Năm 2020, Việt Nam phải có 200 doanh nghiệp an ninh mạng

 Bộ TT&TT sẽ đặt hàng Hiệp hội ATTT một số nội dung mới, với mục tiêu là cùng nhau xây dựng và phát triển lĩnh vực an toàn, an ninh không gian mạng Việt Nam.

Sáng 7/9, tại Hà Nội đã diễn ra đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội An toàn thông tin nhiệm kỳ 3. Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) là một tổ chức xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin tại Việt Nam. VNISA được thành lập từ năm 2007.

Trong giai đoạn qua, Hiệp hội đã thực hiện vai trò cầu nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ATTT với các cơ quan nhà nước, góp phần xây dựng chính sách và hỗ trợ sự phát triển nguồn nhân lực, thị trường, sản phẩm và dịch vụ an toàn, an ninh thông tin tại Việt Nam.

{keywords}
Ban chấp hành mới của Hiệp hội An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam. 

Một trong những nhiệm vụ của Hiệp hội là tiến hành điều tra thực trạng và công bố các chỉ số ATTT tại Việt Nam. Bên cạnh đó, sự kiện “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” là hoạt động quan trọng nhất của VNISA và được cộng đồng CNTT, ATTT mong đợi.

Qua từng năm, quy mô, phạm vi, chất lượng của chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Sự kiện thường niên Ngày ATTT Việt Nam đã được mở rộng và nâng cao không ngừng. Hiệu quả của các hoạt động này đã có tác động đáng kể đối với vấn đề bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trong cộng đồng tại Việt Nam.

Chia sẻ với ban chấp hành mới của Hiệp hội ATTT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nhiệm kỳ thứ 3 của Hiệp hội ATTT Việt Nam gắn liền với việc đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xây dựng chính phủ điện tử.

An toàn, an ninh không gian mạng là tiền đề cho sự phát triển này. Do vậy, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn Hiệp hội sẽ đóng vai trò tích cực trong công cuộc bảo vệ Việt Nam trên không gian mạng.

Bộ TT&TT luôn coi trọng vai trò của VNISA và đã phối hợp với Hiệp hội trong hầu hết các hoạt động. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, trong thời gian tới, Bộ sẽ đặt hàng Hiệp hội một số nội dung mới, với mục tiêu là cùng nhau xây dựng và phát triển lĩnh vực an toàn, an ninh không gian mạng.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng giao nhiều nhiệm vụ cho Ban chấp hành mới của Hiệp hội ATTT nhằm thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp an ninh mạng trong nước. 

Cục ATTT sẽ là đầu mối của Bộ để phối hợp với Hiệp hội ATTT. Ban Cán sự đảng của Bộ TT&TT cũng đã thống nhất đề xuất ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ TT&TT tham gia vào Ban chấp hành Hiệp hội. Theo đó, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã được đại hội bầu làm tân Chủ tịch Hiệp hội ATTT Việt Nam nhiệm kỳ tới.

Tại đại hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giao nhiệm vụ cho Hiệp hội ATTT, đến 2020 Việt Nam phải có khoảng 200 doanh nghiệp an ninh mạng. Việt Nam phải là cường quốc về an ninh mạng, mọi hoạt động của Hiệp hội ATTT Việt Nam nên xoay quanh mục tiêu này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ TT&TT khuyến khích Hiệp hội ATTT kết nối các thành viên, trước hết là các doanh nghiệp, các cá nhân người Việt Nam làm trong lĩnh vực an ninh mạng trên toàn cầu.

Các doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam mạnh hay không thể hiện ở việc có đi ra nước ngoài được hay không, có xuất khẩu được sản phẩm hay không. Vậy nên, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khích lệ Hiệp hội ATTT tăng cường hơn nữa vai trò của mình trong việc xúc tiến đưa các sản phẩm an ninh mạng Việt Nam ra thế giới.

ATTT không chỉ là câu chuyện của các tổ chức mà còn của mọi người dân. Chỉ khi nào toàn dân có kiến thức, kỹ năng và khả năng tự bảo vệ mình trên không gian mạng thì khi đó mới thực sự quản lý được rủi ro. Đây cũng là trách nhiệm của Hiệp hội ATTT, bên cạnh việc nâng cao nhận thức của người dân về an toàn, an ninh mạng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Trọng Đạt

(Quý độc giả có thể theo dõi toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Đại hội lần 3 Hiệp hội ATTT tại đây

tin nổi bật

Nhiều vật phẩm độc, lạ tại triển lãm tem bưu chính lớn nhất Việt Nam

Vietstampex 2020 là triển lãm tem bưu chính lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam, với nhiều vật phẩm độc, lạ, thu hút sự quan tâm của giới sưu tập tem.

