Nam Định: Vận động toàn dân thực hiện tốt chương trình phòng, chống mua bán người

UBND tỉnh Nam Định đã chỉ đạo các, ngành, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn dân thực hiện tốt chương trình phòng, chống mua bán người. 

Tình hình tội phạm mua bán người diễn biến ngày càng phức tạp. Việt Nam được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm không chỉ về mua bán người, bọn tội phạm còn lợi dụng để đưa người di cư trái phép và môi giới lấy chồng nước ngoài, xuất khẩu lao động… nhằm lừa đảo đưa ra nước ngoài. Nhiều trường hợp đã trở thành nạn nhân của các động mại dâm, hôn nhân cưỡng ép và lao động bất hợp pháp.

{keywords}
Nạn mua bán người diễn biến ngày càng phức tạp, tinh vi. 

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong 8 năm trở lại đây, cả nước xảy ra hơn 3.000 vụ mua bán người với hơn 4.500 đối tượng, lừa bán gần 7.000 nạn nhân. Tội phạm mua bán người xảy ra trên phạm vi 63 tỉnh thành; nạn nhân không chỉ là phụ nữ, trẻ em, mà đã xuất hiện tình trạng mua bán nam giới, mua bán trẻ sơ sinh, bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê…

Tại tỉnh Nam Định, từ đầu năm 2021 đến nay, cơ quan chức năng chưa phát hiện trường hợp mua bán người nào. Tuy nhiên, tệ nạn này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến đời sống an sinh xã hội.

Trước các nguy cơ thường trực về tội phạm mua bán người, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 40/KH-UBND để triển khai Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo 138 tỉnh, các cơ quan thông tin đại chúng, Ban Chỉ đạo 138 các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn dân thực hiện tốt chương trình phòng, chống tội phạm, phòng chống mua bán người bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, phù hợp từng đối tượng, địa bàn.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Công an tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình, phong trào về an ninh trật tự mang lại hiệu quả. 

Về phía Công an tỉnh, từ công tác điều tra cơ bản, Công an tỉnh xác định đến nay trên địa bàn tỉnh có 4 phụ nữ, trẻ em vắng mặt tại địa phương lâu ngày, nghi bị mua bán chưa trở về; trong đó huyện Ý Yên có 1 trường hợp, thành phố Nam Định 3 trường hợp.

Hiện các trường hợp này vẫn chưa xác định được địa chỉ cụ thể tại Trung Quốc nên đã lập danh sách báo cáo về Bộ Công an để có biện pháp xác minh, giải cứu nạn nhân. Qua kết quả điều tra, Công an tỉnh nhận định, trên địa bàn tỉnh chưa có đối tượng, băng nhóm, đường dây có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán người; đồng thời, không tiếp nhận được tin báo, đơn tố giác nào liên quan đến tội phạm mua bán người.

Ngoài ra, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông, các đơn vị trong và ngoài lực lượng xây dựng hơn 250 tin, bài, ảnh kịp thời tuyên truyền, cảnh báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, kết quả đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền xây dựng, duy trì, nhân rộng 48 mô hình hoạt động hiệu quả; duy trì hoạt động 2 trang Fanpage “Phong trào Nam Định”, “Người Thành Nam” trên mạng facebook và tài khoản Official Account “Vì bình yên cuộc sống” trên mạng xã hội Zalo. Trong những tháng đầu năm, các tài khoản này đã đăng tải 134 bài tuyên truyền về an ninh trật tự và các nội dung liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Công an tỉnh đã ban hành công văn gửi Chủ tịch UBND 226 xã, phường, thị trấn trong tỉnh; in phát trên 250 nghìn tờ tuyên truyền về vận động nhân dân thực hiện công tác quản lý dân cư, bảo đảm an ninh trật tự. Tổ chức 6 hội nghị biểu dương, khen thưởng thành tích xuất sắc của lực lượng công an trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ bình yên cuộc sống.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị nói chuyện chuyên đề về phòng chống tệ nạn xã hội tại huyện Vụ Bản cho hơn 200 cán bộ, hội viên phụ nữ; xây dựng nhiều bài tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội.

Các cấp, các ngành đã phối hợp xây dựng, củng cố, phát động đoàn viên, hội viên, cán bộ, công nhân viên tích cực tham gia các phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, địa phương không có tội phạm, không có ma túy, không có tệ nạn xã hội... Đảm bảo nạn nhân được tiếp nhận, xác minh, xác định, giải cứu, bảo vệ và hỗ trợ kịp thời theo quy định của pháp luật. Lồng ghép nội dung phòng, chống mua bán người vào các chương trình phòng, chống tội phạm, phòng, chống tệ nạn xã hội, giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội.

Minh Phúc

tin nổi bật

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng để giảm nghèo thông tin tại các vùng sâu, vùng xa

Tại vùng sâu, vùng xa công tác tuyên truyền miệng là hình thức truyền tải nhanh nhất và sinh động nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo quần chúng nhân dân.

Phối hợp, tạo sức mạnh cộng hưởng tuyên truyền, giảm nghèo thông tin biển đảo

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân vừa phối hợp tổ chức Hội nghị phối hợp tuyên truyền, phổ biến sách lý luận chính trị và tuyên truyền biển đảo tại Đà Nẵng.