Phát biểu tại một cuộc họp của các tướng lĩnh, quan chức cấp cao trong quân đội Nga hôm 19/4, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cho biết, nước này sẽ tiếp tục hiện đại hóa các lực lượng vũ trang. Theo ông Shoigu,  chiến dịch tấn công quân sự vào Ukraine đã "xác nhận tính đúng đắn" của chiến lược Moscow đã chọn cho việc cải tổ quân đội.

Binh lính Nga tham gia chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine. Ảnh: Tass

"Việc thực hiện nhất quán kế hoạch hành động của Bộ Quốc phòng là nhằm phát triển hơn nữa lục quân và hải quân, cung cấp cho họ những trang thiết bị quân sự tiên tiến. Ngoài ra, việc áp dụng các hình thức chiến tranh mới sẽ cho phép quân đội thích ứng tốt hơn với các điều kiện của đối đầu quân sự hiện đại”, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Theo đài RT, ông Shoigu không nêu chi tiết về những dạng thức chiến tranh đang đề cập đến. Cuộc họp do ông chủ trì tập trung vào các chương trình hiện đại hóa và phát triển cơ sở hạ tầng quân sự của Nga, đặc biệt là ở vùng Bắc Cực.

Ông Shoigu cũng thông báo về những tiến bộ trong việc sử dụng các trang thiết bị phục vụ liên lạc quân sự đã đưa lên quỹ đạo. Trong đó, quân đội Nga tháng trước đã phóng một vệ tinh liên lạc tiên tiến mới thuộc mẫu Meridian M để cung cấp dịch vụ ở Bắc Cực. Một vệ tinh khác thuộc loại này dự kiến sẽ được đưa vào quỹ đạo trước cuối năm nay.

Ông Shoigu nói, lực lượng lính thông tin đang thực hiện tốt nhiệm vụ của họ cả trong và ngoài lãnh thổ Nga. Nhà chức trách đã cho thử nghiệm các phương pháp tổ chức mới, cho phép quản lý binh sĩ một cách đáng tin cậy trong các điều kiện địa lý và can thiệp khó khăn.

Cũng theo ông Shoigu, quân đội Nga đã cố gắng giảm đáng kể thời gian cần thiết để cung cấp thông tin về mục tiêu cho các hệ thống vũ khí chính xác tầm xa như Kalibr và Kinzhal. 

Kalibr là tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm hoặc tàu nổi của Nga, có mục đích sử dụng tương tự tên lửa Tomahawk của Mỹ. Moscow đã sử dụng vũ khí này một cách rộng rãi trong chiến dịch tấn công vào Ukraine. 

Kinzhal là tên lửa bán đạn đạo siêu vượt âm, được phóng từ trên không nhằm tấn công các mục tiêu có giá trị cao. Tốc độ của loại tên lửa này khiến nó hầu như không thể bị các hệ thống phòng không hiện đại đánh chặn. Nga lần đầu tiên cho thử nghiệm Kinzhal trong thực chiến ở Ukraine vào tháng trước.

Tuấn Anh

Tây Ukraine hứng 'mưa tên lửa', Nga công bố số lính nước ngoài tham chiếnThị trưởng thành phố Lviv ở miền viễn tây Ukraine, gần biên giới với Ba Lan cho biết, quân đội Nga đã nã 5 tên lửa vào nơi này sáng 18/4.