Ngân hàng nào 'chịu chi' nhất cho nhân viên trong năm qua?

Bất chấp những khó khăn của đại dịch, hầu hết các ngân hàng đều có sự gia tăng đầu tư đáng kể cho nhân lực của mình, có ngân hàng tăng chi hơn 70% cho nhân viên của mình.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4 vừa được công bố bởi các ngân hàng, 27 ngân hàng giao dịch trên UPCoM và niêm yết trên sàn chứng khoán trong năm qua đã chi hơn 88.323 tỷ cho chi phí nhân viên, tăng 11% so với 2020, bất chấp các ảnh hưởng của đại dịch.

3 Ngân hàng TMCP lớn nhất hệ thống (BIDV, VietinBank, Vietcombank) vẫn là những ngân hàng chi nhiều nhất cho nhân viên, tổng cộng 30.923 tỷ đồng, tăng từ 8-12% tùy ngân hàng. Khối này cũng đồng thời chiếm hơn 35% chi phí nhân viên của các ngân hàng trong danh sách.

Trong năm qua, BIDV là ngân hàng chi nhiều nhất với 11.326 tỷ, tăng 13%. VietinBank xếp thứ hai với mức chi 10.011 tỷ, tăng 8%. Theo sau là Vietcombank, chi hơn 9.586 tỷ cho nhân viên, tăng 11%.

Ở 3 ngân hàng này, việc tăng chi phí cho nhân viên đến từ cả 2 động lực đó là tăng quy mô nhân sự và tăng thu nhập bình quân cho mỗi nhân viên. Trong đó, tăng mạnh nhất về thu nhập bình quân nhân viên là BIDV (tăng 11%), tăng mạnh nhất về quy mô nhân viên là Vietcombank (tăng 7%).

Ngân hàng nào chịu chi nhất cho nhân viên trong năm qua? - Ảnh 1.
 

5 ngân hàng theo sau là MB, Techcombank, VPBank, Sacombank ACB, tuy không chi mạnh như top 3 nhưng mỗi ngân hàng cũng đã chi hơn 5.000 tỷ cho các nhân viên của mình trong năm qua, tất cả đều ghi nhận gia tăng chi phí nhân viên trừ VPBank ghi nhận giảm. Mức chi lần lượt là MB (6.710 tỷ, tăng 12%), Techcombank (6.365 tỷ, tăng 24%), VPBank (6.231 tỷ, giảm 7%), Sacombank (6.105 tỷ, tăng 6%), ACB (5.129 tỷ, tăng 18%).

Chi phí nhân viên của 4 ngân hàng ghi nhận tăng đến từ các các động lực khác nhau, có 3 ngân hàng tăng chi phí thông qua việc tăng cả về quy mô và thu nhập cho nhân viên (MB, Techcombank, ACB), Sacombank thì chọn đánh đổi giữa quy mô và thu nhập nhân viên khi tăng thu nhập cho mỗi nhân viên nhưng lại giảm quy mô nhân sự.

Với mức chi từ 3.000 đến dưới 5.000 tỷ có 3 ngân hàng bao gồm HDBank (chi 3.790, tăng 7%), VIB (chi 3.594 tỷ, tăng 11%), SHB (chi 3.048 tỷ, tăng 13%). Sự thay đổi về mức chi của các ngân hàng này đến từ nhiều yếu tố.

Việc tăng chi phí của VIB đến từ mở rộng quy mô. Trong năm qua, thu nhập bình quân mỗi nhân viên ngân hàng này giảm khoảng 5% nhưng quy mô nhân sự lại tăng đến 17%, mức tăng này cũng đã đưa VIB thành ngân hàng mở rộng quy mô nhân sự mạnh nhất năm qua. 

HDBank và SHB lại chọn tăng cả quy mô và thu nhập cho mỗi nhân viên. Theo đó, HDBank có quy mô tăng 2%, thu nhập mỗi nhân sự tăng 5%. SHB quy mô tăng 1%, thu nhập mỗi nhân sự tăng 12%.

