Tính đến thời điểm này, các ngân hàng thương mại đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lịch khai xuân sau kỳ nghỉ Tết. Hầu hết các ngân hàng đều áp dụng lịch nghỉ Tết theo đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH và đã được Chính phủ đồng ý.

Đó là nghỉ Tết Âm lịch từ ngày 20/1 đến hết ngày 26/1, tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần, đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão. Các ngân hàng sẽ đồng loạt mở cửa giao dịch tại quầy kể từ ngày 27/2, tức ngày mùng 6 tháng Giêng.

Thông báo nghỉ tết của Ngân hàng Agribank (Ảnh: Agribank)

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ khi ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVCombank) vừa thông báo phục vụ tại quầy đến chiều 20/1 (chiều 30 Tết). Theo PVCombank, việc kéo dài thời gian phục vụ tại quầy là nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch tăng cao của khách hàng dịp cuối năm, đặc biệt trong những ngày giáp Tết.

Đây là ngân hàng duy nhất đến nay thông báo mở cửa phục vụ khách hàng tới ngày cuối cùng của năm.

Điều này đồng nghĩa với việc trong khi người lao động nói chung và ngành ngân hàng nói riêng được nghỉ Tết trong cả hai ngày 29 và 30 Tết (tức ngày 20 và 21/1), nhưng nhân viên ngân hàng PVCombank vẫn phải ngồi làm việc tại 85 điểm giao dịch trên toàn quốc. 

Trong đó, PVcomBank Hội sở, PVcomBank Hà Nội, PVcomBank Hồ Chí Minh và PVcomBank Cần Thơ sẽ làm việc tới 16h00 ngày 30 Tết. 

Có ngân hàng thông báo phục vụ tại quầy đến chiều 20/1 (chiều 30 Tết). (Ảnh: PVcombank)

Thời gian làm việc của các điểm giao dịch còn lại, 100% chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng này trên toàn quốc sẽ phải làm việc trong ngày 29 Tết và sáng 30 Tết. Chỉ có một số ít chi nhánh/PGD được nghỉ Tết từ sáng 30 Tết gồm: PVcomBank Khánh Hòa, PVcomBank Huế, PVcomBank Quy Nhơn, PVcomBank Quảng Ngãi, PVcomBank Quảng Nam, PVcomBank Đà Lạt, PVcomBank Sông Hàn, PVcomBank Chợ Mới, PVcomBank Hội An,...

Càng gần Tết là thời điểm các giao dịch mua sắm, thanh toán, chuyển tiền... không ngừng gia tăng. PVCombank cho biết sẽ tăng cường nguồn lực để phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng và người dân trong các giao dịch gồm: Mở mới/tất toán/chi trả gốc lãi Thẻ tiết kiệm; Nộp/rút tiền tài khoản thanh toán; Trả nợ khoản vay, vay thế chấp sổ tiết kiệm; Các giao dịch khác về tài khoản như: mở đóng tài khoản/chuyển khoản/sao kê/đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử/xác nhận số dư...

“Qua quan sát, thống kê hàng năm, ngân hàng nhận thấy nhu cầu cũng như số lượng giao dịch những ngày sát Tết Nguyên đán thường tăng đột biến - nhất là ngày 29, 30 tháng Chạp do đây mới là thời điểm người dân chính thức được nghỉ và có nhu cầu chi tiêu, mua sắm cao... Vì thế, ngân hàng quyết định mở cửa giao dịch đến 30 Tết để phục vụ tối đa nhu cầu giao dịch tài chính của khách hàng và người dân”, ban lãnh đạo ngân hàng này cho biết.

Trong suốt thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, khách hàng của các ngân hàng vẫn có thể sử dụng và thực hiện các giao dịch qua kênh ngân hàng điện tử, tại các điểm ATM/POS trên toàn quốc. Thứ Sáu, ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết), tất cả chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng sẽ trở lại hoạt động bình thường.