Theo đó, từ ngày 6 đến 8/8, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) đã tiếp nhận 9 trường hợp nhập viện do ngộ độc rượu từ 2 vụ việc. Trong đó, 4 ca ngộ độc do uống rượu không rõ nguồn gốc là nhóm sinh viên làm thêm tại một nhà hàng thuộc TP Thủ Đức; 5 ca ngộ độc còn lại do uống rượu pha cồn rửa tay.

Đến ngày 12/8, có 8 bệnh nhân lần lượt được xuất viện với sinh hiệu và sức khoẻ ổn định. Một ca vẫn tiếp tục điều trị là bệnh nhân T.T.G.M - nạn nhân trong vụ 8 sinh viên ngộ độc.

M. nhập viện trong tình trạng nặng, toan chuyển hoá, nồng độ Methanol là 123.98 mg/dL. Các bác sĩ cho đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu. Sau khi được điều trị tích cực và lọc máu liên tục, nồng độ Methanol giảm xuống còn 36 mg/dL. 

Bệnh nhân G.M tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh: BVCC

Tuy nhiên, kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy M. bị tổn thương lan toả cả hai bên bán cầu não. Dù tình trạng rất nặng nhưng các y bác sĩ vẫn kiên trì điều trị tích cực với hy vọng cứu sống người bệnh.

Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Văn Ân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, sau hơn 1 tuần điều trị, người bệnh đã ngưng thở máy và rút nội khí quản, đáp ứng tốt với điều trị. 

“Hiện tại, M. tỉnh, tiếp xúc chậm, cử động tay chân bình thường, không yếu liệt. Tổn thương não có hồi phục nhưng để lại một số di chứng. Bệnh nhân được xuất viện ngày 16/8”, bác sĩ Ân nói. 

Trước đó, TP.HCM liên tục ghi nhận các ca ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp. Cụ thể, ngày 4/8, nhóm 8 người (chủ yếu là sinh viên) là nhân viên làm thêm tại quán Mr Bao, tổ chức nhậu sau khi tan làm. Rượu được lấy từ 1 can trong nhà kho của quán.

Ngày hôm sau, 1 người tử vong tại nhà, 1 người tử vong tại Bệnh viện Lê Văn Việt. 6 người khác được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện đa khoa Khu vực Thủ Đức với chẩn đoán ngộ độc Methanol. Hiện nay, chưa xác định được nguồn gốc rượu, cơ quan công an đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc. 

Ngay sau đó, đêm 6/8, Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận 5 bệnh nhân cùng nhậu với nhau, bị ngộ độc Methanol. Nạn nhân cho hay, một người trong nhóm đã pha nhầm rượu với cồn rửa tay, dẫn đến ngộ độc.