Ngân hàng nào 'chịu chi' nhất cho nhân viên trong năm qua?

Bất chấp những khó khăn của đại dịch, hầu hết các ngân hàng đều có sự gia tăng đầu tư đáng kể cho nhân lực của mình, có ngân hàng tăng chi hơn 70% cho nhân viên của mình.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4 vừa được công bố bởi các ngân hàng, 27 ngân hàng giao dịch trên UPCoM và niêm yết trên sàn chứng khoán trong năm qua đã chi hơn 88.323 tỷ cho chi phí nhân viên, tăng 11% so với 2020, bất chấp các ảnh hưởng của đại dịch.

3 Ngân hàng TMCP lớn nhất hệ thống (BIDV, VietinBank, Vietcombank) vẫn là những ngân hàng chi nhiều nhất cho nhân viên, tổng cộng 30.923 tỷ đồng, tăng từ 8-12% tùy ngân hàng. Khối này cũng đồng thời chiếm hơn 35% chi phí nhân viên của các ngân hàng trong danh sách.

Trong năm qua, BIDV là ngân hàng chi nhiều nhất với 11.326 tỷ, tăng 13%. VietinBank xếp thứ hai với mức chi 10.011 tỷ, tăng 8%. Theo sau là Vietcombank, chi hơn 9.586 tỷ cho nhân viên, tăng 11%.

Ở 3 ngân hàng này, việc tăng chi phí cho nhân viên đến từ cả 2 động lực đó là tăng quy mô nhân sự và tăng thu nhập bình quân cho mỗi nhân viên. Trong đó, tăng mạnh nhất về thu nhập bình quân nhân viên là BIDV (tăng 11%), tăng mạnh nhất về quy mô nhân viên là Vietcombank (tăng 7%).

Ngân hàng nào chịu chi nhất cho nhân viên trong năm qua? - Ảnh 1.
 

5 ngân hàng theo sau là MB, Techcombank, VPBank, Sacombank ACB, tuy không chi mạnh như top 3 nhưng mỗi ngân hàng cũng đã chi hơn 5.000 tỷ cho các nhân viên của mình trong năm qua, tất cả đều ghi nhận gia tăng chi phí nhân viên trừ VPBank ghi nhận giảm. Mức chi lần lượt là MB (6.710 tỷ, tăng 12%), Techcombank (6.365 tỷ, tăng 24%), VPBank (6.231 tỷ, giảm 7%), Sacombank (6.105 tỷ, tăng 6%), ACB (5.129 tỷ, tăng 18%).

Chi phí nhân viên của 4 ngân hàng ghi nhận tăng đến từ các các động lực khác nhau, có 3 ngân hàng tăng chi phí thông qua việc tăng cả về quy mô và thu nhập cho nhân viên (MB, Techcombank, ACB), Sacombank thì chọn đánh đổi giữa quy mô và thu nhập nhân viên khi tăng thu nhập cho mỗi nhân viên nhưng lại giảm quy mô nhân sự.

Với mức chi từ 3.000 đến dưới 5.000 tỷ có 3 ngân hàng bao gồm HDBank (chi 3.790, tăng 7%), VIB (chi 3.594 tỷ, tăng 11%), SHB (chi 3.048 tỷ, tăng 13%). Sự thay đổi về mức chi của các ngân hàng này đến từ nhiều yếu tố.

Việc tăng chi phí của VIB đến từ mở rộng quy mô. Trong năm qua, thu nhập bình quân mỗi nhân viên ngân hàng này giảm khoảng 5% nhưng quy mô nhân sự lại tăng đến 17%, mức tăng này cũng đã đưa VIB thành ngân hàng mở rộng quy mô nhân sự mạnh nhất năm qua. 

HDBank và SHB lại chọn tăng cả quy mô và thu nhập cho mỗi nhân viên. Theo đó, HDBank có quy mô tăng 2%, thu nhập mỗi nhân sự tăng 5%. SHB quy mô tăng 1%, thu nhập mỗi nhân sự tăng 12%.

Ngân hàng nào chịu chi nhất cho nhân viên trong năm qua? - Ảnh 2.
 

Trong danh sách chi từ 1.000 đến dưới 3.000 tỷ có 6 ngân hàng, đứng đầu là LienVietPostBank (chi 2.737 tỷ, tăng 22%), TPBank (chi 2.538 tỷ, tăng 13%), MSB (chi 2.397 tỷ, tăng 15%), NamABank (chi 1.333 tỷ, tăng 73%), SeABank (chi 1.317 tỷ, tăng 12%), ABBank (chi 1.061 tỷ, tăng 14%).

Đáng chú ý nhất nhóm này là NamABank có thể gọi là "chịu tăng chi" nhất hệ thống các ngân hàng, khi mà trong năm qua thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng này đã tăng gần 53%, quy mô nhân sự tăng 13%.

Về phần các ngân hàng còn lại trong nhóm, quy mô lẫn thu nhập các nhân sự đều tăng là lý do khiến cho chi phí nhân sự tăng theo. Theo đó, quy mô tăng khoảng 2-10%, thu nhập mỗi nhân viên tăng 12-14%, tùy ngân hàng.

Mức chi từ 500-1.000 tỷ có 5 ngân hàng, KienLongBank (chi 761 tỷ, tăng 21%), BacABank (756 tỷ, tăng 5%), VietBank (620 tỷ, tăng 2%), VietCapitalBank (chi 554 tỷ, tăng 30%), NCB (chi 508 tỷ, tăng 29%).

