Lối vào một hầm tránh bom ở Moscow. Ảnh: Itar Tass

Tờ The Moscow Times dẫn lời 4 quan chức, trong đó có một quan chức cấp cao của một vùng thuộc Viễn Đông xác nhận, Chính phủ Nga đã ra chỉ thị như vậy. Họ cho biết, Moscow đã ra lệnh kiểm tra và sửa chữa các hầm trú ẩn, boongke trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng nước này có thể trở thành mục tiêu bị tấn công khi xung đột với Ukraine diễn ra. 

Nhiều boongke, căn hầm được gia cố và những nơi ẩn náu an toàn khác của Nga đã bị bỏ mặc trong nhiều thập niên. Tuy nhiên, khi xung đột kéo dài, chính quyền địa phương dường như đã chi hàng trăm triệu rúp để biến chúng thành nơi có thể sinh sống. 

Một trong số các quan chức trên tiết lộ: "Chính phủ đã ra quyết định kiểm tra mạng lưới hầm tránh bom vào mùa xuân. Lệnh kiểm tra quy mô lớn và giải quyết các vấn đề đã được Bộ Các tình trạng khẩn cấp, Bộ Quốc phòng và các bộ dân sự khác đưa ra".

Nơi tránh bom ở thành phố Norilsk thuộc vùng Siberia. Ảnh: Itar Tass

Dù các quan chức Nga không tuyên bố công khai việc nâng cấp hầm tránh bom trên toàn quốc, nhưng nỗ lực nâng cấp mạng lưới phòng thủ dân sự của đất nước đã được đưa tin rộng rãi trong nhiều tháng qua. Việc kiểm tra và sửa chữa các nơi trú ẩn đã bắt đầu sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine

Theo tờ Moscow Times, chính quyền địa phương ở vùng Krasnodar được cho là sẽ chi hơn 6 triệu rúp cho các hầm tránh bom trong năm nay, trong khi Nizhny Novgorod chi 50 triệu rúp và thành phố Ryazan chi khoảng một triệu rúp cho mục đích tương tự. 

Nhà chức trách Kazan tháng trước cho biết, khoảng 30% số hầm tránh bom ở nước này không thích hợp để làm nơi lưu trú cho người dân. Thay vào đó, họ cho biết sẽ quyết định liệu hệ thống tàu điện ngầm có thể dùng làm nơi tránh bom hay không.