Đây là buổi chuẩn bị cho cuộc họp quan trọng diễn ra vào thứ Tư, ngày 8/2 tới đây - được cộng đồng doanh nghiệp bất động sản chờ đợi với kỳ vọng tín dụng cho thị trường bất động sản sẽ có khởi sắc từ đầu năm.

Đây là động thái ngành ngân hàng đang gấp rút triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ trong việc tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua.

Thị trường BĐS trước cơ hội ấm trở lại. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại cuộc gặp mặt đầu Xuân 2023 với ngành ngân hàng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh đây sẽ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng trong năm 2023. Làm được điều này sẽ góp phần tháo gỡ được nhiều vấn đề liên quan nợ xấu, trái phiếu doanh nghiệp và sở hữu chéo.

Trao đổi với PV. VietNamNet, một số cán bộ tín dụng tại các ngân hàng thương mại cho biết, nguồn vốn cho vay tại ngân hàng cũng trở nên dồi dào hơn kể từ sau Tết. Hiện ngân hàng sẵn sàng cho vay đối với khách hàng cá nhân có nhu cầu mua nhà ở với lãi suất dao động từ 11-13%, tuỳ từng nhà băng. 

Tuy nhiên, với khách hàng là chủ đầu tư các dự án bất động sản, vướng mắc lớn nhất hiện nay chính là tình trạng pháp lý của các dự án. Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ động rà soát, hoàn thiện các văn bản pháp lý theo thẩm quyền để đôn đốc, hướng dẫn; trường hợp vượt thẩm quyền trình Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Các doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có liên quan được yêu cầu chủ động cơ cấu lại các phân khúc khách hàng, các sản phẩm, giá cả, thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán... phù hợp, khả thi, thuận lợi cho khách hàng, người dân, nhất là những đối tượng có nhu cầu thực sự và có tính khả thi.

Tại báo cáo về thị trường bất động sản quý IV và năm 2022 vừa được Bộ Xây dựng công bố, tính đến 31/12/2022 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản xấp xỉ 800.000 tỷ đồng.
Vào cuối năm 2021, con số này xấp xỉ là 700.000 tỷ đồng.

Trong đó, dư nợ tín dụng đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà ở đạt 180.743 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 22,8% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Dư nợ tín dụng đối với các dự án văn phòng (cao ốc) cho thuê đạt 41.815 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 5,3%. Dư nợ tín dụng đối với các dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất đạt 40.149 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 5,1%.

Dư nợ tín dụng đối với các dự án khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng đạt 32.660 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 4,1%. Dư nợ tín dụng đối với các dự án nhà hàng, khách sạn đạt 57.539 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 7,24%.