Ngân hàng ào ạt rao bán tài sản thế chấp để xử lý nợ xấu

Trước bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều ngân hàng đang chạy đua bán tài sản đảm bảo để giảm tỷ lệ nợ xấu.

Hai ngày trước, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (ViettinBank) thông báo bán loạt tài sản bảo đảm ở nhiều chi nhánh.

Theo đó, VietinBank Bắc Hưng Yên bán đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng CDC lần 4. Trong đó nợ gốc là 953 triệu đồng, lãi trong hạn là 611 triệu đồng và lãi phạt quá hạn gốc là 197 triệu đồng. Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất diện tích 90m2 đất ở tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

{keywords}
Nhiều ngân hàng hiện đang liên tục rao bán bất động sản, ô tô để xử lý nợ xấu.

Ngoài ra, VietinBank Bắc Hưng Yên thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Vận tải và Thương mại Thành Đạt. Tài sản đấu giá là toàn bộ máy móc, ô tô, nhà và đất tại Văn Lâm, Hưng Yên. Giá khởi điểm là hơn 17,3 tỷ đồng.

VietinBank chi nhánh Thanh Xuân cũng rao bán quyền sử dụng thửa đất với diện tích 74.349,2m2 tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc với mức giá dự kiến là 15 tỷ đồng. Chi nhánh Bắc Kạn của ngân hàng cũng bán quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn với khởi điểm hơn 4,2 tỷ đồng.

Trước đó, chi nhánh Tây Hà Nội cũng rao bán một loạt nợ cá nhân và doanh nghiệp. Các khoản nợ phát sinh giai đoạn 2010 - 2012. Khoản nợ lớn nhất có tổng dư nợ gốc lẫn lãi gần 108,6 tỷ đồng, của Công ty TNHH Kim Anh, tính đến 20/6. Trong đó, dư nợ gốc là 46,8 tỷ đồng và dư nợ lãi là 61,8 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm gồm hai quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Đống Đa, Hà Nội và lô D5 khu đấu giá 18,6 ha, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) mới đây cũng thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất và công trình trên đất (tòa nhà Crystal Palace) tại phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM.

Tòa nhà Crystal Palace là một trong những tài sản đảm bảo cho khoản nợ hơn 1.015 tỷ đồng của Tập đoàn Khải Vy tại BIDV. Ngoài công trình này, còn có các tài sản khác như rừng cây trồng tại Đắk Nông, công trình xây dựng trên đất và máy móc thiết bị sản xuất gỗ tại TP Quy Nhơn (Bình Định), cổ phiếu Công ty cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang, ô tô các loại… Giá khởi điểm khoản nợ là gần 932 tỷ đồng.

Đáng nói đây không phải là lần đầu tiên BIDV đấu giá khoản nợ này. Tháng 9/2020, BIDV từng đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất là trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace với giá khởi điểm 356 tỷ đồng, nhưng chưa thành công dù giá đã giảm khá nhiều so với giá đã được rao bán trên mạng trước đó là 535 tỷ đồng.

Không chỉ tài sản trên, hàng loạt tài sản thế chấp từ nhà, xe, cổ phiếu khác cũng được Ngân hàng BIDV dồn dập rao bán những ngày gần đây để kéo giảm tỉ lệ nợ xấu.

Nhiều ngân hàng khác cũng liên tục thông báo thanh lý hàng loạt tài sản khủng. Sacombank đang rao bán bất động sản gồm 19 căn hộ tại tại dự án Xi Grand Court với giá khởi điểm 94 tỷ đồng.

Không lâu trước đó, Sacombank và Công ty Đấu giá Hợp danh Toàn cầu Group rao bán đấu giá khoản nợ của loạt 5 khách hàng gồm Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Bất động sản Quang Vinh, Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Nam Đô Long, bà Liêng Thị Thảo, ông Liêng Thành Liêm, và bà Đàm Kim Phụng.

Những khoản nợ này phát sinh theo hợp đồng tín dụng kiêm hợp đồng thế chấp, cầm cố cổ phiếu bảo đảm tiền vay tại Sacombank phát sinh từ 2013. Tổng nghĩa vụ của các khoản nợ tính đến đầu tháng 4/2021 là hơn 2.400 tỷ đồng, trong đó vốn 930 tỷ đồng còn lại là lãi tồn đọng.

