Theo Reuters, trong ngày 31/1, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, các lực lượng vũ trang của nước này đã giành được quyền kiểm soát làng Blahodatne ở vùng Donbass. Ngôi làng này chỉ cách thành phố Bakhmut khoảng 5km về phía bắc.

Thành phố Bakhmut ở vùng Donbass. Ảnh: Reuters

Làng Blahodatne nằm gần thành phố Soledar, thành phố với nhiều mỏ muối mà lực lượng Nga đã kiểm soát gần đây. Ngôi làng này cũng nằm trên một tuyến đường chạy về phía bắc từ thành phố Bakhmut. Tuyến đường này đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp tế cho lực lượng Ukraine ở Bakhmut.

Cũng trong thông báo này, Nga tuyên bố đã kiểm soát một số khu vực chiến lược xung quanh Bakhmut, nơi các cuộc giao tranh khốc liệt vẫn đang liên tục nổ ra.

Ukraine tiếp tục kêu gọi chuyển giao tiêm kích

Theo CNN, trong ngày 31/1, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã tiếp tục kêu gọi các nước phương Tây chuyển giao tiêm kích và tên lửa tầm xa cho Kiev.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi cần máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa để ngăn chặn bước tiến tiếp theo của đối thủ. Những vũ khí này sẽ chỉ được sử dụng cho mục đích phòng thủ, không phải để leo thang xung đột", ông Kuleba nói.

Cũng theo Ngoại trưởng Ukraine, tất cả quan chức ngoại giao của nước này đang được yêu cầu làm việc hết sức để truyền tải nhu cầu của Kiev tới các đồng minh quan trọng.

Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp từ người đồng cấp Mỹ

Theo RT, trong ngày 31/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, ông đã nhận được một thông điệp từ Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về vấn đề Ukraine.

"Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã chuyển cho tôi một thông điệp từ ông Blinken, nhưng nó không mang lại giá trị thực sự gì", ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, Nga sẵn sàng lắng nghe một đề xuất nghiêm túc từ Mỹ để giải quyết tình hình hiện tại, nhưng thông điệp của ông Blinken không có thông tin như vậy.

Belarus sẵn sàng giúp đỡ Nga

Theo Guardian, trong ngày 31/1, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tuyên bố nước này sẵn sàng giúp đỡ Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

"Tôi nghĩ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga chưa cần tới bất kỳ sự trợ giúp nào. Tuy vậy, nếu họ cần giúp đỡ, Belarus luôn luôn sẵn sàng", ông Lukashenko nói trong chuyến công du Zimbabwe.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Lukashenko không nêu rõ các biện pháp trợ giúp của Belarus với Nga.