- Trước khi rời Thụy Sỹ, Thủ tướng đã đến thăm và làm việc với tập đoàn Holcim, một trong những tập đoàn hàng đầu Thuỵ Sỹ về vật liệu xây dựng.

Trong khuôn khổ hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Davos, Thủ tướng đã tham dự hai phiên họp về “Phương cách ASEAN trong thế giới phân mảng” và “Bản sắc ngành chế tạo ASEAN”. 

{keywords}

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) Angel Gurria. Ảnh: VGP

Thủ tướng đã tiếp Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) Angel Gurria và Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Hiroyuki Ishige.

Như vậy, trong ba ngày làm việc từ 18-20/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham gia và phát biểu thảo luận tại 6 phiên họp của Hội nghị về các chủ đề liên quan đến ASEAN, tương lai hệ thống sản xuất, lãnh đạo hành động và có trách nhiệm, tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư…

Bên lề hội nghị, Thủ tướng đã gặp nhiều lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế như Tổng thư ký LHQ, Tổng thống Thụy Sỹ, Thủ tướng Áo, Thủ tướng và Hoàng Hậu Hà Lan, Thủ tướng Sri Lanka, Tổng thống Ucraina, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á, Chủ tịch điều hành và Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Đặc biệt, Thủ tướng đã đối thoại và gặp gỡ khoảng 40 lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính và công nghệ thông tin như Google, Microsoft, Facebook, Alibaba, Qualcomm, Siemens, Prudential, SwissRe, UPS, Mizuho, Sagawa Holding, Misubishi, UFJ, Daiwa, DPJ, PAG… Đây đều là những tên tuổi, thương hiệu hàng đầu thế giới có tiềm lực mạnh về tài chính và công nghệ.

Thủ tướng đã vận động, thúc đẩy các tập đoàn này tăng cường đầu tư vào VN, qua đó góp phần tích cực nâng cao chất lượng dòng vốn đầu tư vào VN trong những năm tới.

Qua phát biểu, tham gia thảo luận tại các phiên họp và gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn hàng đầu, Thủ tướng đã truyền tải đến cộng đồng quốc tế thông điệp về quyết tâm của Đảng và Nhà nước về đổi mới toàn diện đất nước, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong giai đoạn phát triển từ nay đến năm 2020; thông điệp về các chính sách và nỗ lực của chính phủ về xây dựng chính phủ kiến tạo phát triển, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nêu bật vai trò chủ nhà APEC 2017 của VN; vận động và thúc đẩy nhiều lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn và các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới hưởng ứng và tham dự các hoạt động của Năm APEC 2017.

Phát biểu tại các phiên họp về ASEAN, Thủ tướng đã khẳng định VN là một thành viên đóng góp có trách nhiệm vào xây dựng Cộng đồng ASEAN, được nhiều đại biểu đánh giá cao.

Lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của VN; đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của VN về đẩy mạnh đổi mới, cải thiện môi trường kinh doanh, xây dựng chính phủ kiến tạo phát triển.

Tại hội nghị, VN và WEF đã ký Thỏa thuận hợp tác, theo đó WEF hỗ trợ VN phát triển nền kinh tế bền vững, tự cường trước các biến động trong tương lai thông qua tư vấn chính sách về tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, nông nghiệp công nghệ cao, chuẩn bị cho VN bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thái An