Theo Avia.pro, Không quân Nga đã giáng một đòn mạnh vào căn cứ của quân đội Ukraine trên lãnh thổ khu định cư Malinovka thuộc khu vực Zaporozhye.

Phía Nga cho hay, tên lửa với đầu đạn nặng hơn 300kg đã vượt qua các khu vực triển khai hệ thống phòng không và phá hủy căn cứ của quân đội Ukraine.

Trong đoạn video về cuộc tấn công do quân đội Nga ghi lại từ khoảng cách vài km có thể thấy hoạt động tác chiến khá cao trên lãnh thổ của cơ sở quân sự Ukraine.

Theo ghi nhận, ở căn cứ của Ukraine có một lượng lớn thiết bị công nghệ, điều này chỉ ra rằng mục tiêu tấn công là rất quan trọng. Chỉ vài phút sau, một đòn tấn công giáng xuống căn cứ quân sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine bằng tên lửa X-29TD đã biến căn cứ của quân đội Ukraine thành đống đổ nát.

Avia.pro cho hay, với các thông số của tên lửa X-29TD, cuộc tấn công được thực hiện từ khoảng cách khoảng 10-20km, điều này cho thấy hàng không quân sự Nga đang tích cực hoạt động theo phương pháp này.

X-29 là tên tiếng Nga của tên lửa không đối đất Kh-29 (NATO gọi là AS-14 Kedge) do Cục thiết kế Vympel (nay thuộc Tổng công ty tên lửa chiến thuật - chiến dịch Nga KTRV) phát triển, được trang bị cho các loại tiêm kích đa năng MiG-29, Su-30/33/35 và cường kích Su-22/25/34.

Tên lửa X-29 được thiết kế chủ yếu để tấn công các mục tiêu lớn trên đất liền (gồm kho tàng, bến bãi, nhà xưởng, cầu cống, sân bay). Tuy nhiên, khi cần tên lửa này có thể dùng để tấn công các mục tiêu trên biển. Theo nhà sản xuất công bố, X-29 có khả năng gây hư hỏng nặng tàu chiến có lượng giãn nước lên tới 10.000 tấn.

X-29 có chiều dài 3,87m, đường kính thân 0,38m, sải cánh 1,1m, trọng lượng phóng 657-680kg tùy từng biến thể. Thân tên lửa có thiết kế khí động học tiêu chuẩn với 4 cánh lái khá dài và rộng ở đuôi cùng 4 cánh ổn định phía trước mũi.

X-29 được trang bị đầu đạn xuyên giáp nặng tới 320kg trong đó có 116kg chất nổ mạnh HE. Tên lửa sử dụng động cơ nhiên liệu rắn cho phép đạt tốc độ tối đa 2.900 km/h. Điểm mạnh của X-29 là một tên lửa có tốc độ nhanh và độ chính xác cao, bán kính lệch mục tiêu (CEP) chỉ từ 5-8m.