'Nắn gân' Trung Quốc, Mỹ điều hơn 20 máy bay F-22 ra Thái Bình Dương

Không quân Mỹ sẽ điều động hơn hai chục chiến đấu cơ tàng hình F-22 cho một cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương trong tháng này.

Theo CNN, đợt triển khai bất thường số lượng lớn chiến đấu cơ tối tân này được các chuyên gia nhận định nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ tới các đối thủ của Mỹ ở Thái Bình Dương, cụ thể là Trung Quốc.

Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương trong tuần này cho biết, khoảng 25 chiến đấu cơ F-22 Raptors thuộc biên chế lực lượng Vệ binh Quốc gia trên không ở bang Hawaii sẽ cất cánh từ Căn cứ Elmendorf-Richardson (bang Alaska) tới các đảo Guam và Tinian. Các chiến đấu cơ này sẽ cùng tham gia cuộc tập trận mang tên Chiến dịch Thái Bình Dương Sắt 2021 của quân đội Mỹ, diễn ra từ ngày 14/7 vừa qua.

“Chưa bao giờ nhiều máy bay Raptors được triển khai cùng một lúc như vậy đến các khu vực thuộc phạm vi hoạt động của Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương”, Tướng Ken Wilsbach, Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, nói với CNN.

{keywords}
Các chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Không quân Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ

Carl Schuster, cựu giám đốc Trung tâm Tình báo chung thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, cho biết các đợt triển khai chiến đấu cơ F-22 thông thường chỉ bao gồm từ 6 đến 12 máy bay. Ông cho rằng việc Mỹ điều động tới hơn 20 chiến đấu cơ F-22 cho các cuộc tập trận là để gửi một thông điệp trực tiếp tới Trung Quốc, giữa lúc mối quan hệ giữa hai nước đang trở nên căng thẳng ở những khu vực được xem như “ngòi nổ” ở Thái Bình Dương.

“Lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương đang muốn chứng minh rằng, họ có thể triển khai nhiều máy bay thế hệ thứ 5 ra chiến trường với thời gian ngắn hơn nhiều so với toàn bộ không lực hiện có của Trung Quốc”, ông Carl Schuster nhận định.

Không quân Trung Quốc hiện chỉ có khoảng 20 đến 24 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đang hoạt động, song theo ông Schuster, tiềm lực quân sự của Bắc Kinh đang được cải thiện với tốc độ nhanh chóng.

F-22 là chiến đấu cơ thuộc thế hệ thứ 5, thế hệ chiến đấu cơ tiên tiến nhất thế giới. Các máy bay thuộc thế hệ này có thể tích hợp công nghệ tàng hình và kết nối hệ thống cảm biến trên máy bay với hệ thống thông tin ngoài máy bay, giúp phi công có cái nhìn chi tiết về không gian chiến đấu.

Với khả năng né tránh sự phát hiện của radar, F-22 được kỳ vọng sẽ là một trong những vũ khí đầu tiên được sử dụng trong các cuộc xung đột trong tương lai, với nhiệm vụ tiêu diệt hệ thống phòng không của đối phương.

Biên chế hiện tại của Không quân Mỹ có khoảng 180 chiến đấu cơ F-22, dù chỉ khoảng một nửa trong số chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ ở mọi lúc do yêu cầu bảo trì.

Việt Anh

Video B-52 Mỹ áp sát không phận, Nga điều máy bay lên ‘hộ tống’

Video B-52 Mỹ áp sát không phận, Nga điều máy bay lên ‘hộ tống’

Bộ Quốc phòng Nga hôm 15/7 đã công bố video ghi lại cảnh oanh tạc cơ B-52 đang áp sát không phận nước này trên biển Bering.

Hình ảnh Mỹ cùng đồng minh tập trận rầm rộ ngoài khơi Australia

Hình ảnh Mỹ cùng đồng minh tập trận rầm rộ ngoài khơi Australia

Thiếu tướng Jake Ellwood thuộc Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF) cho biết, cuộc tập trận được tổ chức nhằm tăng sự tương tác giữa ADF và quân đội Mỹ.

tin nổi bật

Video tiêm kích F-35B của Mỹ gãy càng tại căn cứ không quân Nhật Bản

Tiêm kích F-35B của Mỹ đã bất ngờ bị gãy càng, cắm mũi xuống đường băng tại một căn cứ không quân ở Nhật Bản.

