Ngày làm việc cuối của Thủ tướng tại Davos

Trước khi rời Thụy Sỹ, Thủ tướng đến thăm, làm việc với tập đoàn Holcim, một trong những tập đoàn hàng đầu Thuỵ Sỹ về vật liệu xây dựng.

- Trước khi rời Thụy Sỹ, Thủ tướng đã đến thăm và làm việc với tập đoàn Holcim, một trong những tập đoàn hàng đầu Thuỵ Sỹ về vật liệu xây dựng.

Trong khuôn khổ hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Davos, Thủ tướng đã tham dự hai phiên họp về “Phương cách ASEAN trong thế giới phân mảng” và “Bản sắc ngành chế tạo ASEAN”. 

{keywords}

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) Angel Gurria. Ảnh: VGP

Thủ tướng đã tiếp Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) Angel Gurria và Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Hiroyuki Ishige.

Như vậy, trong ba ngày làm việc từ 18-20/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham gia và phát biểu thảo luận tại 6 phiên họp của Hội nghị về các chủ đề liên quan đến ASEAN, tương lai hệ thống sản xuất, lãnh đạo hành động và có trách nhiệm, tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư…

Bên lề hội nghị, Thủ tướng đã gặp nhiều lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế như Tổng thư ký LHQ, Tổng thống Thụy Sỹ, Thủ tướng Áo, Thủ tướng và Hoàng Hậu Hà Lan, Thủ tướng Sri Lanka, Tổng thống Ucraina, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á, Chủ tịch điều hành và Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Đặc biệt, Thủ tướng đã đối thoại và gặp gỡ khoảng 40 lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính và công nghệ thông tin như Google, Microsoft, Facebook, Alibaba, Qualcomm, Siemens, Prudential, SwissRe, UPS, Mizuho, Sagawa Holding, Misubishi, UFJ, Daiwa, DPJ, PAG… Đây đều là những tên tuổi, thương hiệu hàng đầu thế giới có tiềm lực mạnh về tài chính và công nghệ.

Thủ tướng đã vận động, thúc đẩy các tập đoàn này tăng cường đầu tư vào VN, qua đó góp phần tích cực nâng cao chất lượng dòng vốn đầu tư vào VN trong những năm tới.

Qua phát biểu, tham gia thảo luận tại các phiên họp và gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn hàng đầu, Thủ tướng đã truyền tải đến cộng đồng quốc tế thông điệp về quyết tâm của Đảng và Nhà nước về đổi mới toàn diện đất nước, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong giai đoạn phát triển từ nay đến năm 2020; thông điệp về các chính sách và nỗ lực của chính phủ về xây dựng chính phủ kiến tạo phát triển, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nêu bật vai trò chủ nhà APEC 2017 của VN; vận động và thúc đẩy nhiều lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn và các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới hưởng ứng và tham dự các hoạt động của Năm APEC 2017.

Phát biểu tại các phiên họp về ASEAN, Thủ tướng đã khẳng định VN là một thành viên đóng góp có trách nhiệm vào xây dựng Cộng đồng ASEAN, được nhiều đại biểu đánh giá cao.

Lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của VN; đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của VN về đẩy mạnh đổi mới, cải thiện môi trường kinh doanh, xây dựng chính phủ kiến tạo phát triển.

Tại hội nghị, VN và WEF đã ký Thỏa thuận hợp tác, theo đó WEF hỗ trợ VN phát triển nền kinh tế bền vững, tự cường trước các biến động trong tương lai thông qua tư vấn chính sách về tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, nông nghiệp công nghệ cao, chuẩn bị cho VN bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thái An

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội dự phiên họp Thượng viện Philippines, chứng kiến nghị quyết quan trọng

Chiều 23/11, tại trụ sở Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự phiên họp của Thượng viện Philippines.

Chủ tịch nước cử hai sĩ quan làm nhiệm vụ tại phái bộ huấn luyện Liên minh châu Âu

Ngày 23/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định về việc cử mới sĩ quan quân đội đi làm nhiệm vụ tại phái bộ huấn luyện Liên minh châu Âu ở Cộng Hòa Trung Phi.

Philippines và Việt Nam xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm

Sáng 23/11, Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Phnom Penh tới thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines theo lời mời của lãnh đạo Nghị viện Philipinnes, từ ngày 23-25/11.

Diễn văn của Thủ tướng Phạm Minh Chính kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn bài diễn văn của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt ở tỉnh Vĩnh Long vào sáng 23/11/2022.

Chủ tịch Quốc hội gặp lãnh đạo Quốc hội Nga, Ukraine

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp với lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện một số nước.

Con gái Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Tôi tự hào về tên gọi 'Hiếu Dân' của mình

Bà Phan Hiếu Dân chia sẻ, Thủ tướng Võ Văn Kiệt thật ra không kỳ vọng lớn lao hay đặt mục tiêu gì lớn đối với con. Cách dạy của ông rất nhẹ nhàng và giản đơn. Ông hướng con cái vào những việc làm đúng, sống đúng...

Di sản tinh thần ông Sáu Dân: Là tầm nhìn, nhân cách, sự hào sảng

Bên cạnh những di sản có thể nhìn thấy bằng mắt mà ông Sáu Dân - Võ Văn Kiệt để lại, là di sản về tinh thần, đó là tầm nhìn, là nhân cách, sự hào sảng, nghĩa khí của một người cách mạng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt

Chiều 22/11, tại huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922-23/11/2022), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, dâng hoa, dâng hương tại Khu tưởng niệm.

Thái Nguyên tập huấn phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản

Thái Nguyên tập huấn công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực đấu giá, đấu thầu, quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, tài sản công nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ, đảng viên.

Chủ tịch TP.HCM: Cán bộ văn phòng thành phố cũng bị điện thoại hăm dọa, khủng bố

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, tín dụng đen, lừa đảo trên mạng đang gây bức xúc cho xã hội. Ngay cả cán bộ văn phòng UBND TP cũng bị điện thoại hăm dọa, khủng bố.

Lễ tang Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Hùng theo nghi thức cấp cao

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Hùng đột ngột qua đời do tai nạn, lễ tang của ông được tổ chức theo nghi thức cấp cao.

Thủ tướng: Không để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy quốc tế

Các lực lượng công an Việt Nam đã phối hợp, bắt giữ 19 đối tượng, trong đó có đối tượng đặc biệt nguy hiểm, bị truy nã quốc tế, thu giữ 75kg ma túy. Bước đầu làm rõ các đối tượng đã mua bán, tiêu thụ 1,2 tấn ma túy.

Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm hành vi bao che, cản trở phòng chống tham nhũng

Trong buổi tiếp xúc cử tri với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cử tri quận 10 (TP.HCM) kiến nghị phải xử lý nghiêm hành vi bao che, tiếp tay, cản trở việc xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Tầm nhìn vượt thời gian

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết liệt ủng hộ những cách làm mới, tháo gỡ khó khăn, mở đường cho sản xuất, kinh doanh phát triển. “Dấu ấn Võ Văn Kiệt” đã in đậm trong những quyết sách lớn, công trình trọng điểm quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội: 'Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn'

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA 43), ngày 21/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể thứ nhất.