Tuy nhìn chung nhóm chi phí nhân sự nhóm này đều tăng nhưng nguyên nhân tăng lại có phần khác nhau. Về quy mô, các thành viên của nhóm đều ghi nhận tăng số lượng nhân viên. Về thu nhập, trừ BacABank và VietBank giảm thu nhập mỗi nhân viên lần lượt 6% và 3%, các thành viên còn lại đều tăng từ 18%-24%, tùy ngân hàng.

Mức chi dưới 500 tỷ có 5 ngân hàng với mức chi lần lượt, VietABank ( chi 311 tỷ, tăng 7%), SaiGonBank (chi 363 tỷ, tăng 27%), OCB (chi 375 tỷ, giảm 25%), PGBank (chi 395 tỷ, tăng 9%), Eximbank (chi 401 tỷ, tăng 14%).

Trong nhóm này có OCB là ngân hàng giảm chi phí nhân viên mạnh nhất trong số 27 ngân hàng, giảm 2% về quy mô, 23% về thu nhập bình quân nhân viên. VietABank và PGBank là 2 ngân hàng duy trì được cả 2 động lực tăng trưởng ở cả quy mô lẫn tăng thu nhập cho các nhân viên. Eximbank và SaiGonBank tuy ghi nhận giảm về quy mô nhưng tăng thu nhập nhân viên khá tốt. Cũng phải lưu ý ở nhóm này là Eximbank giảm nhiều nhân sự nhất trong 27 ngân hàng, đồng thời 2021 cũng là năm thứ 2 mà ngân hàng này ghi nhận giảm về quy mô nhân sự.

Nhìn chung trong năm qua, bất chấp các khó khăn của đại dịch, các ngân hàng đều tăng chi cho nhân sự của mình, chỉ có 1 số trường hợp là giảm. Có 1 xu hướng chung là các ngân hàng đều hướng tới ổn định các nhân sự vốn có khi mà tăng thu nhập cho các nhân sự của mình hơn là chọn việc mở rộng mạnh về quy mô nhân sự trong năm.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Thưởng Tết ngân hàng lên đến 10 tháng lương?

Thưởng Tết ngân hàng lên đến 10 tháng lương?

Thưởng Tết nhân viên ngân hàng lên đến 10 tháng lương là chủ đề được một số tờ báo đề cập khiến người lao động ngành nghề nào cũng mong muốn được làm ngân hàng.

tin nổi bật

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.

Đề xuất giảm 50% hai loại thuế với xăng dầu

Bộ Tài chính ngày 23/9 vừa đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu với mức giảm hai sắc thuế trên lên tới 50%.

Tăng lãi suất trên khắp thế giới

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75% để kiềm chế lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đồng loạt tăng lãi suất.

NHNN nói gì sau quyết định tăng mạnh lãi suất?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay sẽ tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro trong hoạt động tín dụng như bất động sản, chứng khoán; tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng.

VND sẽ thế nào sau khi tăng lãi suất?

Đồng VND của Việt Nam có thể mất giá 4% so với USD trong 2022, trong khi lãi suất tiền gửi dự báo tăng thêm 30-50 điểm sau động thái “diều hâu” của Fed và những phản ứng chính sách đầu tiên của NHNN.

Có mức giá kỷ lục, GAB bị kiểm soát, chủ tịch xin từ nhiệm

Chủ tịch Công ty Đầu tư khai khoáng và Quản lý Tài sản FLC (GAB) xin từ nhiệm ngay trước ngày cổ phiếu vào diện kiểm soát do chậm nộp báo cáo tài chính. Cổ phiếu GAB có giá cao kỷ lục gần 200 nghìn đồng/cp nhưng không có giao dịch.

Lý do chủ sàn thương mại điện tử phải kê khai, nộp thuế thay chủ shop

Thay vì hàng trăm nghìn cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế thì chỉ cần một đầu mối là sàn thương mại điện tử khai, nộp thuế thay để cắt giảm thủ tục hành chính cho cơ quan thuế và người nộp thuế.

Toàn cảnh những lần tăng lãi suất của FED từ năm 2008

Ngày 21.9 (giờ Mỹ), ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, lên biên độ 3% - 3,25%. Đây là mức biên độ lãi suất cao nhất của FED kể từ tháng 1.2008.

Mỹ cứng rắn chưa từng có, các đồng tiền thế giới đồng loạt phá đáy

Hàng loạt đồng tiền trên thế giới lập đáy mới vào sáng 22/9, riêng đồng USD lên đỉnh 20 năm sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất và đưa ra mục tiêu “quá diều hâu” trong năm 2023.

Hẩm hiu số phận cổ phiếu của những đại gia một thời lừng lẫy

Trước khi các vụ thao túng chứng khoán bị phanh phui, cổ phiếu nhóm FLC, Louis từng gây sốc với đồ thị hình cây thông. Giá cổ phiếu được kéo tăng mạnh, không ít nhà đầu tư “kịp sóng” có thể chốt lời đậm.

Ngóng ‘đại bàng’ ngoại, ông lớn Việt tìm lợi nhuận tỷ USD từ bất động sản công nghiệp

Nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển mảng bất động sản công nghiệp trong bối cảnh Việt Nam có kinh tế vĩ mô ổn định và trở thành tâm điểm thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.

USD vẫn neo cao trước thời điểm nhạy cảm

Thị trường ngoại hối đang có những biến động mạnh trước bối cảnh gay cấn khi nước Mỹ dồn dập tăng lãi suất và ngân hàng trung ương các nước cũng vào cuộc đua không mong muốn. Giá USD lên cao gây áp lực lên VND.

Chuỗi ngày dài giảm giá, thời kỳ đen tối của vàng

Các nhà đầu tư kỳ vọng, lạm phát sẽ khiến giá vàng tăng cao trong năm nay. Nhưng điều ngược lại xảy ra.