Theo Chi Cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Phú Thọ, hiện ngành y tế tỉnh quản lý hơn 10.000 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, trong đó chủ yếu là cơ sở nhỏ lẻ, quy mô gia đình.
Từ đầu năm đến nay, Phú Thọ đã đã thành lập 480 đoàn kiểm tra ATTP, trong đó có 4 đoàn tuyến tỉnh, 26 đoàn tuyến huyện, 450 đoàn tuyến xã. Qua đó, 4.284 cơ sở thực phẩm được kiểm tra.
Kết quả, có 93,7% cơ sở đạt tiêu chuẩn ATTP, 6,3% cơ sở có vi phạm. Các vi phạm chủ yếu về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người, ghi nhãn thực phẩm và chất lượng sản phẩm thực phẩm... số tiền xử phạt hành chính là 152 triệu đồng.
Trong thời gian tới, Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ tiếp tục tham mưu, ban hành các văn bản về ATTP theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Bộ Y tế yêu cầu về công tác quản lý.
Đối với công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đơn vị sẽ thành lập các đoàn kiểm tra theo phân cấp quản lý với phương châm làm việc tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường.
Phú Thọ tập trung vào thanh kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều và có yếu tố nguy cơ cao tại các làng nghề, cơ sở kinh doanh ở các chợ, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm… Chương trình thể dục thể thao, văn hóa nghệ thuật trên địa bàn tỉnh sẽ được kiểm tra nhanh chóng, ngăn ngừa nguy cơ mất ATTP.
Ngoài ra, từ nay tới Tết Nguyên đán Ất Tỵ, các lực lượng chức năng sẽ tập trung công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm vi phạm hành chính đối với những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao như: Thuốc lá, rượu, bia, nước giải khát, đường cát, thực phẩm. Tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương thường xuyên rà soát, kiểm tra trên khâu lưu thông, rà soát các kho hàng, điểm tập kết hàng hóa, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, làng nghề.