Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Lãi suất tăng vọt

Xu hướng tăng lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng vẫn tiếp tục diễn ra. Sau khi 4 "ông lớn" ngân hàng thương mại Nhà nước tăng lãi suất vào cuối tháng 9 thì đến đầu tháng 10, các nhà băng nhỏ hơn chính thức nhập cuộc đua.

Ngày 3/10, Ngân hàng TMCP Bản Việt đã triển khai sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên đến 8,4%/năm, cho kỳ hạn 18 tháng. Các kỳ hạn ngắn hơn, như 6 tháng thì lãi suất hưởng 7,5%/năm, 9 tháng hưởng 7,8%/năm.

Ngân hàng số Cake by VPBank cũng thông báo tăng lãi suất huy động lên mức cao nhất tới 8,2%/năm ở kỳ hạn 36 tháng, dành cho khách hàng gửi từ 300 triệu đồng trở lên; Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) ra chương trình tiết kiệm online đặc biệt kỳ hạn 12 tháng có lãi suất 8%/năm. 

Trong khi đó, một số ngân hàng đã nâng lãi suất kỳ hạn 6 tháng lên mức trên 7%/năm. Cụ thể, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) nâng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng gửi tại quầy và online lần lượt là 7,2%/năm và 7,25%/năm.

So với đầu năm 2022, lãi suất tiết kiệm có mức tăng phổ biến là 1%/năm. Đặc biệt, với kỳ hạn dài, các ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động nhằm cơ cấu lại nguồn vốn.

Theo các chuyên gia kinh tế, xu hướng tăng lãi suất huy động chưa dừng lại. Bởi theo số liệu của Tổng cục Thống kê vừa công bố, tính đến 20/9, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 4,04%, trong khi tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt tới 10,54%. Như vậy, tốc độ tăng trưởng huy động vốn thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng tín dụng. Vì vậy, các ngân hàng gần như phải tính đến tiếp tục tăng lãi suất để tăng huy động vốn. 

Một số ý kiến nhận định, hiện cuộc đua lãi suất mới chỉ bắt đầu, còn nhiều ngân hàng TMCP vẫn giữ lãi suất huy động mức 6,5%/năm với kỳ hạn 6 tháng, 6,9%/năm với kỳ hạn 9 tháng và 7,1%/năm với kỳ hạn 12 tháng...

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, lãi suất huy động có khả năng tiếp tục tăng từ nay tới cuối năm. 

Thời gian tới, do cạnh tranh về huy động tiền gửi sẽ phải nâng lãi suất lên, nhất là với những ngân hàng TMCP nhỏ có thanh khoản yếu. Hơn nữa, áp lực lạm phát buộc các ngân hàng phải nâng lãi suất huy động lên mới có thể thu hút được tiền gửi. 

Dồn tiền gửi tiết kiệm 

Công ty Chứng khoán Vietcombank dự báo, lãi suất huy động vẫn đang chịu áp lực tăng. Mặt bằng lãi suất huy động năm 2022 có thể cao hơn từ 1,5-2%/năm so với cuối năm 2021. Còn Công ty Chứng khoán Rồng Việt nhận định, nếu bám sát vào kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất trong năm 2023 thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể sẽ tăng lãi suất điều hành. Các ngân hàng thương mãi sẽ đẩy lãi suất huy động tăng lên.

Lãi suất cao, gửi tiết kiệm đang rất hấp dẫn.

Hiện khách hàng có nhiều lựa chọn gửi tiết kiệm hưởng lãi suất cao. Có thể chọn gửi tiết kiệm online với lãi suất 8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Mức lãi suất này tương đương với chứng chỉ tiền gửi do một số ngân hàng phát hành kỳ hạn 12 tháng, nhưng linh hoạt hơn và đây là mức lãi suất cao nhất cho kỳ hạn 12 tháng hiện nay.

Cách đây 3 tháng, để được hưởng lãi suất tiết kiệm 7%/năm chỉ có ở kỳ hạn trên 12 tháng, nhưng nay khách hàng có thể được hưởng mức lãi suất này khi gửi tiền với kỳ hạn 6 tháng ở một số ngân hàng.

Nếu có tiền nhàn rỗi, chưa có kế hoạch sử dụng trong thời gian dài, có thể mua chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 18 tháng để hưởng lãi 8,4%/năm. 

Không những thế, một số ngân hàng còn đẩy mạnh chương trình khuyến mãi như tặng quà, tặng tiền, cộng thêm lãi suất… Với chỉ số lạm phát (CPI) 9 tháng đầu năm 2022 chỉ tăng 2,73%, thì gửi tiết kiệm hưởng lãi suất thực dương cao, đang trở nên rất hấp dẫn.

Mặc dù vậy, có ý kiến cho rằng, khách hàng gửi tiết kiệm nên cân nhắc. Nếu gửi kỳ hạn dài 12-18 tháng, với lãi suất cố định từ 8- 8,4%/năm mà thời gian tới lạm phát tăng cao thì lãi suất thực dương được hưởng chưa chắc đã cao. Một số lời khuyên cho rằng, trong hoàn cảnh hiện nay, nên gửi kỳ ngắn 6 tháng với lãi suất 7%/năm là hợp lý, bởi 6 tháng nữa lạm phát tăng, lãi suất huy động tăng, khi đó cũng đến thời điểm đáo hạn thì sẽ có thêm những lựa chọn để gửi tiết kiệm tốt hơn.

tin nổi bật

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.

Một cơn bão tố, đại gia bất ngờ sụt tỷ USD

Nhiều đại gia gây dựng cơ đồ tỷ USD ấn tượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tham vọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc có thể khiến một số doanh nhân chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh.

Hạn chế đầu cơ, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà đất.

Bất ngờ ‘tay chơi’ bất động sản miền Bắc: 50% cổ phiếu sang tay sáng 30/11

Doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại miền Bắc ghi nhận gần 50% cổ phiếu được chuyển nhượng trong buổi sáng 30/11. Cổ phiếu tăng trần sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp.

Đấu giá 9 chiếc ô tô của Thanh tra Chính phủ

9 chiếc ô tô là tài sản của Thanh tra Chính phủ gồm các thương hiệu Mitsubishi, Ford, Mazda, Toyota có giá khởi điểm 785 triệu đồng.

Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng

Thị trường chứng khoán rung lắc khi áp lực bán chốt lời tăng cao. Tuy nhiên, một số cổ phiếu “quốc dân” như HPG, VNDirect... tiếp tục tăng giá. Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng.

Giá vàng hôm nay 30/11: Vàng thế giới dò dẫm, trong nước tụt giảm

Giá vàng hôm nay 30/11 trên thị trường thế giới dao động nhẹ, tăng giảm thất thường do đồng USD tăng trở lại. Giá vàng trong nước vẫn giảm sâu.