NASA ra mắt xe thám hiểm, sẵn sàng lên sao Hỏa vào tháng 7/2020

Xe tự hành Mars 2020 do NASA chế tạo không chỉ tìm kiếm dấu vết của cuộc sống cổ đại mà còn mở đường cho các sứ mệnh có sự tham gia của con người tại sao Hỏa trong tương lai.

NASA thông tin, xe tự hành Mars 2020 dự kiến sẽ rời Trái đất vào tháng 7/2020 từ Mũi Canaveral, Florida đến hành tinh Đỏ 7 tháng sau đó và trở thành chiếc thứ 5 của Mỹ hạ cánh xuống sao Hỏa.

"Xe được thiết kế để tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống, vì vậy chúng tôi đưa vào xe những công cụ khác nhau giúp tìm hiểu bối cảnh địa chất và hóa học trên bề mặt sao Hỏa" - ông Matt Wallace, phó quản lý dự án Mars 2020 cho biết.

Trong số các thiết bị trên xe tự hành có 23 máy ảnh, 2 "tai" giúp xe nghe tiếng gió trên sao Hỏa và tia laser để phân tích hóa học.

Có kích thước gần bằng một chiếc ô tô, xe tự hành cũng được trang bị 6 bánh giống như người tiền nhiệm Curiosity, cho phép nó vượt qua cả những địa hình đất đá.

{keywords}

Xe tự hành Mars 2020 được trang bị 6 bánh giống như người tiền nhiệm Curiosity, cho phép nó vượt qua cả những địa hình đất đá.

Tốc độ không phải là ưu tiên hàng đầu của xe. Xe tự hành Mars 2020 chỉ phải đi khoảng 182m mỗi ngày trên sao Hỏa.

Nó cũng có cánh tay khớp nối dài khoảng hơn 2m và một mũi khoan để phá vỡ các mẫu đá tại các địa điểm mà các nhà khoa học xác định là có khả năng phù hợp với sự sống.

"Điều chúng ta đang tìm kiếm là sự sống của vi khuẩn cổ đại. Chúng ta đang nói về hàng tỉ năm trước trên sao Hỏa, khi hành tinh này giống Trái đất hơn bây giờ", ông Wallace nói.

Sau khi thu thập các mẫu đất đá, nước và không khí, Mars 2020 sẽ niêm phong các mẫu này và để lại trên bề mặt sao Hỏa. Một sứ mệnh khác vào năm 2026, NASA sẽ đưa các mẫu này về lại Trái đất để các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu.

Để tối đa hóa cơ hội tìm ra dấu vết sự sống cổ xưa, Mars 2020 sẽ hạ cánh xuống một vùng đồng bằng khô. Địa điểm này được chọn sau nhiều tranh cãi của các nhà khoa học, là một miệng núi lửa và trước đó từng là một hồ nước rất sâu.

Khu vực này trước đây thuộc về một mạng lưới các dòng sông chảy từ 3,5 đến 3,9 tỉ năm trước.

Ngoài nhiệm vụ tìm kiếm dấu hiệu sự sống cổ xưa, Mars 2020 còn mang theo tham vọng là chuẩn bị sẵn sàng cho sứ mệnh đưa con người lên sao Hỏa.

{keywords}

NASA ra mắt xe thám hiểm sao Hỏa

Dự tính, Mars 2020 sẽ hoạt động ít nhất một năm trên sao Hỏa, tức khoảng 2 năm trên Trái đất. Tuy nhiên, những xe tự hành khám phá sao Hỏa thường xuyên vượt quá tuổi thọ dự định. Điển hình là tiền nhiệm Curiosity đã đáp xuống sao Hỏa vào năm 2012 và hiện vẫn đang di chuyển quanh khu vực núi Sharp.

Cuộc đua vào vũ trụ ngày càng nóng lên khi Bắc Kinh đang ganh đua để đe dọa sự thống trị của Mỹ. Cũng trong thời điểm này, Trung Quốc đã phóng một trong những tên lửa mạnh nhất thế giới trong một bước tiến lớn theo kế hoạch của riêng mình sẽ tới sao Hỏa vào năm tới.

Trường Giang (Theo AFP)

Xem cách đón Giáng sinh của các phi hành gia trong không gian

Xem cách đón Giáng sinh của các phi hành gia trong không gian

Từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), 4 phi hành gia đã gửi lời chúc Giáng sinh ấm áp tới tất cả mọi người trên Trái đất của chúng ta.

tin nổi bật

Hai nhà khoa học Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đoạt giải thưởng Sáng tạo châu Á

GS Lê Thị Kim Phụng và PGS Bùi Xuân Thành, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đoạt giải thưởng Sáng tạo châu Á của Quỹ toàn cầu Hitachi.

Hơn 200 nghiên cứu gửi tới hội thảo toàn quốc đầu tiên về ngôn ngữ học ứng dụng

Hơn 200 công trình nghiên cứu, từ 115 đơn vị thuộc 28 địa phương trong cả nước, được gửi đến Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc năm 2022.

Luận án tiến sĩ về áo ngực đã được thực hiện như thế nào?

Ngày 12/10, nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung đã hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm nhân trắc ngực nữ sinh Bắc Việt Nam tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực”.

Việt Nam có 37 người trong top 100.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

Theo Bảng xếp hạng top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2022, có 37 nhà khoa học Việt Nam nằm trong top này.

Nghiên cứu sinh hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ về áo ngực

Nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung vừa hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm nhân trắc ngực nữ sinh Bắc Việt Nam tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực”.

Luận án tiến sĩ 'Nghiên cứu phát triển môn cầu lông' bị đánh giá không đạt

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết Luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" bị Hội đồng thẩm định đánh giá không đạt và yêu cầu chỉnh sửa lại với rất nhiều nội dung.

Gần 200 nhà khoa học thảo luận về 'Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người'

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người“ diễn ra tại TP. Quy Nhơn, Bình Định từ ngày 13-16/9, với sự tham dự của gần 200 nhà khoa học trong và ngoài nước.

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về số bài báo trích dẫn nhiều nhất thế giới

Theo báo cáo mới đây, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ để dẫn đầu thế giới về số lượng bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

Thêm lĩnh vực Khoa học Xã hội trong xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dự kiến sẽ tổ chức 3 năm/lần, mở rộng thêm lĩnh vực Khoa học xã hội và thay đổi một số tiểu chuẩn xét tặng.

GS giải Nobel Vật lý: Ranh giới giữa tài năng xuất chúng và 'kẻ ngốc'

'... Ranh giới giữa chuyện tôi là một tài năng xuất chúng và một kẻ ngốc trong khoa học nhiều khi cũng phụ thuộc vào may mắn'.

Người phụ nữ thứ hai giành giải Fields nói về toán học và máy tính

Ngày 5/7 tại Helsinki (Phần Lan), GS Maryna Viazovska (người Ukraine) và 3 nhà toán học khác đã cùng được trao giải Fields - giải thưởng được ví là “Nobel Toán học” năm 2022.

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).