Nghệ thuật thể hiện chính sách đối ngoại và đối nội trên đất Mỹ của Thủ tướng

Chuyến thăm và làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 11 - 17/5 vừa qua với hàng loạt các hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thực, góp phần vào sự thành công về đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng.

Xuyên suốt toàn bộ chuyến thăm, làm việc, hội đàm và tiếp xúc tại các diễn đàn đa phương, song phương, các viện nghiên cứu, trường đại học, gặp gỡ doanh nghiệp và kiều bào ta ở nước ngoài..., Thủ tướng Phạm Minh Chính luôn luôn nhấn mạnh về lòng chân thành, tinh thần trách nhiệm và sự tin cậy lẫn nhau của Việt Nam trong quan hệ quốc tế. 

Với tính chất công việc và tư cách thuộc khối ASEAN, chuyến công du Mỹ của Thủ tướng Việt Nam lần này là tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ. Do đó, ngoài thực hiện tốt các công việc chung tại diễn đàn đa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khéo léo trình bày về chính sách đối ngoại và đối nội của Việt Nam ngay trên đất Mỹ.

Phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ, Thủ tướng nêu rõ: "Việt Nam không chọn bên mà chọn chính nghĩa, sự công bằng, công lý và lẽ phải trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc; bình đẳng, tất cả cùng có lợi, cùng thắng”. 

Đáng chú ý là Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lựa chọn hai cơ quan đặc biệt quan trọng, có tầm ảnh hưởng đến việc hoạch định và thực thi chính sách của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á để diễn thuyết về chính sách đối ngoại và đối nội của Việt Nam. Đây là nét đặc sắc trong nghệ thuật ngoại giao có điểm nhấn, “đường vòng” “thủ thỉ cái mà mình mong muốn” đến các cơ quan gần cạnh,  có tiếng nói có trọng lượng và tham mưu trực tiếp cho nội các Mỹ. Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính là nhà lãnh đạo duy nhất trong khối ASEAN có bài phát biểu tại những nơi này.

Đầu tiên về chính sách đối ngoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ (CSIS). Thủ tướng phân tích sâu sắc, đầy đủ về quan điểm, chính kiến và những ứng xử ngoại giao của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đặc biệt, việc khẳng định rõ Việt Nam “không ngả nghiêng theo bên này chống bên kia, không nhất bên trọng, nhất bên khinh” mà Việt Nam luôn đứng về phía chính nghĩa vì hòa bình, tiến bộ đã thể hiện nhất quán đường lối đối ngoại của Việt Nam là vì độc lập, tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá các quan hệ quốc tế.

Bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính nổi bật thông điệp về một Việt Nam đáng tin cậy, chân thành và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Thứ hai về chính sách đối nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng có bài phát biểu về chính sách phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế của Việt Nam tại Trường Đại học danh tiếng Harvard. Đặc biệt là ngôi trường này có chương trình nghiên cứu về Việt Nam, có Trường Chính sách công Kennedy trực thuộc.

Tại Đại học Harvard, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích về chủ đề xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả tại Việt Nam.

Do vậy, mọi ý định, mục đích và mong muốn của chúng ta nhằm thể hiện cho bên ngoài biết về thực trạng, con đường phát triển, chính sách thu hút đầu tư của nền kinh tế Việt Nam đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính thuyết giảng một cách đầy đủ, trọn vẹn ngay tại nơi có sự quan tâm và thành lập các chương trình nghiên cứu về Việt Nam

Có thể thấy, thông qua Viện nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ, Trường Đại học Harvard danh giá, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phân tích đầy đủ các quan điểm, đường lối và chủ trương của Việt Nam về đường lối đối ngoại và đối nội hiện nay.

Có thể khẳng định, Viện nghiên cứu CSIS và Trường Đại học Harvard là nơi tập trung những “bộ óc” hàng đầu của giới tinh hoa và các học giả Hoa Kỳ về khoa học chính sách công và khoa học chính trị…. Những chất liệu, dữ liệu mới về Việt Nam lần này được trình bày bởi chính Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ là cơ sở tiền đề quan trọng, có giá trị lý luận cao để các chuyên gia, những nhà hoạch định chiến lược của Mỹ tham mưu, đề xuất các chính sách về an ninh, quốc phòng, đối ngoại và hợp tác…ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng, trong đó có Việt Nam đến các quan chức cấp cao tại Nhà Trắng.

Hơn hai năm qua, phần lớn các hoạt động đối ngoại của Đảng và ngoại giao của Nhà nước bị ngưng trệ và gián đoạn do đại dịch bệnh Covid 19 gây nên. Vì vậy, thông qua chuyến thăm Mỹ lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước ta về đối nội và đối ngoại đã thể hiện trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII được hiện thực hoá, đi vào đời sống của quan hệ chính trị quốc tế một cách sinh động và đúng đắn. Từ đó khẳng định được vị thế, uy tín, tinh thần trách nhiệm và sự chân thành của Việt Nam trên toàn cầu.

TS Cù Văn Trung

Vị thế Việt Nam trong cuộc trao đổi giữa Thủ tướng với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng

Vị thế Việt Nam trong cuộc trao đổi giữa Thủ tướng với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng

Trong tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nước ASEAN tại Nhà Trắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi song phương rất cởi mở, chân thành và thẳng thắn.
Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.
Thủ tướng trả lời nhiều câu hỏi hay tại Đại học Harvard

Thủ tướng trả lời nhiều câu hỏi hay tại Đại học Harvard

Sau khi phát biểu tại Đại học Harvard, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự tọa đàm chính sách với giáo sư trường này về định hướng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21.

tin nổi bật

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).

Thủ tướng: Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, công khai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư.

Chủ tịch nước: Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia được viết bởi lịch sử nhưng hướng tới tương lai

Quân tình nguyện Việt Nam ở lại hỗ trợ Campuchia sau khi đã giúp bạn giải phóng, bởi khi đó chưa tiêu diệt hết tàn dư của Pol Pot, chính quyền cách mạng Campuchia mới thành lập còn non trẻ.

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Kịp thời sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

Việt Nam giúp Campuchia vượt qua đau khổ, chia ly do chiến tranh

Sáng 24/6, tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967-24/6/2022).

'Quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, bảo vệ sức khỏe người dân'

Chiều 23/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về các giải pháp bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế và bảo đảm nguồn nhân lực cho ngành y tế.

Bộ trưởng Nội vụ: TP.HCM quản lý biên chế chưa chặt, có phần buông lỏng

Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê bình ngành Nội vụ thành phố không chặt chẽ, buông lỏng trong quản lý dẫn đến số lương chênh lệnh so với biên chế Thủ tướng giao.

Hủy quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba với công ty Việt Á

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định về việc hủy bỏ Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Việt Nam lên tiếng khi Trung Quốc có ý định biến Biển Đông thành vùng nội thủy

Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán.