Mỹ thông qua dự luật mạng truy cập vô tuyến mở cho 5G

Ngày 17/11, Nghị viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật nhằm hỗ trợ tài chính cho thị trường thiết bị 5G trong nước và phát triển mạng truy cập vô tuyến mở cho 5G với khoản tài trợ 750 triệu USD trong 10 năm tới.

Dự luật yêu cầu Cơ quan quản lý Thông tin và Viễn thông quốc gia (NTIA) xem xét và triển khai các khoản tài trợ, nhằm thúc đẩy việc sử dụng công nghệ, bao gồm phần mềm, phần cứng và công nghệ vi xử lý nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh trong chuỗi cung ứng của mạng truy cập vô tuyến mở cho 5G (5G Open-RAN), tăng tốc phát triển và triển khai các công nghệ Open RAN. Dự luật cũng yêu cầu thiết lập các tiêu chí để xác định xem thiết bị có đáp ứng định nghĩa về thiết bị Open RAN hay không.

Để thúc đẩy một chuỗi cung ứng an toàn, đa dạng, bền vững và cạnh tranh hơn cho 5G Open-RAN, dự luật bắt buộc phải thành lập một Ủy ban tư vấn bao gồm các đại diện từ Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), Cơ quan Dự án Nghiên cứu Nâng cao Quốc phòng (DARPA), Hoạt động Dự án Nghiên cứu Nâng cao Tình báo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (IARPA), Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST), Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh Nội địa, Quỹ Khoa học Quốc gia và các đại diện đến từ khu vực công và tư nhân để giúp tư vấn và chỉ đạo việc triển khai thực hiện.

Bên cạnh dự luật cho 5G Open-RAN, Nghị viện Mỹ cũng đã thông qua hai dự luật liên quan đến viễn thông, đó là dự luật xử lý các cảnh báo khẩn cấp thông qua thiết bị di động và dự luật sử dụng phổ tần số liên bang. Dự luật cảnh báo khẩn cấp đã phân loại các cảnh báo theo quy định của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang và chỉ đạo FCC, làm việc với các bang để phát triển các kế hoạch hiện đại hóa hệ thống cảnh báo khẩn cấp và nghiên cứu tính khả thi để mở rộng các cảnh báo khẩn cấp cho các dịch vụ internet và phát trực tuyến.

Mỹ thông qua dự luật mạng truy cập vô tuyến mở cho 5G

Trong khi đó, dự luật hiện đại hóa CNTT cho việc quản lý phổ tần liên bang  năm 2020, yêu cầu NTIA phải báo cáo lên Quốc hội về kế hoạch hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin liên quan đến việc quản lý sử dụng phổ tần số liên bang.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau đó, đại diện của Nghị viện cho rằng: “Ba dự luật sẽ tạo ra một mạng lưới thông tin liên lạc tốt hơn, an toàn hơn cho tất cả chúng ta. Về cốt lõi, cơ sở hạ tầng viễn thông của chúng ta tồn tại để phục vụ lợi ích công cộng và kết nối quốc gia và chúng ta tự hào về việc lưỡng đảng đã giúp thúc đẩy mục tiêu đó với việc thông qua ba dự luật này”.

Phan Văn Hòa (theo Rcrwireless)

Lãnh đạo Huawei: 'Anh nên xem lại lệnh cấm thiết bị 5G của Huawei'

Lãnh đạo Huawei: 'Anh nên xem lại lệnh cấm thiết bị 5G của Huawei'

Phó Chủ tịch Huawei tại Anh cho rằng, Anh nên xem lại quyết định cấm thiết bị viễn thông Huawei khỏi mạng 5G nước này trong kỷ nguyên “hậu Donald Trump”.  

 

tin nổi bật

Không chỉ APG, tuyến cáp quang biển AAG cũng đang gặp sự cố

Thông tin từ các nhà mạng cho hay, trước khi tuyến cáp biển APG gặp sự cố trên nhánh S3 vào ngày 26/7, một tuyến cáp biển quốc tế khác là AAG cũng đã bị lỗi, gây gián đoạn dịch vụ trên tuyến.

Cáp quang biển APG lại gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Tuyến cáp quang biển quốc tế APG được xác nhận gặp sự cố vào gần 16h ngày 26/7. Sự cố lần này gây mất kết nối trên toàn tuyến, ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế của người dùng Việt Nam.

Ngành viễn thông cần phải tìm ra cho mình cách làm mới

Thứ trưởng Phạm Đức Long mong muốn các cơ quan quản lý ngành viễn thông bước ra khỏi tư duy truyền thống, biến quá khứ thành nền tảng để có những bước đi mới nhằm phát triển đất nước.

Số người dùng dịch vụ Mobile Money ở Việt Nam tăng gấp 4 lần

Mobile Money hay "Tiền di động" là dịch vụ cho phép dùng tài khoản viễn thông để thanh toán các hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ.

Tin nhắn rác OTT quấy nhiễu người dùng di động Việt

Người dùng di động Việt thường xuyên phải nhận các tin nhắn OTT chứa nội dung lừa đảo tuyển dụng, quảng cáo và giới thiệu các website cờ bạc trực tuyến.

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an và Bộ TT&TT hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông xác thực thông tin thuê bao nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh.

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Viettel Global bổ sung thêm 4 ngành nghề kinh doanh mới

Đây là điều tương đối bất ngờ bởi từ trước đến nay Viettel Global vốn nổi tiếng với các sản phẩm dịch vụ viễn thông tại một số nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.