổn hại bởi quyết định cho phép Huawei tham gia triển khai mạng 5G. Trong khi đó, Văn phòng của Thủ tướng Anh Boris Johnson chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Con đường đi đến một quyết định của Vương quốc Anh đã trải qua một thời gian dài và gây tranh cãi. Một số quan chức đã thúc đẩy việc hạn chế sử dụng thiết bị của Huawei do lo ngại về sự tham gia của nước ngoài vào cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia, trong khi những người khác nói rằng hạn chế này sẽ làm cho ngành công nghiệp viễn thông phải trả thêm chi phí và trì hoãn nâng cấp công nghệ mới.

Huawei đã trở thành mục tiêu cho căng thẳng giữa Mỹ và châu Âu về chính sách thương mại và an ninh khi Washington đe dọa trả thù bất kỳ chính phủ nào cho phép thiết bị của Trung Quốc triển khai vào các thành phần của mạng 5G, một mạng thông tin di động cực kỳ quan trọng.

Trong số các quốc gia nằm trong nhóm các quốc gia chia sẻ thông tin Five-Eyes thì New Zealand, Úc và Mỹ đã cấm Huawei một cách hiệu quả trong khi Canada và Vương quốc Anh vẫn chưa có quyết định cuối cùng cho đến nay.

Phan Văn Hòa (theo Bloomberg)

Tương lai nào cho mạng 5G tại Mỹ?

Tương lai nào cho mạng 5G tại Mỹ?

Dù các doanh nghiệp Mỹ rất mạnh về mảng công nghệ, tuy nhiên, những rào cản từ chính phủ đã khiến họ hụt hơi trong cuộc đua 5G với các quốc gia khác.

tin nổi bật

Big Tech Trung Quốc "điêu đứng" trước đại dịch và trấn áp từ Chính phủ

Từng là “con cưng” của Trung Quốc, giờ đây, ngành công nghiệp công nghệ cao đang phải hứng chịu tác động từ đại dịch cũng như sự trấn áp không đáng có từ Chính phủ.

VOV Bacsi24 được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

VOV Bacsi24 là nền tảng số đầu tiên được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Hội nghị Blockchain toàn cầu sắp diễn ra tại Việt Nam

Việt Nam được thế giới đánh giá là thị trường đầy tiềm năng để phát triển công nghệ Blockchain. Đây là lý do Hội nghị Blockchain toàn cầu đã chọn Việt Nam là nơi đăng cai tổ chức.

Huy động các Tổ công nghệ số cộng đồng hỗ trợ người dân dùng dịch vụ công trực tuyến

Bộ TT&TT vừa đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai các Tổ công nghệ số cộng đồng để tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân chuyển đổi số, trong đó có việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

iPhone 14 Pro Max bản mô hình vừa xuất hiện trong video thực tế

Bản mô hình của iPhone 14 Pro Max vừa xuất hiện trong đoạn video mới tiết lộ nhiều thông tin về mẫu iPhone cao cấp sắp ra mắt của Apple.

Cơ hội cuối hưởng ưu đãi dịch vụ AWS từ CMC Telecom

CMC Telecom dành những cơ hội cuối nhận ưu đãi độc quyền tháng 5 dành riêng cho khách hàng đăng ký dịch vụ AWS.

Việt Nam có tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên về Blockchain

Hiệp hội Blockchain Việt Nam vừa chính thức ra mắt. Đây là tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên liên quan đến lĩnh vực công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Ông Trump phải đăng bài trên Truth Social trước khi xuất bản trên Twitter

Ông Trump có quyền sử dụng Twitter nếu Elon Musk dỡ bỏ lệnh cấm vĩnh viễn tài khoản của ông, nhưng trước tiên cựu Tổng thống phải đăng bài trên Truth Social.

Red Hat hợp tác với Việt Nam về giải pháp ứng dụng trên nền nguồn mở

Tập đoàn cung cấp hệ điều hành Linux thương mại lớn nhất thế giới sẽ mở rộng hợp tác với Việt Nam. Đây là kết quả của buổi làm việc giữa Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và CTO tập đoàn Red Hat.

Elon Musk có thể mua lại Twitter với giá thấp hơn

Elon Musk ám chỉ rằng ông có thể điều chỉnh lại giá trong thương vụ mua lại Twitter. Một thỏa thuận với giá thấp hơn là điều có thể xảy ra.

Đại diện pháp lý Twitter tố Elon Musk vi phạm điều khoản

Căng thẳng giữa Elon Musk và Twitter tiếp tục tăng cao khi mạng xã hội tố tỷ phú công nghệ phá vỡ điều khoản của họ.

Pixel 6a và Pixel 5a: Bình mới, rượu có mới?

iPhone 5a được đánh giá là một trong những sản phẩm tầm trung hoàn thiện nhất của Google, liệu Pixel 6a có “kế thừa” được di sản của thế hệ đi trước?

Apple sẽ ra mắt ốp lưng đặc biệt cho iPhone?

Apple có thể sẽ sản xuất một chiếc ốp lưng iPhone tự động thay đổi giao diện theo hoạt động người dùng.

Ưu đãi nâng cấp Google Workspace cùng CMC Telecom

Từ nay đến 31/5, CMC Telecom áp dụng ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp dùng GSuite Legacy chuyển sang Google WorkSpace. Cụ thể, khách hàng mới tham gia chuyển đổi sẽ được chiết khấu tối đa 15%; với khách hàng đã chuyển đổi thì mức chiết khấu tối đa 7%.

Không chỉ iPhone, toàn bộ sản phẩm Apple sẽ chuyển sang USB-C?

Ngoài iPhone, Apple đang tìm cách đưa cổng kết nối USB-C lên các dòng sản phẩm khác dùng Lightning như AirPods, Magic Mouse, Magic Keyboard…