Ngân hàng lãi đậm, nhân viên chờ mưa tiền thưởng

So với những năm trước, thông tin về thưởng Tết nhân viên ngân hàng năm nay khá ít trên thị trường, các nhân viên cũng không kỳ vọng nhận được mức thưởng “khủng” như đồn đoán.

Gần một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nếu những năm trước, thông tin về thưởng của ngân hàng đã xuất hiện ồ ạt trên thị trường, thì năm nay, thông tin về các khoản tiền thưởng này lại rất ít.

Theo tìm hiểu, hầu hết ngân hàng đã chi lương tháng 13 cho nhân viên vào dịp Tết Dương lịch vừa qua.

Tuy nhiên, dịp Tết Nguyên đán mới là thời điểm có khoản thưởng đáng kể nhất trong năm, và cả các khoản truy lĩnh. Thế nhưng không nhiều nhân viên ngân hàng tin rằng năm nay sẽ nhận về mức thưởng "khủng" dù mức lợi nhuận các ngân hàng thu về năm qua đã tăng rất mạnh. 

Chị Thu Minh (26 tuổi), giao dịch viên ngân hàng ACB, cho hay chị mới nhận  được tiền lương tháng thứ 13, còn thưởng Tết âm lịch và truy lĩnh sẽ phải đợi đến ngày 20-25 cuối tháng này.

“Tùy kết quả công việc, từng phòng ban, nhưng nhiều nhất cũng chỉ được đến 2-3 tháng lương là cùng. Các chi nhánh trong TP.HCM có thể sẽ được cao hơn nhờ hoạt động hiệu quả. Nói chung tiền thưởng của nhân viên ACB khó có mức khủng như người ta vẫn nghĩ”, chị Minh chia sẻ.

Cũng theo chị này, nếu chi nhánh đạt chỉ tiêu ở mức thấp, nợ xấu vẫn còn, nhân viên thậm chí sẽ không có thưởng, hoặc có thể chỉ nhận 0,5 tháng lương gọi là an ủi.

{keywords}
Nhiều lãnh đạo ngân hàng cho biết mức thưởng năm 2019 sẽ tăng nhưng không có con số đột biến.

Từng chia sẻ khi còn tại vị Phó tổng giám đốc ACB, ông Nguyễn Thanh Toại (hiện vẫn là người công bố thông tin) cho hay mức thưởng mỗi năm phụ thuộc vào kết quả lợi nhuận của ngân hàng. Vì vậy, nếu ngân hàng vượt mức kế hoạch lợi nhuận thì thưởng chắc chắn sẽ tăng.

Tuy chưa tổng kết kết quả kinh doanh chính thức năm nay, sau 9 tháng, số tiền lợi nhuận sau thuế ACB thu về đã lên tới 3.772 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2017. Số lợi nhuận này cũng cao hơn tới hơn 1.600 tỷ đồngso với mức thực hiện được trong cả năm trước đó.

Nhiều lãnh đạo ngân hàng năm trước tuyên bố thưởng Tết "khủng" cho nhân viên của mình năm nay cũng tỏ ra thận trọng.

Theo các vị này, thưởng Tết có phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của ngân hàng, nhưng với cấp nhân viên đều đã có barem, KPI từ đầu năm. Cuối năm, ngân hàng chỉ cần rà soát lại theo barem có sẵn để đánh giá về mức độ hoàn thành công việc của nhân viên là sẽ có mức thưởng cụ thể với từng người.

"Ngân hàng vượt chỉ tiêu thì thưởng anh em sẽ vui hơn, nhưng nhìn chung barem đã có sẵn từ đầu năm nên sẽ không có mức thưởng cao đột biến", một lãnh đạo ngân hàng chia sẻ.

Năm nay, các ngân hàng không tuyên bố thưởng cụ thể bao nhiêu tháng lương vì con số không mang tính đại diện. Các vị trí hoàn thành xuất sắc công việc có thể nhận thưởng 3-4 tháng lương, nhưng cũng có vị trí không hoàn thành, thưởng có thể chỉ ở mức tượng trưng.

Ngày 28/1 tới đây, Techcombank sẽ chi thưởng cho nhân viên của mình. Tuy nhiên, con số cụ thể cũng chưa được tiết lộ. Những năm trước đó, Techcombank là ngân hàng thường xuyên hứa chi thưởng đậm cho nhân viên của mình, lên tới 7 tháng lương.