Ngân hàng nào chịu chi nhất cho nhân viên trong năm qua? - Ảnh 2.
 

Trong danh sách chi từ 1.000 đến dưới 3.000 tỷ có 6 ngân hàng, đứng đầu là LienVietPostBank (chi 2.737 tỷ, tăng 22%), TPBank (chi 2.538 tỷ, tăng 13%), MSB (chi 2.397 tỷ, tăng 15%), NamABank (chi 1.333 tỷ, tăng 73%), SeABank (chi 1.317 tỷ, tăng 12%), ABBank (chi 1.061 tỷ, tăng 14%).

Đáng chú ý nhất nhóm này là NamABank có thể gọi là "chịu tăng chi" nhất hệ thống các ngân hàng, khi mà trong năm qua thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng này đã tăng gần 53%, quy mô nhân sự tăng 13%.

Về phần các ngân hàng còn lại trong nhóm, quy mô lẫn thu nhập các nhân sự đều tăng là lý do khiến cho chi phí nhân sự tăng theo. Theo đó, quy mô tăng khoảng 2-10%, thu nhập mỗi nhân viên tăng 12-14%, tùy ngân hàng.

Mức chi từ 500-1.000 tỷ có 5 ngân hàng, KienLongBank (chi 761 tỷ, tăng 21%), BacABank (756 tỷ, tăng 5%), VietBank (620 tỷ, tăng 2%), VietCapitalBank (chi 554 tỷ, tăng 30%), NCB (chi 508 tỷ, tăng 29%).

Tuy nhìn chung nhóm chi phí nhân sự nhóm này đều tăng nhưng nguyên nhân tăng lại có phần khác nhau. Về quy mô, các thành viên của nhóm đều ghi nhận tăng số lượng nhân viên. Về thu nhập, trừ BacABank và VietBank giảm thu nhập mỗi nhân viên lần lượt 6% và 3%, các thành viên còn lại đều tăng từ 18%-24%, tùy ngân hàng.

Mức chi dưới 500 tỷ có 5 ngân hàng với mức chi lần lượt, VietABank ( chi 311 tỷ, tăng 7%), SaiGonBank (chi 363 tỷ, tăng 27%), OCB (chi 375 tỷ, giảm 25%), PGBank (chi 395 tỷ, tăng 9%), Eximbank (chi 401 tỷ, tăng 14%).

Trong nhóm này có OCB là ngân hàng giảm chi phí nhân viên mạnh nhất trong số 27 ngân hàng, giảm 2% về quy mô, 23% về thu nhập bình quân nhân viên. VietABank và PGBank là 2 ngân hàng duy trì được cả 2 động lực tăng trưởng ở cả quy mô lẫn tăng thu nhập cho các nhân viên. Eximbank và SaiGonBank tuy ghi nhận giảm về quy mô nhưng tăng thu nhập nhân viên khá tốt. Cũng phải lưu ý ở nhóm này là Eximbank giảm nhiều nhân sự nhất trong 27 ngân hàng, đồng thời 2021 cũng là năm thứ 2 mà ngân hàng này ghi nhận giảm về quy mô nhân sự.

Nhìn chung trong năm qua, bất chấp các khó khăn của đại dịch, các ngân hàng đều tăng chi cho nhân sự của mình, chỉ có 1 số trường hợp là giảm. Có 1 xu hướng chung là các ngân hàng đều hướng tới ổn định các nhân sự vốn có khi mà tăng thu nhập cho các nhân sự của mình hơn là chọn việc mở rộng mạnh về quy mô nhân sự trong năm.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Thưởng Tết ngân hàng lên đến 10 tháng lương?

Thưởng Tết ngân hàng lên đến 10 tháng lương?

Thưởng Tết nhân viên ngân hàng lên đến 10 tháng lương là chủ đề được một số tờ báo đề cập khiến người lao động ngành nghề nào cũng mong muốn được làm ngân hàng.

tin nổi bật

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Đại gia Dương Công Minh và đường về 'một nhà' với Bamboo Airways

Trước khi về một nhà, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều giao dịch và nhân sự tại FLC (tập đoàn mẹ của Bamboo Airways) và Bamboo Airways liên quan tới ông Dương Công Minh và Sacombank.