Agribank cũng vừa rao bán hàng loạt tài sản tại huyện Phong Thổ (Lai Châu), Hạ Long (Quảng Ninh), Quận 1 (TP.HCM)… Trong số này có khoản nợ bằng tài sản đảm bảo của Nông trường Sông Hậu TP Cần Thơ tại Agribank Cần Thơ. Tài sản đảm bảo nợ là hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Giá khởi điểm chưa bao gồm các loại thuế, phí và các nghĩa vụ tài chính khác là hơn 185 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong tháng 7, Agribank cũng đấu giá nhiều khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của Công ty TNHH Đầu tư phát triển Sài Gòn Hưng Phát, Công ty cổ phần đầu tư Royal Việt Nam tại Agribank Hưng Yên…

Theo các chuyên gia, việc ngân hàng rao bán các khoản nợ khó đòi là cần thiết nhằm đảm bảo đồng vốn hoạt động và giảm tỷ lệ nợ xấu trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp rơi vào khó khăn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các ngân hàng phải “liệu cơm găp mắm”, đưa ra mức giá hợp lý.

(Theo VTC News)

Ngân hàng ‘đại hạ giá’ tài sản để thu hồi nợ

Ngân hàng ‘đại hạ giá’ tài sản để thu hồi nợ

Một tuần gần đây, các ngân hàng đã đưa ra hàng chục thông báo bán đấu giá tài sản, khoản nợ để xử lý nợ. Trong đó, nhiều tài sản, khoản nợ đã được hạ giá hàng trăm tỷ đồng.

tin nổi bật

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chuyên gia chỉ loạt bất cập, đề xuất nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Nêu quan điểm thẳng thắn, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng quỹ này "nên được bỏ, giải phóng nguồn lực cho xã hội".

Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Nhiều loại quả được coi là siêu thực phẩm, nhưng những ngày này lại chất đống trên vỉa hè, bán tràn ngập chợ Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ vài nghìn đồng mỗi cân vẫn ế.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Ghẹ đỏ giá rẻ giật mình 'đổ bộ' chợ, cửa hàng hải sản

Trong lúc giá ghẹ xanh đang giữ mức giá từ 500.000 - 750.000 đồng/kg thì ghẹ đỏ giá chỉ từ 160.000 đồng/kg.

Giá lên đỉnh, thu tiền nhiều nhất lịch sử: Món hàng Việt gặp thời trên đất Mỹ

Tăng trưởng đột biến ở tất cả các thị trường, giá bán sang Mỹ lập đỉnh, xuất khẩu cá tra dự báo đạt 2,6 tỷ USD năm 2022 - mức cao nhất trong lịch sử.

Bộ Tài chính nêu lý do không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Bộ Tài chính cho biết, xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Hội thảo ‘gỡ rối’ cho doanh nghiệp sau cơn bão Covid-19

Ngày 23/6, Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại TP.HCM và trường Đại học Hoa Sen tổ chức sự kiện “Thương mại điện tử xuyên biên giới - giải pháp cho các DN vừa và nhỏ phục hồi sau đại dịch Covid-19”.

"Cơn bão" giá dầu và những hệ lụy đối với nền kinh tế toàn cầu

Thế giới đang đối mặt với một "siêu chu kỳ hàng hóa", do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc xung đột Nga-Ukraine và những hệ lụy từ các sự kiện này.

Tài xế xe công nghệ đua nhau tắt app, chạy chui

Bức xúc trước mức chiết khấu và chương trình hỗ trợ của ứng dụng, nhiều tài xế công nghệ quyết định tắt app, chuyển sang hoạt động chui để kiếm thêm thu nhập.

Shopee, iPrice... ồ ạt sa thải nhân viên, chuyện gì đang xảy ra?

Các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đang nếm dần mùi vị đau thương khi kinh tế toàn cầu biến động. Hướng giải quyết được các startup đưa ra là sa thải nhân viên.

Con đường "bán xác" ở sòng bài khi sang Campuchia tìm "việc nhẹ lương cao"

Dù biết công việc nặng nhọc, vất vả, Chung vẫn "phỉnh" các nạn nhân là sang Campuchia "việc nhẹ, lương cao". Thực tế, người lao động bị bán vào sòng bài, bị ngược đãi, ép tham gia lừa đảo trên mạng.

Apollo Silicone nỗ lực bình ổn giá và đồng hành cùng Vietbuild 2022

Giữa "cơn bão" thị trường, Apollo vẫn đảm bảo đầy đủ nguồn nguyên liệu được nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện, cam kết đảm bảo chất lượng, không pha trộn chất phụ gia để hạ giá thành.

Ngậm trái đắng vì ham combo du lịch giá rẻ

Tối ngày 7-6 vừa qua, trong giới kinh doanh combo du lịch Việt Nam đồng loạt chia sẻ thông tin về một vụ lừa đảo khiến đoàn khách 144 người đi Phú Quốc (Kiên Giang) gặp sự cố ra sân bay mới biết không có vé.

Cảnh giác thủ đoạn sử dụng con dấu, tài liệu giả để lừa doanh nghiệp

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về vụ việc sử dụng con dấu, tài liệu giả của Thủ tướng Chính phủ.