Sự việc xảy ra hôm 27/4, thời điểm nhiều địa phương trong cả nước nắng nóng gay gắt, nền nhiệt cao từ 39-42 độ C. 

Người bệnh được đưa vào cấp cứu ban đầu tại một trung tâm y tế huyện, sau đó được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, trong tình trạng hôn mê sâu, Glasgow 5 điểm (là một công cụ đánh giá ý thức của bệnh nhân sau chấn thương não cấp tính), thở qua bóp bóng, co giật toàn thân, nhiệt độ cơ thể 40,5 độ C, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Lập tức, thầy thuốc đã thực hiện các biện pháp hồi sức và kiểm tra toàn diện để loại trừ tình trạng bất thường não, mạch não và các nguyên nhân khác. Qua kết quả kiểm tra xác định người bệnh bị sốc nhiệt mức độ nặng, nguy cơ tử vong cao (30-40%).

Sau khi hội chẩn trong khoa, các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy để kiểm soát nhiệt độ cơ thể và các biện pháp hồi sức tích cực khác như thở máy, dùng thuốc vận mạch, lọc máu, bù nước, điện giải… nhằm điều chỉnh các rối loạn do tình trạng sốc và tăng thân nhiệt gây ra.

Sau 5 ngày duy trì hạ thân nhiệt chỉ huy, 2 ngày lọc máu và phối hợp các biện pháp điều trị cực, ý thức người bệnh tỉnh dần, các rối loạn dần ổn định. Đến ngày thứ 8, người bệnh rút được máy thở. Sau 22 ngày điều trị, hiện người bệnh đã được ra viện.

benhnhansocnhiet.jpg
Thầy thuốc khám cho nam bệnh nhân sau khi được rút máy thở. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ, sốc nhiệt là tình trạng tăng thân nhiệt nghiêm trọng (>40 độ C) kèm theo rối loạn hoạt động của các cơ quan như thần kinh, hô hấp, tuần hoàn,… dẫn đến rối loạn ý thức hoặc hôn mê.

Hiện tượng này thường gặp trong mùa hè, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ tăng cao đột ngột được hấp thụ từ bên ngoài cơ thể tại nơi làm việc hoặc trong môi trường nắng nóng thời gian dài. Nếu không được điều trị nhanh chóng, đúng cách, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao do mất kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

Dấu hiệu của người bị sốc nhiệt

- Có dấu hiệu kiệt sức

- Nhiệt độ tăng lên 40 độ C hoặc cao hơn

- Cảm thấy rất nóng và khô

- Không đổ mồ hôi mặc dù cơ thể rất nóng

- Thở gấp, nhanh hoặc hụt hơi

- Dần mất tỉnh táo

- Lên cơn co giật

- Không phản ứng

Cấp cứu bệnh nhân sốc nhiệt ngoài bệnh viện

Theo các bác sĩ Khoa Hồi sức nội và chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ngay lập tức phải hạ thân nhiệt và hỗ trợ suy chức năng các cơ quan là 2 điều cốt lõi trong cấp cứu và điều trị.

Người cấp cứu cần đưa bệnh nhân ra khỏi môi trường nóng, chuyển tới nơi bóng râm, mát, cởi bỏ quần áo, ngay lập tức hạ thân nhiệt bằng các cách sau:

- Đặt bệnh nhân trong phòng lạnh 20-22 độ C và quạt

- Xối nước lạnh 25-30 độ C vào bệnh nhân hoặc phủ gạc ướt, lạnh 20-25 độ C vào bệnh nhân và quạt, có thể ngâm bệnh nhân vào nước lạnh 20-25 độ C, để đầu trên mặt nước, theo dõi sát chức năng sống.

- Đặt các túi chườm đá vào vùng bẹn, nách, cổ.

Việc hạ thân nhiệt bệnh nhân bằng mọi cách cần được thực hiện, tuy nhiên không được gây cản trở việc vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất, có thể vận chuyển bằng xe có điều hòa nhiệt độ hoặc mở cửa sổ, vừa vận chuyển vừa hạ nhiệt bệnh nhân.