Hôm nay (15/5), TP Hội An (Quảng Nam) chính thức triển khai phương án tăng cường quản lý hoạt động tham quan phố cổ, đặc biệt là khách đoàn.

Theo đó, với các đoàn vào tham quan phố cổ Hội An, mỗi du khách quốc tế phải mua vé 120.000 đồng, còn giá cho mỗi du khách trong nước là 80.000 đồng.

Ghi nhận PV VietNamNet vào lúc 14h30 cùng ngày, tại bãi xe giao nhau giữa đường Cao Hồng Lãnh và Nguyễn Du, nhiều ô tô khách 45 chỗ tập kết tại đây thả khách.

Hướng dẫn viên cùng đoàn khách đến vị trí bán vé tại đường Công Nữ Ngọc Hoa và đường Nguyễn Thị Minh Khai mua vé tham quan.

Tại các điểm dẫn vào khu phố đi bộ, một giám sát vé được phân công quản lý, kiểm tra vé các khách đoàn.
Chị Nguyễn Thị Nga, giám sát vé tại đường Công Nữ Ngọc Hoa (phường Minh An, TP Hội An) cho biết, tại mỗi điểm có một nhân viên quầy vé, một hướng dẫn và một giám sát.
“Hôm nay tôi được phân công giám sát vé tại điểm này, các đoàn khách tuân thủ mua vé nghiêm ngặt. Từ sáng đến nay vẫn chưa nhiều đoàn khách đến. Từ 15h, bắt đầu khách đổ về phố cổ tăng nhiều hơn”, chị Nga nói.
Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, ngày đầu triển khai phương án, TP tăng gấp đôi lực lượng hướng dẫn, kiểm soát... từ 20 lên 40 người. Các đoàn khách vào phổ cổ bằng các đường chính, không qua các ngõ, hẻm. TP bố trí người túc trực các ngõ, hẻm hướng dẫn các đoàn khách đi theo đường chính.

Ngoài những điểm bán vé đã có sẵn, TP tăng cường thêm 2 quầy tại bến xe số 332, đường Lý Thường Kiệt, và bến xe Thanh Hà. Tại đây, du khách sẽ trung chuyển bằng xe điện vào trung tâm TP, các vị trí này cách trung tâm khoảng 1km.

Mức giá xe điện dưới 3km là 10.000 đồng/người, tối thiểu 5 người một chuyến.

Việc nhận diện các đoàn khách, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An chia sẻ, thường đây là nhóm có hướng dẫn viên và cờ hiệu, và hay đi xe ô tô từ 15 chỗ trở lên.
Theo UBND TP, du khách đến TP mỗi ngày trong tuần khoảng 2.000-5.000 lượt khách. Hai ngày cuối tuần, số lượng gần 10.000 lượt, khách đoàn chiếm khoảng 40%.