'Nắn gân' Trung Quốc, Mỹ điều hơn 20 máy bay F-22 ra Thái Bình Dương

Không quân Mỹ sẽ điều động hơn hai chục chiến đấu cơ tàng hình F-22 cho một cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương trong tháng này.

Theo CNN, đợt triển khai bất thường số lượng lớn chiến đấu cơ tối tân này được các chuyên gia nhận định nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ tới các đối thủ của Mỹ ở Thái Bình Dương, cụ thể là Trung Quốc.

Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương trong tuần này cho biết, khoảng 25 chiến đấu cơ F-22 Raptors thuộc biên chế lực lượng Vệ binh Quốc gia trên không ở bang Hawaii sẽ cất cánh từ Căn cứ Elmendorf-Richardson (bang Alaska) tới các đảo Guam và Tinian. Các chiến đấu cơ này sẽ cùng tham gia cuộc tập trận mang tên Chiến dịch Thái Bình Dương Sắt 2021 của quân đội Mỹ, diễn ra từ ngày 14/7 vừa qua.

“Chưa bao giờ nhiều máy bay Raptors được triển khai cùng một lúc như vậy đến các khu vực thuộc phạm vi hoạt động của Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương”, Tướng Ken Wilsbach, Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, nói với CNN.

{keywords}
Các chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Không quân Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ

Carl Schuster, cựu giám đốc Trung tâm Tình báo chung thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, cho biết các đợt triển khai chiến đấu cơ F-22 thông thường chỉ bao gồm từ 6 đến 12 máy bay. Ông cho rằng việc Mỹ điều động tới hơn 20 chiến đấu cơ F-22 cho các cuộc tập trận là để gửi một thông điệp trực tiếp tới Trung Quốc, giữa lúc mối quan hệ giữa hai nước đang trở nên căng thẳng ở những khu vực được xem như “ngòi nổ” ở Thái Bình Dương.

“Lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương đang muốn chứng minh rằng, họ có thể triển khai nhiều máy bay thế hệ thứ 5 ra chiến trường với thời gian ngắn hơn nhiều so với toàn bộ không lực hiện có của Trung Quốc”, ông Carl Schuster nhận định.

Không quân Trung Quốc hiện chỉ có khoảng 20 đến 24 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đang hoạt động, song theo ông Schuster, tiềm lực quân sự của Bắc Kinh đang được cải thiện với tốc độ nhanh chóng.

F-22 là chiến đấu cơ thuộc thế hệ thứ 5, thế hệ chiến đấu cơ tiên tiến nhất thế giới. Các máy bay thuộc thế hệ này có thể tích hợp công nghệ tàng hình và kết nối hệ thống cảm biến trên máy bay với hệ thống thông tin ngoài máy bay, giúp phi công có cái nhìn chi tiết về không gian chiến đấu.

Với khả năng né tránh sự phát hiện của radar, F-22 được kỳ vọng sẽ là một trong những vũ khí đầu tiên được sử dụng trong các cuộc xung đột trong tương lai, với nhiệm vụ tiêu diệt hệ thống phòng không của đối phương.

Biên chế hiện tại của Không quân Mỹ có khoảng 180 chiến đấu cơ F-22, dù chỉ khoảng một nửa trong số chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ ở mọi lúc do yêu cầu bảo trì.

Việt Anh

Video B-52 Mỹ áp sát không phận, Nga điều máy bay lên ‘hộ tống’

Video B-52 Mỹ áp sát không phận, Nga điều máy bay lên ‘hộ tống’

Bộ Quốc phòng Nga hôm 15/7 đã công bố video ghi lại cảnh oanh tạc cơ B-52 đang áp sát không phận nước này trên biển Bering.

Hình ảnh Mỹ cùng đồng minh tập trận rầm rộ ngoài khơi Australia

Hình ảnh Mỹ cùng đồng minh tập trận rầm rộ ngoài khơi Australia

Thiếu tướng Jake Ellwood thuộc Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF) cho biết, cuộc tập trận được tổ chức nhằm tăng sự tương tác giữa ADF và quân đội Mỹ.

tin nổi bật

Nga sẽ điều tàu chiến mang tên lửa siêu vượt âm tập trận cùng Trung Quốc, Nam Phi

Một tàu khu trục mang theo các các tên lửa hành trình siêu vượt âm thế hệ mới của Nga sẽ tham gia các cuộc tập trận chung với Trung Quốc và Nam Phi vào tháng 2.

