Nghe mà hoảng: Bánh mỳ nhân thịt bò ống nghiệm giá 250 ngàn

Kể từ khi chiếc bánh hamburger kẹp thịt nhân tạo đầu tiên được bán ra, ngành công nghiệp sản xuất "thịt trong ống nghiệm" đã phát triển đến chóng mặt.

Năm 2013, chiếc bánh mang tính cách mạng này có chi phí sản xuất lên tới 320.000 USD. Nhưng chỉ 2 năm sau đó, nhà sản xuất nói họ có thể bán ra một chiếc hamburger tương tự với giá 11 USD (tương đương 250 ngàn, mà vẫn có lãi.

"Thịt giả" lại là loại thực phẩm được sản xuất trong phòng thí nghiệm và nuôi cấy từ tế bào gốc của động vật. Chi phí sản xuất cho 1kg thịt tốn khoảng 20.000 USD. Các nhà khoa học đang nghiên cứu tìm giải pháp nhằm cắt giảm chi phí xuống còn 100 USD/kg, sau đó chỉ còn 5 USD/kg.

Theo Business Insider, hiện có ít nhất hai start-up tìm cách tích hợp kỹ thuật CRISPR vào quy trình nuôi cấy thịt để cho ra thế hệ sản phẩm mới với chất lượng vượt trội, hứa hẹn mở ra những ranh giới mới trong lĩnh vực thực phẩm và tương lai của hoạt động ăn uống bền vững.

{keywords}
Loại thịt trong phòng thí nghiệm

Thịt nuôi cấy bằng tế bào có bước tiến gần hơn khi FDA, USDA đưa ra những quy định giám sát. Thỏa thuận giữa FSIS và FDA đề cập đến sự giám sát theo quy định đối với thực phẩm của con người được sản xuất bằng công nghệ mới  và công nhận vai trò quan trọng của mỗi bên.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã công bố một thỏa thuận chính thức về quy định chung cùng giám sát việc sản xuất các sản phẩm thực phẩm cho người có nguồn gốc từ các tế bào của vật nuôi. Các nhà lãnh đạo cho biết bước đầu tiên sẽ là một khuôn khổ.

FDA - nơi điều chỉnh công nghệ sinh học sẽ giám sát việc thu thập và phát triển các tế bào nuôi cấy. USDA - cơ quan quản lý sản xuất thịt sẽ giám sát việc chế biến các tế bào đó thành thịt và  dán nhãn chính xác chúng.

Nguồn thịt không có nguồn gốc trực tiếp từ động vật đã vấp phải sự phản đối với những người chăn nuôi và các hiệp hội thương mại. Tuy nhiên, điều đó đã bắt đầu thay đổi khi Viện Thịt Bắc Mỹ (NAMI) đại diện cho các nhà đóng gói thịt toàn quốc và Công ty Memphis Meats - một trong những công ty thịt nuôi cấy tế bào nổi bật với nguồn vốn lớn đã cùng Nhà Trắng kêu gọi quyền đối với hai cơ quan chính phủ.

{keywords}
Những chiếc bánh làm từ thịt giả

Nhờ hành động này, các công ty chế biến thịt và các công ty thịt nuôi cấy tế bào có thể đưa ra tiếng nói chung. Điều đó cũng phù hợp với tình hình khi một số nhà đóng gói lớn nhất thế giới đã bắt đầu đầu tư vào các công ty thay thế nguồn protein truyền thống.

USDA sẽ phê duyệt nghiêm ngặt việc dán nhãn sản phẩm hàng ngày và hỗ trợ giúp thị trường cạnh tranh công bằng. Qua đó, cho phép người tiêu dùng quyết định loại thực phẩm mong muốn đối với gia đình họ. “Thỏa thuận sẽ giúp đạt được những mục tiêu bằng cách thiết lập sân chơi bình đẳng cần thiết để đảm bảo niềm tin của người tiêu dùng” - Chủ tịch và giám đốc điều hành của NAMI cho biết

Hiệp hội Cattlemen của Hoa Kỳ (USCA) từ lâu đã phản đối việc gọi các sản phẩm nuôi cấy tế bào là thịttiếp tục bày tỏ sự thất vọng. Trong một tuyên bố gửi qua email, chủ tịch USCA Kenny Graner đã nhắc lại quan điểm của hiệp hội rằng các sản phẩm nuôi cấy nên được gọi là protein và có tem phê duyệt riêng.

Các công ty chế biến thịt bằng nuôi cấy tế bào đã phản đối ý tưởng rằng USDA sẽ giám sát các sản phẩm và cho rằng FDA phù hợp hơn.

Ca ngợi về thỏa thuận chính thức của hai cơ quan đã mở đường cho sản xuất thương mại Mỹ. Một số công như Just, Inc., đã đưa ra tuyên bố ngầm rằng nếu một thỏa thuận không được ban hành sớm họ sẽ sản xuất ở nước ngoài và tiêu thụ chúng ở các thị trường khác trước tiên.

{keywords}
Thịt giả còn nhiều tranh cãi 

Thỏa thuận có thể được thực hiện vào cuối năm nay với một kế hoạch hành động mở rộng và chi tiết hơn cho hai cơ quan để điều chỉnh các sản phẩm. Vào tháng 10 năm ngoái, Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue nói rằng việc hoàn thành một khuôn khổ hoàn chỉnh vào năm 2019 sẽ là rất nhanh đối với một cơ quan liên bang, các quy định cuối cùng có thể mất nhiều thời gian hơn và chúng sẽ được dịch bằng nhiều thứ tiếng.

