Ngăn độc quyền, chặn 'chủ nghĩa thân hữu', tạo cơ chế mở để DN dám làm

Các đại biểu đề nghị ngăn ngừa độc quyền, ngăn chặn và xử lý tình trạng “chủ nghĩa thân hữu”, móc nối giữa doanh nghiệp và cán bộ, công chức; tạo cơ chế mở để doanh nghiệp dám làm.

Tại hội thảo “nguồn lực và động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh - tầm nhìn quốc gia và hành động địa phương”, nhiều đại biểu đề cập đến cơ chế mở để cán bộ, doanh nghiệp (DN) dám nghĩ, dám làm. 

Loại bỏ những quy định chồng chéo

PGS-TS Nguyễn Văn Thạo, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng, để phục hồi và phát triển trước hết nhà nước cần tập trung hoàn thiện thể chế, tháo gỡ những vướng mắc, trở ngại hiện nay. Trong đó, cần loại bỏ những quy định chồng chéo, mâu thuẫn, không hợp lý, những thủ tục hành chính gây phiền hà, phân biệt đối xử, cản trở đầu tư, kinh doanh…

Nhà nước cũng phải đổi mới quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực đất đai, tài nguyên hiện đang còn lãng phí, thất thoát rất lớn. Cùng với đó là đầu tư vào các chương trình, dự án quan trọng. Đặc biệt là đầu tư phát triển hạ tầng số, xây dựng hệ thống dữ liệu quốc gia, bảo đảm an toàn thông tin, phát triển kinh tế số, xã hội số…

{keywords}
Hội thảo thu hút 76 bài tham luận, trong đó có 21 tham luận của các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương.

Đồng thời tăng cường kỷ luật kỷ cương trong tổ chức thực hiện, nâng cao trách nhiệm của từng cơ quan, từng cán bộ, công chức ở mọi vị trí công tác, xử lý nghiêm minh mọi sai phạm.

“Ngăn ngừa độc quyền, ngăn chặn và xử lý tình trạng “chủ nghĩa thân hữu”, móc nối giữa DN và cán bộ, công chức”, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng thì nhấn mạnh, tình hình đã thay đổi cần có những chính sách đặc thù. Quan điểm của Chính phủ là nhận khó khăn về mình, tạo điều kiện thuận lợi cho DN và người dân khôi phục sản xuất kinh doanh.

“Chúng ta từng tuyệt đối hóa nhưng con người không phải máy là làm mà không được sai. Có người làm có thể hôm nay nhận Huân chương lao động hạng Nhất nhưng ngày mai có thể đứng trước vành móng ngựa...”, ông băn khoăn.

Theo ông Kiên, trong nền kinh tế thị trường mà cứ nhìn DN, rồi tác động để có 5 xu, 1 hào, chấm phẩy thì không có một DN nào dám làm cả. Vì vậy, nhà nước cần tạo thuận lợi cho DN làm ăn, chứ nếu cứ "khè nhau" thì không làm được.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng nhìn nhận thể chế là quan trọng nhất để tháo gỡ và thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

“Hiện nay từ các cấp, địa phương, doanh nghiệp, đặc biệt là DN nhà nước đều băn khoăn, thậm chí là không dám làm vì sợ thể chế. Mặc dù hiện nay đã có chính sách bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đi đầu, dám tiên phong. Tuy nhiên, cơ chế đã có nhưng vẫn chưa đảm bảo để người ta dám nghĩ, dám làm thật sự”, Thứ trưởng nói.

Đầu tư, khai thác nguồn lực con người hiệu quả hơn

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thì lưu ý, cần phải giải quyết dứt khoát những tồn tại cũ trong thời gian ngắn nhất.

Chẳng hạn như về chính sách tiền tệ, tín dụng, tài khóa đang có dấu hiệu đến giới hạn cho phép, kể cả khả năng huy động vốn, chất lượng tín dụng, nợ xấu, khả năng vay và trả nợ đã đến giới hạn và khả năng huy động nguồn lực.

“Nên tôi không đồng tình với một số ý kiến cho rằng “chúng ta vẫn còn dư địa tài chính, tài khóa”, ông Hiển nói.

Hay như thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, vàng có dấu hiệu nóng lên bất thường, xuất hiện bong bóng tài chính.

“Chỉ số chứng khoán ngày 27/3 là 1.458 điểm, hay giá vàng vừa qua là dấu hiệu không hề bình thường chút nào. Thêm vào đó là tác động cuộc chiến tranh tổng lực giữa Nga – Ukraine, vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu, rác thải, an ninh phi truyền thống, các xung đột kinh tế bất ổn… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến Việt Nam”, ông Hiển cảnh báo.

Vì vậy, ông đề nghị cần tập trung giải quyết dứt điểm và làm trong sạch, lành mạnh hóa nền tài chính quốc gia, các vấn đề tài chính, các tồn tại ở các đại dự án, các ngân hàng yếu kém, các thỏa thuận quốc tế thuộc về trách nhiệm tài chính công. Nếu không giải quyết, càng để lâu sẽ là “ung thư”, tiêu tốn máu của nền kinh tế...

