Theo ông Konashenkov, chiếc máy bay này bị bắn rơi khi đang vận chuyển vũ khí và đạn dược. Tuy nhiên, không rõ loại máy bay này cùng những vũ khí đang chở theo là gì. Phía Ukraine hiện chưa lên tiếng về thông tin trên.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, trong một ngày qua, phía Nga đã bắn hạ 17 thiết bị bay không người lái của đối phương tại các khu vực Luhansk, Kharkiv và Mykolaiv. Trong số này có ít nhất hai chiếc Bayraktar-TB2.

Ảnh: AP

Ngoài ra, quân đội Nga đã sử dụng tên lửa tấn công một trung tâm huấn luyện pháo binh ở khu vực Sumy, phía bắc Ukraine. Moscow cũng tấn công và phá hủy một tiền đồn của "lính đánh thuê nước ngoài" ở khu vực Odessa.

"Các tên lửa phóng từ trên không có độ chính xác cao đã tấn công một trung tâm huấn luyện pháo binh của Ukraine, nơi các hướng dẫn viên nước ngoài có mặt, trong khu định cư Stetsovka ở khu vực Sumy" ông Konashenkov nói.

Ukraine tố Nga dồn quân giành kiểm soát Sievierodonetsk

Thống đốc khu vực Luhansk Serhiy Gaidai hôm nay cho biết, Nga đang sử dụng tất cả lực lượng hiện có để cố gắng giành được quyền kiểm soát thành phố Sievierodonetsk.

"Các cuộc giao tranh hiện tập trung ở Sievierodonetsk, bởi như chúng tôi hiểu, lực lượng Nga đang tập trung toàn bộ sức mạnh, lực lượng dự trữ của họ sang hướng này", ông Gaidai nói. Theo ông, tình hình trong khu vực rất khó khăn.

Thống đốc Luhansk cho biết thêm, "theo thông tin sơ bộ, họ (lực lượng Nga) đã kiểm soát được hầu hết thành phố. Nhưng quân đội của chúng tôi đang tiến hành phản công".

Mỹ và EU “hết biện pháp mới kìm hãm Nga”

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin hôm nay tuyên bố, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã không còn biện pháp nào mới để có thể kìm hãm được sự phát triển của nước Nga.

"Dựa vào việc phân tích biện pháp trừng phạt mới, cũng như các quyết định trước đây của châu Âu và Washington, chúng ta có thể kết luận là họ không còn công cụ nào để có thể kìm hãm sự phát triển của Nga", ông Vyacheslav Volodin nói.

Theo Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, khi áp biện pháp trừng phạt mới, các chính trị gia phương Tây “buộc phải chọn giữa một kịch bản tồi tệ hoặc rất tồi tệ cho chính kinh tế và công dân nước họ".

Ukraine bắt đầu tiến hành tái thiết đất nước

Phát biểu tại một cuộc họp nội các hôm 3/6, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho hay, nước này đã bắt đầu triển khai giai đoạn tái thiết đầu tiên sau xung đột.

Theo đó, ở giai đoạn phục hồi đầu tiên, Ukraine sẽ đánh giá những thiệt hại do xung đột gây ra, chuẩn bị tài liệu kỹ thuật cho các dự án tái thiết và tiến hành sửa chữa các cơ sở quan trọng.

Ông Shmyhal nhấn mạnh nhiệm vụ của chính phủ là khôi phục các cơ sở trọng yếu bị hư hỏng vào mùa Thu tới. Theo cơ quan quản lý đường bộ Ukravtodor, cuộc xung đột đã phá hủy khoảng 300 cây cầu và 24.000km đường bộ ở Ukraine.

Mai Khanh