Cổ phiếu FLC nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho hay sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC do vi phạm các quy định về công bố thông tin. FLC phải có văn bản giải trình về HoSE trước ngày 19/8.

Tỷ phú số 1 Việt Nam rời bỏ, 'ông lớn' điện thoại kiếm bộn tiền

Doanh nghiệp kinh doanh điện thoại Trung Quốc và Mỹ kiếm bộn tiền sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng rút khỏi mảng sản xuất này, đồng thời hướng tới mốc tỷ USD khi mùa cao điểm đang tới.

Giá vàng hôm nay 17/8: Giá vàng phập phù, đổi hướng tăng

Giá vàng hôm nay 17/8 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ trong bối cảnh đồng USD bất ngờ tăng trở lại khi nền kinh tế Mỹ phát ra những tín hiệu tích cực khiến nhiều người tin Fed sẽ mạnh tay tăng lãi suất.

Ém thông tin về vốn, DN xây dựng bị phạt hàng trăm triệu đồng

Vì không công bố thông tin sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2019, Nam Mê Kông, tiền thân là Vinaconex 3, bị phạt 210 triệu đồng.

Cổ phiếu vừa lên đỉnh, lãnh đạo nhanh tay đồng loạt chốt lời

Sông Đà 11 đang chứng kiến “làn sóng” các lãnh đạo chủ chốt đồng loạt thoái vốn, khiến cổ phiếu SJE lao dốc.

Xe sang núp bóng quà biếu tặng, Tổng cục Thuế quyết làm mạnh

Trước những lùm xùm liên quan đến siêu xe "đội lốt" quà biếu tặng nhằm trốn thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu chuyển thẳng hồ sơ sang công an các vụ có dấu hiệu vi phạm liên quan đến nhập ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại.

Phát hiện yếu tố chặn đà tiến bước của giá vàng

Giá vàng trong nước và thế giới sụt giảm khi đồng USD mạnh lên. Một số chuyên gia dự báo, giá vàng có thể lao dốc trong thời gian tới nếu không có yếu tố đặc biệt hỗ trợ.

Giá vàng hôm nay 16/8: Vàng đột ngột giảm mạnh rồi bật tăng

Sáng nay giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát nguy cơ tăng trở lại. Trong khi đó, giá vàng 9999 của SJC giảm 200 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch hôm qua.

Lãi suất liên ngân hàng đảo chiều

Lãi suất cho vay tiền Đồng trên kênh liên ngân hàng giảm mạnh về sát ngưỡng cho vay USD khiến NHNN phải đảo chiều dòng tiền trên kênh này từ bơm ròng sang rút ròng.

Vì sao 5 doanh nghiệp lớn Trung Quốc đồng loạt tuyên bố hủy niêm yết ở Mỹ?

5 gã khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc vừa đồng loạt tuyên bố sẽ hủy niêm yết cổ phiếu lưu ký tại Mỹ (ADS) khỏi sàn chứng khoán New York.

Vay tiền online lãi suất hơn 300%/tháng, khổ sở vì bị khủng bố đòi nợ

Vay tiền qua các ứng dụng (app) với lãi suất cắt cổ, không trả nổi, người vay liền bị khủng bố bằng điện thoại, đưa hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội, bị nhắn tin hăm họa…

Vốn đọng nhiều nghìn tỷ, ông lớn bất động sản lợi nhuận èo uột

Hàng nghìn tỷ đồng nằm im trong các dự án bất động sản dẫn đến kết quả lợi nhuận của đại gia họ Sông Đà èo uột trước quy mô tài chính khủng.

Vụ lừa đảo gây chấn động thị trường vàng toàn cầu

Suốt nhiều năm, người từng là nhân vật quyền lực nhất trong thị trường vàng thế giới đã cùng các đồng phạm tạo ra những giao dịch ảo, nhằm bóp méo giá kim loại quý để trục lợi.