Ngày 27/5, UBND xã Thạch Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc một em học sinh lớp 9 tử vong sau một tháng bị chó dại cắn. 

Học sinh lớp 9 ở Quảng Bình tử vong sau một tháng bị chó dại cắn. Ảnh minh họa

Theo đó, cách đây 2 ngày, em C.N.L. (SN 2007, trú thôn 2, xã Thạch Hóa) lên cơn sốt, có nhiều triệu chứng bất thường như mệt, đau nhiều ở chân bị chó cắn và có biểu hiện sợ gió.

Ngoài ra, em L. khi uống nước bị co thắt vùng hầu họng nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu. Đến sáng 26/5, em L. đã tử vong. 

Được biết, hoàn cảnh của gia đình em L. hết sức khó khăn. Cách đây 1 tháng, L. bị chó cắn khi đang chơi thể thao, sau 2 ngày cắn em L., con vật đã chết. 

Từ cuối năm 2021 đến nay, đây là ca thứ tư bị chó dại cắn tại Quảng Bình, tất cả đều không qua khỏi. 

Theo bác sĩ Lê Cừ, Trưởng Khoa Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, bệnh dại là một bệnh nguy hiểm, sẽ là "vô phương cứu chữa" khi đã lên cơn dại.

"Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus dại gây ra, bệnh chủ yếu của vật nuôi (chó, mèo…) hoặc động vật hoang dã (dơi, cáo…) lây sang người qua vết cắn, cào ở da và niêm mạc. 

Biểu hiện của bệnh chủ yếu là trạng thái kích thích tâm thần vận động hoặc liệt. Khi phát bệnh thì 100% tử vong. Khuyến cáo các trường hợp bị động vật như chó, mèo, dơi... cắn, cào nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn tiêm ngừa", bác sĩ Cừ nói.

Hải Sâm