{keywords}
 

So với mặt bằng chung, Techcombank thuộc nhóm có mức thưởng cao. Như năm ngoái, nhân viên tại các chi nhánh xuất sắc ngân hàng được nhận thêm tới 2,5 tháng lương. Cộng với chỉ tiêu hoàn thành công việc cá nhân, bình quân nhân viên các chi nhánh này được thưởng 3,5 tháng lương.

“Nhân viên xếp loại tốt với xuất sắc có thể mức thưởng sẽ lên được 4-5 tháng, còn mức thưởng tới 7 tháng lương thì chỉ dành cho cấp lãnh đạo thôi”, một nhân viên nhà băng này chia sẻ.

Trong năm vừa qua, lợi nhuận Techcombank thu về đã tăng tới 60% so với cùng kỳ, đạt 6.209 tỷ đồng. Đây cũng là mức lợi nhuận kỷ lục mà ngân hàng này tạo ra được sau 9 tháng đầu năm. Thậm chí, quý IV cũng luôn là quý kinh doanh mang về nhiều lợi nhuận nhất cho ngân hàng này.

Mới đây, nhân viên ngân hàng Maritime BankMSB cho biết đã nhận được thông báo thay đổi chính sách phúc lợi thưởng năm nay.

Theo đó, nhờ việc lợi nhuận trước thuế năm 2018 vượt mốc 1.000 tỷ đồng, nên chủ tịch ngân hàng đã quyết định bổ sung thêm khoản thưởng 1 tháng lương bình quân cho các nhân viên có đánh giá xếp loại và dự kiến xếp loại từ B trở lên.

Đây là khoản thưởng thêm và không nằm chung với khoản thưởng Tết Âm lịch và truy lĩnh cuối năm chưa được công bố.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây chấn động, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.

Ngành thuế dựa vào đâu để trả hồ sơ mua bán nhà đất?

Hàng ngàn hồ sơ mua, bán bất động sản đã bị trả về với lý do kê khai giá bán thấp hơn so với giá thực tế nhằm đóng mức thuế thấp.

Năm năm chờ đợi, đại gia gom 2.000ha đất, củng cố ngôi đầu Việt Nam

Các doanh nhân Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất đai, cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Giá vàng hôm nay 27/5: USD tụt giảm, vàng hồi phục

Giá vàng hôm nay 27/5 trên thị trường quốc tế hồi phục sau khi giảm khá mạnh trước đó. Một đồng USD suy yếu là yếu tỗ hỗ trợ cho mặt hàng kim loại quý.

Lý do 2 lô hàng kiều bào viện trợ chống dịch, 6 tháng chưa được thông quan

Tổng cục Hải quan thông tin về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hai dự án crypto bốc hơi hơn 70% giá trị, nhà đầu tư thiệt hại nặng nề

Hai dự án tiền mã hóa COPE và YFII lao dốc lần lượt 77% và 74%. Đội ngũ phát triển của cả hai dự án đang bị cộng đồng cáo buộc rug-pull.

Giá vàng hôm nay 26/5: Thời điểm nhạy cảm, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 26/5 trên thị trường quốc tế biến động mạnh, tăng giảm cả triệu đồng/lượng khi giới đầu tư đồn đoán về khả năng Fed tăng lãi suất mạnh.

Chân dung nhóm tín dụng đen cho vay với lãi suất hơn 2.000%/năm

Tiền lãi bị cắt ngay khi giải ngân. Trong 3-5 ngày từ khi nhận được tiền, "con nợ" phải trả khoản gốc. Quá thời hạn này, tiền lãi có thể lên tới 1.570-2.190%/năm.

Gian nan lấy lại tiền sau khi chuyển khoản nhầm

Không ít người chuyển tiền nhầm để nhận lại tiền thủ tuc nhiêu khê, rủi ro mất tiền rất lớn nếu chủ tài khoản nhận được tiền chuyển nhầm không hợp tác.

Đỏ mắt chờ vay tiền ngân hàng mua nhà

Người dân ngày càng khó vay ngân hàng để mua nhà khi room tín dụng dần cạn kiệt. Điều này khiến thanh khoản thị trường đi xuống dù giá nhà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt như kì vọng.

Cả loạt lãnh đạo bị xử lý, HOSE siết chặt quản lý cổ phiếu trên sàn

Các cơ quan quản lý siết chặt việc giám sát và xử phạt các doanh nghiệp/cổ phiếu trên thị trường chứng khoán sau những sai phạm của các lãnh đạo sở ban ngành và lãnh đạo các doanh nghiệp niêm yết.