Uma Valeti, người đứng đầu Memphis Meats, cho biết công ty của ông đã sẵn sàng cho sản phẩm ra thị trường và khung pháp lý là rào cản cuối cùng.

Một số nhà đầu tư và những người ủng hộ thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm vui mừng rằng sẽ không còn công nghiệp giết mổ và bảo vệ động vật. Một số khác tại cuộc thảo luận tập trung vào lợi ích môi trường.

Tại Mỹ, các khí được thải ra bởi vật nuôi chủ yếu là khí mê-tan, chiếm 4% lượng khí thải của đất nước. Trên toàn thế giới, sản xuất thịt chiếm tới 14,5% lượng khí thải nhà kính toàn cầu, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Những người ủng hộ thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm cho biết công nghệ này có khả năng tác động mạnh mẽ đến lượng khí thải bằng cách loại bỏ phần lớn chuỗi thức ăn nông nghiệp động vật khỏi sản xuất. Một nghiên cứu gần đây từ Oxford cho thấy, về mặt lý thuyết, thịt nuôi cấy thực sự có thể làm tăng lượng khí thải nhà kính, bằng cách thay thế khí metan do vật nuôi sản xuất bằng CO2 lâu dài hơn khi nhiên liệu hóa thạch được đốt cháy cho các cơ sở công nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi: nếu một khung pháp lý chặt chẽ là bước cuối cùng để thịt nuôi cấy tế bào đi vào sản xuất thì loại sản phẩm nào là sẵn sàng để đưa ra thị trường? Trong khi vẫn còn một loạt câu hỏi khác liên quan đến giá cả, tác động môi trường xã hội và cả sự ngon miệng chưa được làm rõ.

Khổng Hồng

tin nổi bật

Hai cú dập liên tiếp, chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hóa, vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Dịch bệnh chưa qua thì giá xăng tăng mạnh, 2 cú dập khiến DN khốn đốn vì chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Hàng điện máy đầy bẫy công nghệ

Nhiều sản phẩm điện máy, điện lạnh hiện nay được tích hợp công nghệ nhằm tăng tính năng nhưng nếu người tiêu dùng không biết sử dụng thì lợi bất cập hại.

Quán bia hơi Hà Nội 'hốt bạc' ngày nắng nóng

Thời tiết nắng nóng đã đẩy doanh số và thu nhập của các quán bia hơi ở Hà Nội tăng gấp 3-4 lần.

Ông lão bán vé số trúng độc đắc, bỗng dưng có 2,7 tỷ đồng và cái kết về quê chăn vịt

Ăn chơi trác táng và tiêu tiền không biết xót nên chẳng mấy chốc ông S đã tiêu hết gần tỷ đồng. Lúc này, nhiều bác cán bộ hưu trí trong ấp thương tình khuyên bảo nhưng ông không nghe.

Ngân hàng đại hạ giá khoản nợ hơn 800 tỷ của ông chủ sân golf Đầm Vạc

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa tiếp tục thông báo bán đấu giá khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị, ông chủ của Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc...

Loạt dự án đang thế chấp bị ngân hàng rao bán

Grand Sentosa; Tricon Tower; PV Gas Tower; Dự án sân golf, biệt thự Đầm Vạc… là những dự án bất động sản được thế chấp cho các khoản nợ đang bị ngân hàng rao bán.

Vào mùa nóng, thợ sửa máy lạnh kiếm 100 triệu/tháng

Thời tiết oi bức tại TP.HCM đang khiến nhu cầu sửa máy lạnh tăng cao. Thu nhập của thợ trong lúc cao điểm có thể lên đến 100 triệu đồng/tháng.

Nước mắm Việt xuất ra toàn cầu như Tây đi bán rượu vang

Xuất khẩu nước mắm còn nhiều tiềm năng, thậm chí có thể phát triển được như ngành rượu vang trên thế giới. Tuy nhiên, Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, trước hết phải bỏ tư duy cá ươn, cá không bán tươi... mới đem làm nước mắm.

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chuyên gia chỉ loạt bất cập, đề xuất nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Nêu quan điểm thẳng thắn, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng quỹ này "nên được bỏ, giải phóng nguồn lực cho xã hội".

Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Nhiều loại quả được coi là siêu thực phẩm, nhưng những ngày này lại chất đống trên vỉa hè, bán tràn ngập chợ Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ vài nghìn đồng mỗi cân vẫn ế.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Ghẹ đỏ giá rẻ giật mình 'đổ bộ' chợ, cửa hàng hải sản

Trong lúc giá ghẹ xanh đang giữ mức giá từ 500.000 - 750.000 đồng/kg thì ghẹ đỏ giá chỉ từ 160.000 đồng/kg.

Giá lên đỉnh, thu tiền nhiều nhất lịch sử: Món hàng Việt gặp thời trên đất Mỹ

Tăng trưởng đột biến ở tất cả các thị trường, giá bán sang Mỹ lập đỉnh, xuất khẩu cá tra dự báo đạt 2,6 tỷ USD năm 2022 - mức cao nhất trong lịch sử.

Bộ Tài chính nêu lý do không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Bộ Tài chính cho biết, xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.