Ngày kỷ lục đón nguồn điện vô tận: Chuyện chưa từng có trong lịch sử

Trong lịch sử 65 năm, ngành điện đã đóng điện hòa lưới và vận hành 147 nhà máy điện có công suất đặt từ 30 MW trở lên. Thế nhưng, những tháng gần đây và tháng tới, ngành điện sẽ gặp một trường hợp chưa từng có trong lịch sử.

Nóng rực điện mặt trời

Ông Nguyễn Đức Ninh, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết:  Các dự án điện mặt trời đóng điện lần đầu trong các tháng 4,5,6 năm 2019 là 88 nhà máy điện.

“Đây là một kỷ lục trong suốt lịch sử ngành điện lực Việt Nam về số lượng các nhà máy điện mới đóng điện hòa lưới lần đầu tập trung trong một khoảng thời gian ngắn (chỉ 3 tháng)”, ông Ninh chia sẻ.

Ngày 23/4 chỉ có 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất nhỏ hơn 150 MW vận hành. Nhưng từ 23/4 đến ngày 17/5 đã đóng điện 27 nhà máy với công suất tăng vọt lên trên 1.400 MW. Trong đó chủ yếu ở miền Nam và miền Trung.

{keywords}
Điện mặt trời đã ở giai đoạn bùng nổ. Ảnh: Lương Bằng

“Số lượng từ nay đến tháng 6 phải đóng điện trên 50 nhà máy nữa. Như vậy bây giờ mới đóng điện được 30%, còn hơn 1 tháng nữa là đến deadline. Đó là thách thức rất lớn”, ông Nguyễn Đức Ninh nói.

“Deadline” mà đại diện A0 đề cập chính là việc các nhà máy điện mặt trời vận hành trước tháng 7/2019 được bán với giá ưu đãi lên tới 2.086 đồng/kWh. Đây là mức giá rất cao, trong khi giá bán lẻ điện bình quân mới chỉ là 1.864 đồng/kWh.

“Khối lượng công việc còn lại là rất lớn, trung bình 10 nhà máy/tuần. EVN và Điều độ quốc gia sẽ quyết tâm nỗ lực hỗ trợ các chủ đầu tư đóng điện thành công”, đại diện A0 cam kết.

Để “tải” được khối lượng công việc khổng lồ đó, A0 và EVN đã phải căng mình hỗ trợ các nhà máy đóng điện. Ông Nguyễn Đức Ninh cho hay: A0 phải tăng cường thời gian làm việc (bao gồm cuối tuần, ngày lễ), đặc biệt đối với các công việc có thể thực hiện khi nhà máy không phát điện; triển khai thực hiện song song các hạng mục công việc; điều chuyển nhân lực để hỗ trợ các bộ phận có khối lượng công việc tăng cao như Điều động miền Nam và miền Trung.

Đáng chú ý là, tình thế căng thẳng đến mức A0 phải ký cả hợp đồng ngắn hạn với các nhân lực đã nghỉ chế độ.

“Ban Giám đốc trực tiếp chỉ đạo công tác đóng điện, thử nghiệm thông qua sử dụng ứng dụng Group chat. Kịp thời xử lý các khó khăn vướng mắc giữa chủ đầu tư và các bộ phận công việc chuyên môn”, đại diện A0 nói.

{keywords}
Hệ thống truyền tải gặp nhiều thách thức khi điện mặt trời ồ ạt vào.

Ảnh: Lương Bằng

Căng thẳng đường dây truyền tải

Cơ chế khuyến khích điện mặt trời thời gian qua đã thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia, chủ yếu tập trung tại khu vực miền Nam và Nam Trung Bộ, là khu vực có tỷ trọng phụ tải chiếm khoảng 50% so với toàn quốc. Vì vậy, việc đưa vào các dự án năng lượng tái tạo phần nào đó sẽ giảm bớt sự thiếu hụt về năng lượng tại miền Nam, qua đó tăng cường an ninh cung ứng điện và giảm căng thẳng trong công tác vận hành hệ thống điện.

Do sự hấp hẫn của cơ chế giá (2.086 đồng/kWh trong vòng 20 năm nếu vận hành trước tháng 7/2019-PV), đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 15.000 MWp các dự án điện mặt trời được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch. Các dự án tập trung tại khu vực miền Trung và miền Nam do thuận lợi về điều kiện bức xạ.

Tuy nhiên, cùng với điện gió, điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho đường dây truyền tải, quá tải. Dự kiến 2019 này có 5 vùng và đến 2020 có 9 vùng quá tải ở lưới 110 kV, sau đó lan lên lưới 220kV, 500 kV.

Đến 30/6, tổng công suất điện mặt trời đưa vào vận hành là khoảng 2.500-3.000 MW, nhưng phần lớn tập trung ở 6 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, An Giang. Trong khi đó, hệ thống truyền tải lại không thể tiếp nhận hết lượng điện mặt trời sản xuất ra. Có nghĩa, một lượng lớn điện mặt trời sẽ không thể phát lên lưới

Theo Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, với hiện trạng đầy, quá tải như vậy, các phần tử đường dây, máy biến áp sẽ liên tục bị vi phạm giới hạn vận hành, gây bất ổn hệ thống, nguy hiểm cho thiết bị; phát sinh một khối lượng công việc khổng lồ cần phải xử lý cho các cấp điều độ.

“Dự kiến tình trạng đầy, quá tải sẽ duy trì 3-5 năm tiếp theo cho đến khi các công trình lưới điện giải tỏa công suất được đưa vào đồng bộ”, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia cảnh báo.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cho hay: Rõ ràng điện mặt trời được đưa vào với tốc độ nhanh, trong vòng 1-1,5 năm là chủ đầu tư đưa 1 nhà máy vào vận hành. Trong khi đó, để xây dựng lưới truyền tải lại mất nhiều thời gian hơn, từ bổ sung quy hoạch đến giải phóng mặt bằng, thi công, đưa vào vận hành mất từ 3-5 năm.

“EVN chủ động tính toán hệ thống và đề xuất Chính phủ bổ sung quy hoạch những đường dây nào chưa có trong quy hoạch để giải tỏa cho điện mặt trời. Đường dây nào đã có trong quy hoạch rồi thì chúng tôi chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh việc triển khai”, ông Ngô Sơn Hải cho hay và lưu ý rằng, không phải xây nhà máy ở tỉnh nào là xảy ra quá tải ở tỉnh đó, mà có thể là “đưa nhà máy ở tỉnh này vào nhưng quá tải ở tỉnh khác”.

Lương Bằng

tin nổi bật

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Tiền 'ế' trong két chục nghìn tỷ nhưng làm cây cầu vật vã 6 năm không xong

Vốn đầu tư được giao giải ngân rất chậm, trên thực tế nhiều dự án tại địa phương đang chậm tiến độ, gây lãng phí. Nhu cầu hạ tầng cho phát triển lớn nhưng triển khai rất ì ạch.

Biến động khó lường, lời cảnh báo tới hai trụ cột kinh tế Việt Nam

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.