Hình ảnh máy bay không người lái trinh sát Nga oanh kích ở Ukraine

Video dưới đây là những hình ảnh đầu tiên ghi lại cảnh máy bay không người lái (UAV) trinh sát Orlan-10 của Nga thực hiện một vụ oanh kích trên chiến trường Ukraine.

Hỏa hoạn trên tàu sân bay Mỹ, 9 thủy thủ bị thương

Một đám cháy đã xảy ra trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln của hải quân Mỹ, khiến 9 thủy thủ bị thương, nhưng mẫu hạm này vẫn có thể tiếp tục hoạt động.

Video pháo ‘cuồng phong’ tác chiến ở Đông Ukraine

Để đối phó hệ thống công sự được Ukraine thiết lập trong khu vực Donbass, quân đội Nga đã buộc phải sử dụng tới các pháo phản lực phóng loạt nhằm giành lợi thế trên chiến trường.

Sự nguy hiểm của bom dẫn đường Mỹ tính chuyển cho Ukraine

Hãng tin Reuters hôm 28/11 dẫn lời ba nguồn giấu tên cho biết, Lầu Năm Góc đang tính đề nghị Tập đoàn quốc phòng Boeing cung cấp cho Ukraine các loại bom chính xác “nhỏ và rẻ”.

Châu Âu ồ ạt viện trợ thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Giới lãnh đạo Đức và Slovakia cho biết, hai nước này sẽ tiếp tục chuyển giao nhiều khí tài hạng nặng cho Ukraine trong thời gian tới.

Sức mạnh tuần dương hạm Mỹ hoạt động gần quần đảo Trường Sa

Theo cơ quan báo chí thuộc Hạm đội 7 của Mỹ, tuần dương hạm USS Chancellorsville hôm 29/11 đã thực hiện quyền tự do hàng hải ở khu vực gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hình ảnh Nga - Lào diễn tập quân sự chung

Truyền thông Nga cho biết, lễ khai mạc cuộc tập trận chung “Laros-2022” giữa quân đội nước này và Lào đã được tổ chức tại thao trường Ban Peng gần thủ đô Vientiane hôm 28/11.

Video đạn thông minh Mỹ hạ lựu pháo Nga trên chiến trường Ukraine

Theo truyền thông Ukraine, sự việc trên xảy ra tại tỉnh Kherson thuộc miền nam nước này.

Xem quân đội Ukraine sử dụng lựu pháo do Litva viện trợ

Sau hơn 2 tháng kể từ khi Litva tuyên bố viện trợ lựu pháo M101 cho Ukraine, hình ảnh về các hệ thống này trên tiền tuyến đã được công bố.

Nga hé lộ hình ảnh ‘báo thép’ BTR-82A làm nhiệm vụ ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một đoạn video mới ghi lại hình ảnh xe thiết giáp chở quân BTR-82A, mệnh danh “báo thép”, đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tàu khu trục Nga dùng tên lửa phòng không diệt mục tiêu trên Biển Baltic

Theo tờ Eurasian Times, tàu khu trục Đô đốc Gorshkov của Hải quân Nga mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không S-350 Redut trên Biển Baltic.

Xem máy bay không người lái tập kích pháo ‘keo hoa vàng’ Ukraine

Trên chiến trường Ukraine hiện nay, các trang thiết bị quân sự tham chiến mà không được hệ thống phòng không bảo vệ dễ trở thành mục tiêu cho máy bay không người lái (UAV).

Video xe tăng T-90M và nhiều xe quân sự của Nga bị bắn hạ ở đông bắc Ukraine

Truyền thông Ukraine đã đăng tải một video cho thấy xe tăng T-90M và nhiều phương tiện quân sự khác của Nga bị phá hủy ở biên giới Kharkiv và Luhansk.

Binh lính NATO tập trận rầm rộ ở Ba Lan

Các lực lượng NATO đã tham gia cuộc tập trận ở miền bắc Ba Lan, một khu vực có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh của sườn phía đông liên minh.