Ngày 16/11, BSCKI Bùi Nhung Hằng, Phó trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La cho biết cơ sở này mới nhận bệnh nhân nam 56 tuổi vào viện trong tình trạng co cứng 2 chân, không đi lại được, chẩn đoán ngộ độc rượu.

Trước khi đi cấp cứu 3 giờ, bệnh nhân uống rượu trắng tại nhà, do hết rượu nên bệnh nhân lấy chai rượu ngâm hạt mã tiền (dùng để xoa bóp) uống.

Sau uống khoảng 30 phút, bệnh nhân xuất hiện khó thở, co cứng 2 chân, không đi lại được, gia đình đưa bệnh nhân đi cấp cứu. Bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu, truyền dịch thải độc.

Theo BS Hằng, mã tiền là vị thuốc quý nhưng kịch độc. Theo Đông y, mã tiền vị đắng, tính hàn, rất độc. Dân gian thường dùng rượu ngâm mã tiền để trừ phong thấp tý, ung thư sang độc, tổn thương sưng đau; co rút tê dại, liệt, trị các chứng đau khớp, bệnh ngoài da.

Hạt cây mã tiền. Ảnh: BVCC

Hạt cây mã tiền và một số cây cùng loại chứa 2 Alcaloid chính: Strycnin và Brucin. Các hoạt tố này được dùng trong nông nghiệp để diệt chuột, diệt thú có hại và trong y tế với mục đích điều trị (kích thích thần kinh cơ...). Ngộ độc cấp có thể xảy ra do tự tử, đầu độc hoặc do nhầm lẫn.

Strychin hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa hoặc niêm mạc mũi. Liều gây ngộ độc từ 30-100 mg ở người lớn có thể gây tử vong. Thậm chí y văn từng ghi nhận ca bệnh tử vong chỉ với liều 16mg. Tử vong có thể xảy ra trong vòng 30 phút. Bất cứ liều uống nào có chủ ý đều có khả năng gây tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị sớm.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không được uống rượu ngâm hạt mã tiền. Khi phát hiện bệnh nhân ngộ độc rượu ngâm hạt mã tiền, phải nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu và điều trị.