Bên cạnh đó, phải rà soát lại các quỹ tài chính, kiên quyết xóa bỏ quỹ không hiệu quả và sử dụng không mục đích. “Đáng tiếc là luật nào ra đời là có một quỹ như Luật điện ảnh đang bàn, đề xuất có quỹ điện ảnh”, ông Hiển cho biết, hiện cả nước có 80 quỹ nhưng sử dụng không hiệu quả.

Đặc biệt, cần phải sử dụng hiệu quả quỹ vật chất thời gian, đẩy nhanh hoạt động tài chính, giải ngân, làm sao để năm 2022 - 2023 tiêu hóa được 350.000 tỉ đồng.

{keywords}
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho hay, trong 2 năm qua người lao động phải lấy nguồn tích lũy để chi tiêu. Trong khi đó, tiền lương tối thiểu 2 năm qua chưa tăng, thu nhập thực tế cho người lao động chưa tăng. Trong 3 năm qua thu nhập người lao động giảm 10%. Chính vì vậy dẫn đến hiện tượng người lao động phải dựa vào tín dụng đen, cầm cố sổ lương, rút bảo hiểm một lần tăng nhanh với khoảng 700.000 người.

“Đây là hiện tượng không lành mạnh nhưng thực tế cuộc sống phải chấp nhận để xảy ra tình trạng này”, ông Khang chia sẻ và đề xuất gói kích cầu, hỗ trợ cho người lao động cần tập trung giải quyết thủ tục để sớm nhận được gói hỗ trợ, ổn định trước mắt cuộc sống người lao động.

Thu Hằng

Vượt qua tư duy nhiệm kỳ, chủ nghĩa địa phương để cùng thắng, cùng phát triển

Vượt qua tư duy nhiệm kỳ, chủ nghĩa địa phương để cùng thắng, cùng phát triển

Muốn tăng liên kết vùng để phục hồi, phát triển phải vượt qua tư duy nhiệm kỳ, cục bộ, ngắn hạn, chủ nghĩa địa phương để phát huy tiềm năng lợi thế theo nguyên tắc “cùng thắng, cùng phát triển”.  

tin nổi bật

Bộ Ngoại giao thông tin vụ lật tàu cá ở Hàn Quốc, hai người Việt mất tích

Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận có 2 người Việt mất tích trong vụ lật tàu cá ngoài khơi Hàn Quốc và đang triển khai biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam phấn đấu vào nhóm dẫn đầu châu Á về công nghệ sinh học

Bộ Chính trị đề ra mục tiêu đến năm 2030, nền công nghệ sinh học nước ta đạt trình độ tiên tiến thế giới trên một số lĩnh vực quan trọng, là một trong 10 quốc gia hàng đầu châu Á về sản xuất và dịch vụ thông minh công nghệ sinh học.

Các nguyên lãnh đạo cấp cao tiếp tục có những cống hiến xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Tổng Bí thư tin tưởng rằng, các nguyên lãnh đạo cấp cao tuy đã nghỉ hưu, nhưng với kinh nghiệm và tâm huyết sẵn có, tiếp tục có những cống hiến, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội nghị gặp mặt các nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước

Sáng 6/2 tại Trụ sở TW Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Hội nghị gặp mặt do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức.

Toàn văn Quy định 96 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Quy định 96 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị vừa được Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ký ban hành ngày 2/2/2023.

Thủ tướng: Liên kết vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ còn rời rạc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, việc kết nối các tỉnh trong vùng còn rời rạc, kết nối vùng với đất nước chưa chặt chẽ, kết nối vùng với thế giới chưa đầy đủ.

Chính phủ thực hiện Nghị quyết về phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Sáng 5/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.

Sự gương mẫu của vợ, chồng, con là tiêu chí để lấy phiếu tín nhiệm cán bộ

Sự gương mẫu của bản thân và vợ, chồng, con trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như trách nhiệm nêu gương của cán bộ là một trong những tiêu chí được xem xét khi lấy phiếu tín nhiệm.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về lý do xin thôi nhiệm vụ

Chiều 4/2, trong lễ bàn giao công tác, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có những chia sẻ thẳng thắn, chân tình.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác

Chiều 4/2, lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Thủ tướng khảo sát một số công trình, dự án lớn tại Bình Định

Sáng 4/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Phù Cát.

Đề xuất Bộ Công an không có quá 6 thượng tướng

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Thực hiện nghiêm trách nhiệm chính trị

Những quy định mới mẻ, phù hợp của Đảng về trách nhiệm chính trị nhanh chóng đi vào đời sống. Có thể nói, việc để các ông Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam nghỉ hưu, không chờ đến hết nhiệm kỳ là kết quả đáng chú ý của những quy định này.

Chỉnh đốn Đảng khơi nguồn cảm hứng để người làm báo sáng tạo

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn lao để người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng.

Điều động, bổ nhiệm Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.