Tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của giấc ngủ, nhưng ngủ bao nhiêu là đủ và khi nào nên ngủ? Khi muốn ngủ 7-9 giờ theo khuyến nghị của các chuyên gia, mọi người thường xác định giờ đi ngủ dựa trên thời gian cần thức dậy.

Nhưng chúng ta nên cố gắng đi ngủ trong vòng 2 đến 3 giờ sau khi mặt trời lặn “vì phù hợp với quá trình giải phóng melatonin tự nhiên của cơ thể”, Tiến sĩ Abhinav Singh, Giám đốc y tế, Trung tâm Giấc ngủ Indiana (Mỹ) giải thích. Tiến sĩ Singh cũng là tác giả của Giấc ngủ để chữa lành: 7 bước đơn giản để ngủ ngon hơn.

Vì vậy, theo Fortune, vào mùa xuân - hè, nếu mặt trời lặn lúc 19h, bạn nên đi ngủ lúc 22h. 

Bạn nên ngủ tầm 22-23h, không thức quá nửa đêm. Ảnh minh họa: Mashable

Tiến sĩ Allison Brager, nhà sinh học thần kinh có chuyên môn về giấc ngủ và nhịp sinh học, cho biết thêm bạn phải đi ngủ trước nửa đêm. Thói quen đó tối ưu hóa thời gian dành cho giấc ngủ. 

Trong khi đó, Tiến sĩ Singh khuyên bạn nên coi trọng mối quan hệ giữa thời gian đi ngủ và thức dậy. Bạn nên làm như sau:

- Giữ giờ đi ngủ và thức dậy ổn định

- Tiếp xúc với ánh sáng, lý tưởng nhất là ánh sáng mặt trời vào buổi sáng

- Tránh dùng nhiều caffeine trong ngày, đặc biệt là sau 14h

- Tránh ăn nhiều, uống rượu và tập thể dục gần giờ đi ngủ

- Tránh tiếp xúc với ánh sáng mạnh vào buổi tối. 

“Giấc ngủ chất lượng là nền tảng để xây dựng sức khỏe tối ưu. Ngay cả khi chế độ dinh dưỡng và tập thể dục ở mức tốt nhất, nhưng nếu không ngủ đủ giấc thì lợi ích sẽ giảm đi đáng kể. Giấc ngủ rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất, hệ miễn dịch, phục hồi cơ bắp, chức năng não và sức khỏe tinh thần. Giấc ngủ tối ưu còn kéo dài tuổi thọ”, Tiến sĩ Singh nói. 

Tuy nhiên, nếu thời gian ngủ không đạt mức khuyến nghị, bạn không cần quá lo lắng vì chất lượng quan trọng hơn số lượng. 

Chuyên gia giấc ngủ người Mỹ Nancy H. Rothstein cho biết: “Đêm ngon giấc rất quan trọng để có một ngày làm việc tích cực, hiệu quả. Vì vậy, tôi hiểu tại sao nhiều người đang tìm kiếm những bí quyết để có được giấc ngủ ngon. Nhưng những quy tắc cứng nhắc như "câu lạc bộ 5h sáng" hoặc đặt ra thời hạn bắt buộc là ngủ 8 tiếng/ngày có thể gây hại nhiều hơn là có lợi, khiến mọi người cảm thấy như thể họ đang thất bại hoặc tụt lại phía sau”. 

Chuyên gia Rothstein bổ sung: “Tính nhất quán là chìa khóa cho cả thời gian đi ngủ và thức dậy. Nhịp sinh học của chúng ta hoạt động tốt nhất với sự nhất quán, sẽ tối ưu hóa sức khỏe”.