Phát hành đặc biệt bộ tem thứ ba về biển, đảo Việt Nam

Bộ tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo” vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức phát hành sáng 24/6 theo nghi thức đặc biệt.

Đoàn viên, thanh niên Kiên Giang học cách làm kinh tế số

Gần 100 Đoàn viên, thanh niên ở tỉnh Kiên Giang vừa được tập huấn nhiều kiến thức hữu ích nhằm khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế số.

Phẩm chất cách mạng là điểm riêng biệt của báo chí Việt Nam

Lớn hơn ý nghĩa thông tin thuần tuý, những tác phẩm của báo chí Việt Nam được làm ra luôn vì lý tưởng phụng sự Tổ quốc, phụng vụ nhân dân.

Thủ tướng: Báo chí phải thu hút để 'dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm'

Tối nay (21/6), Ban tổ chức Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021 đã vinh danh 115 tác phẩm đạt giải.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Chuẩn mực đạo đức văn hóa đã hình thành ở nhiều cơ quan báo chí

Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân sáng nay (21/6) phối hợp tổ chức lễ phát động phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí.

Sứ mệnh của báo chí cách mạng với khát vọng Việt Nam hùng cường thịnh vượng

Báo chí khơi dậy khát vọng cho cả dân tộc là nhiệm vụ khó khăn. Chính nhiệt huyết của mỗi nhà báo, mỗi tờ báo sẽ tạo nên ngọn lửa lớn ấy trong xã hội, ông Lê Quốc Minh, TBT báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ.

Bộ trưởng TT&TT: Chuyển đổi số báo chí cũng cần học mạng xã hội về công nghệ

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, chuyển đổi số báo chí là "vấn đề không còn cách nào khác", về phần nội dung báo chí không thua kém mạng xã hội nhưng cũng cần học mạng xã hội về công nghệ.

Bám sát tôn chỉ, sứ mệnh, không để rơi vào 'báo hóa tạp chí', 'báo cáo hóa tạp chí'

Tạp chí Cộng sản cần bám sát chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích, sứ mệnh cơ quan lý luận chính trị của Ban Chấp hành Trung ương, thường xuyên tự rà soát, đánh giá lại các nhiệm vụ, nếu không sẽ dễ rơi vào “báo hóa tạp chí”, “báo cáo hóa tạp chí”.

Hãy phản ánh đúng những gì xảy ra trong xã hội

Không tô hồng cũng không bôi đen để câu khách, nhà báo hãy phản ánh đúng những gì đang diễn ra trong xã hội, nhà báo Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ trong chương trình bàn tròn trực tuyến.

Bộ TT&TT triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa tại Bến Tre

Sáng 19/6, tại Bến Tre, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Triển ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa năm 2022.

Quyết tâm của người đứng đầu là “chìa khóa” để địa phương chuyển đổi số hiệu quả

Những địa phương được đánh giá đang chuyển đổi số tích cực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, thành như Huế, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Lạng Sơn… đều có điểm chung là có người đứng đầu quyết liệt trong chỉ đạo tiến trình này.

Lạng Sơn chuẩn bị tắt sóng 2G

Sau thời gian thí điểm tắt sóng 2G tại một số địa bàn, Lạng Sơn dự kiến sớm tắt sóng 2G toàn bộ thành phố, thị trấn, góp phần đẩy nhanh việc phổ cập smartphone.

Ứng dụng công nghệ số trong kinh doanh: Rút ngắn thời gian và giảm chi phí

Theo đại diện của VNPT, chí phí cho một hợp đồng giấy từ 50.000-110.000 đồng thì khi ứng dụng công nghệ sẽ giảm còn 10.000-20.000 đồng.

Thêm nhiều “sứ giả” đưa vải thiều Việt vươn ra thế giới

Các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, báo chí nước ngoài ở Việt Nam chính là những “sứ giả”, cầu nối giúp đưa vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới.