Mỹ sẽ mất 1.000 tỷ USD nếu 'leo thang' căng thẳng với Trung Quốc?

Theo một báo cáo của Phòng Thương mại Mỹ, nước này có thể mất hơn 1.000 tỷ USD giá trị sản xuất và khả năng cạnh tranh toàn cầu trong dài hạn nếu Nhà Trắng "leo thang" căng thẳng với Trung Quốc.

Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thể hiện sẽ duy trì lập trường cứng rắn với Trung Quốc, các tác giả của báo cáo này đã đưa ra những dự đoán về chi phí khổng lồ mà Mỹ sẽ phải gánh chịu cho những chính sách bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ khỏi tầm ảnh hưởng về kinh tế và công nghệ ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Theo đó, đến năm 2025, Mỹ sẽ mất 190 tỷ USD mỗi năm khi mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc tăng lên 25%. Trong thập kỷ tới, việc thực thi đầy đủ các loại thuế quan như vậy sẽ khiến Mỹ giảm 1.000 tỷ USD so với tiềm năng tăng trưởng.

{keywords}
Đến năm 2025, Mỹ sẽ mất 190 tỷ USD mỗi năm khi mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc tăng lên 25%. (Ảnh: FT)

Tổn thất GDP một lần lên tới 500 tỷ USD nếu Mỹ bán một nửa số vốn đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc. Các nhà đầu tư Mỹ cũng sẽ mất 25 tỷ USD tiền lãi mỗi năm.

Ngoài ra, Mỹ sẽ mất khoảng 15 tỷ USD đến 30 tỷ USD mỗi năm trong thương mại dịch vụ xuất khẩu nếu chi tiêu cho du lịch và giáo dục của Trung Quốc giảm xuống còn một nửa so với trước khi xảy ra đại dịch.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang trong 3 năm qua dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Chính quyền Trump đã sử dụng nhiều biện pháp kiềm chế Trung Quốc như thuế quan, các lệnh trừng phạt, giám sát dòng tài chính xuyên biên giới và buộc chuyển giao công nghệ…

Theo báo cáo, Mỹ cũng chịu nhiều tác động khi Nhà Trắng áp dụng các chính sách trong các ngành hàng không, chất bán dẫn, hóa chất, thiết bị y tế… Cụ thể, việc mất đi thị trường khổng lồ về máy bay của Trung Quốc có thể khiến Mỹ thiệt hại 875 tỷ USD đến năm 2038.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho rằng, việc Mỹ triệu hồi các doanh nghiệp Mỹ rời khỏi thị trường Trung Quốc có thể khiến Mỹ đánh mất vai trò lãnh đạo toàn cầu trong dài hạn.

(Theo CNBC / Dân Trí)

tin nổi bật

Chuyển đổi số sẽ xóa sự mù mờ trong sản xuất nông sản

Chúng ta đang ở tầng thấp nhất của nền kinh tế nông nghiệp, đó là bán thô nông sản nhiều năm trời. Bằng chuyển đổi số, chúng ta sẽ xoá đi sự mù mờ trong sản xuất nông sản.

Thái Lan mắc 'bẫy thu nhập trung bình', nỗi lo của Việt Nam

Nhiều nhận định cho rằng, Thái Lan sẽ trở thành quốc gia lớn đầu tiên trong khu vực mắc “bẫy thu nhập trung bình”. Nếu chỉ đuổi kịp Thái Lan thì Việt Nam cũng khó thoát khỏi tình cảnh tương tự.

Giải cơn khát vốn, cứu doanh nghiệp trước nguy cơ phá sản

Hầu hết các DN đang đứng trước khó khăn lớn về tài chính. Nếu không giải quyết được, DN sẽ không có tiền trả lương cho người lao động, không có vốn để kinh doanh và đầu tư mới, nguy cơ phá sản rất cao.

Khách hàng dễ sập bẫy 'bán cắt lỗ' giăng khắp nơi hậu sốt đất

Thị trường bất động sản chững lại khiến nhiều người đang “ôm bom” phải tìm cách để thoát hàng sớm, tuy vậy chiêu "bán cắt lỗ" liệu có thực sự đáng tin?

Điều thần kỳ để Việt Nam đuổi kịp Thái Lan, Malaysia

Năm 2030, thu nhập một người Việt Nam mới bằng Malaysia năm 2007 là thông tin nói lên nhiều điều. Các chuyên gia tính toán, nếu nỗ lực Việt Nam có thể đuổi kịp Thái Lan, Malaysia nhưng vẫn còn thua xa Trung Quốc, Hàn Quốc.

Đồng Nai 'lên đời’ khu công nghiệp tồn tại gần 60 năm

Khu công nghiệp lâu đời nhất nước ở Đồng Nai, với diện tích hơn 300ha, sẽ được chuyển đổi công năng với kinh phí khoảng 800.000 tỷ đồng.

Lên đời tạp hoá, cuộc đua khốc liệt giành khách chung cư

Hàng loạt cửa hàng tạp hoá mô hình mới mở ra tại các chung cư trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần bán lẻ. Cuộc tranh quyết liệt hơn khi các đại gia ngoại cũng đầy tham vọng khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Lần đầu lộ diện thông tin phi cơ hãng bay của 'vua hàng hiệu'

Trong tháng 8, một chiếc máy bay của IPP Air Cargo đã được xuất xưởng và đang chờ AOC (chứng chỉ khai thác máy bay) từ Cục Hàng không để được vận chuyển về Việt Nam.

Cạn tiền, giám đốc bán miếng đất 5 tỷ để nuôi doanh nghiệp

Nhiều công ty vận tải đã phải bán xe khi đối mặt với dịch bệnh và giá xăng dầu tăng cao liên tiếp. Đơn vị nào trụ được thì bán đất tiền tỷ duy trì hoạt động, trả lương nhân viên.

Lý do nhiều nơi ở Thanh Hóa bị Hàn Quốc dừng nhận lao động

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 2 địa phương bị tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. 4 huyện khác cũng từng bị liệt vào danh sách này.

Bộ Tài chính bất ngờ 'tuýt còi' quỹ phát triển đất: Doanh nghiệp khóc ròng

Sau một thời gian dài để các địa phương “tự tung, tự tác” với lượng tiền rất lớn ở Quỹ phát triển đất (QPTĐ), Bộ Tài chính ra thông báo “xiết” vào khuôn khổ, khiến nhiều công trường ngưng trệ, nhà thầu xây dựng khóc ròng vì QPTĐ bị “đóng băng”.

Bắc Kinh ngược dòng thế giới, phát đi tín hiệu lo ngại

Chính quyền Trung Quốc vừa có hành động ngược dòng thế giới khiến các thị trường phản ứng mạnh. Lo ngại về sự bất ổn nhanh chóng lên cao.

'Nóng rực' điện gió: Lo mất phần, 'đại bàng Mỹ' xung đột nhà đầu tư khác

Lạng Sơn đang là điểm đến của rất nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước về điện gió. Dù mới nằm ở dạng thăm dò khảo sát, nhưng 'cuộc chiến' giữa các đại gia đã nóng rực.

50 triệu căn hộ bỏ hoang, thảm họa trên khắp Trung Quốc

Căn hộ bỏ không trên khắp đất nước Trung Quốc đang báo động về thị trường bất động sản nước này.

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.