Sức mạnh của xe bọc thép Canada trang bị cho Ukraine

Xe bọc thép chở quân Senator mà Canada sắp viện trợ cho Ukraine sở hữu tính cơ động cao, khả năng bảo vệ chống lại các cuộc tấn công vật lý và hóa học.

Video lực lượng thân Ukraine giao tranh với quân Nga ở Bakhmut

Những hình ảnh dưới đây cho thấy mức độ giao tranh dữ dội những ngày qua tại thành phố Bakhmut thuộc Đông Ukraine.

Video Nga thả lựu đạn từ máy bay không người lái xuống chiến hào Ukraine

Tờ Izvestia hôm 17/1 công bố đoạn video ghi lại cảnh binh sĩ Nga thả lựu đạn F-1 xuống chiến hào của Lực lượng vũ trang Ukraine trong các chiến dịch tấn công theo hướng Avdiivka, Donetsk.

Đức ‘làm khó’ Mỹ khi nêu điều kiện bàn giao xe tăng cho Ukraine

Nguồn tin chính phủ ở Berlin cho hay, Đức sẽ chuyển giao các xe tăng do nước này sản xuất cho Ukraine, chừng nào Mỹ làm điều này trước.

Video hệ thống ‘ong bắp cày’ Ukraine cháy rụi sau khi bị tấn công

Theo truyền thông Nga, sự việc trên xảy ra ở tỉnh Kherson thuộc miền nam Ukraine.

Vũ khí tối tân của Mỹ bị lực lượng Wagner thu giữ ở Soledar

Một hệ thống tên lửa chống tăng dẫn đường (ATGM) BGM-71 TOW của Mỹ mới đây đã bị nhóm quân sự tư nhân Wagner (Nga) thu giữ ở Soledar.

Video lực lượng Ukraine bắn hạ xe tăng T-90M ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã đăng tải những hình ảnh về việc bắn hạ thành công xe tăng T-90M của Nga tại vùng Luhansk.

Nghị sĩ Nga đề xuất mua lại tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Khi tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov liên tục gặp sự cố, một nghị sĩ Nga đã đề xuất mua lại tàu sân bay Liêu Ninh từ Trung Quốc.

Tên lửa Pantsir-S của Nga được phát hiện trên bãi biển Romania

Một tên lửa dẫn đường của hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S của Nga mới đây được tìm thấy trên bãi biển của Romania.

Tiêm kích Su-27 Nga chặn trinh sát cơ Đức trên biển Baltic

Bộ Quốc phòng Nga thông báo một tiêm kích hạng nặng Su-27 đã được huy động để theo dõi và hộ tống trinh sát cơ của Đức hoạt động trên biển Baltic.

Ukraine bị tố dùng UAV tấn công Sevastopol, triển khai binh sĩ với vũ khí sơ sài

Thị trưởng Sevastopol cho biết 10 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã tấn công thành phố, nhưng đều bị hệ thống phòng không Nga bắn hạ ngay trên biển.

Nga phủ nhận tấn công tòa nhà ở Dnepr, Mỹ mở rộng đào tạo binh sĩ Ukraine ở Đức

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố quân đội Nga không tấn công các tòa nhà dân sinh sau vụ việc ở thành phố Dnepr của Ukraine.

Video quân đội Việt Nam tập luyện với máy bay mô hình thu hút báo chí nước ngoài

Việc sử dụng máy bay điều khiển từ xa là phương thức huấn luyện hiệu quả với chi phi thấp, cho phép quân đội Việt Nam mô phỏng nhiều tình huống thực tế.

Nga công bố chi tiết vụ tấn công tên lửa mới nhất vào Ukraine

Vụ tấn công tên lửa mới nhất của Nga nhằm vào các trụ sở chỉ huy và kiểm soát quân sự, cùng nhiều cơ sở năng lượng của Kiev.