Nghe tin cao tốc Bắc-Nam đi qua, người dân xây cả trang trại để chờ đền bù

Dù đã được tuyên truyền không xây dựng công trình trái phép trên đất đã phóng tuyến dự án cao tốc Bắc - Nam, thế nhưng một số hộ dân ở Hà Tĩnh, Quảng Bình vẫn cố tình vi phạm.

Mới đây, Hà Tĩnh và Quảng Bình đã lập biên bản một số hộ dân xây dựng công trình trái phép trên đất đã thông tuyến dự án cao tốc Bắc - Nam.

Tại Hà Tĩnh, UBND huyện Can Lộc vừa phối hợp với các đơn vị liên quan lập biên bản hộ gia đình bà Lê Thị D. (trú thôn Minh Hương, xã Trung Lộc) vì đã có xây dựng nhà ở kiên cố trên phần đất đã được nhà nước phóng tuyến liên quan đến dự án cao tốc Bắc - Nam.

Ông Nguyễn Văn Đại, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Lộc cho biết, dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi đang được thiết kế cắm cọc giải phóng mặt bằng đợt 1 và đang tiến hành các bước xây dựng.

Tại xã Trung Lộc có khoảng 25 hộ dân chịu ảnh hưởng của dự án cao tốc Bắc- Nam.

{keywords}
Hộ bà Lê Thị D. xây dựng trái phép trên đất đã phóng tuyến

Từ khi triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam, chính quyền đã thông báo đến các hộ dân không được tự ý xây công trình trên luồng đất hướng tuyến thực hiện dự án. Tuy nhiên, bà Lê Thị D. vẫn tự ý xây dựng công trình trái phép.

Cũng theo ông Đại, theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện nay trên hướng tuyến này không được xây dựng, cơi nới các công trình.

“Thông báo phóng tuyến đã được tuyên truyền đến từng hộ dân. Tuy nhiên hộ gia đình bà D. vẫn xây nhà ở. Chúng tôi đã đến làm việc, lập biên bản nhắc nhở, nếu vi phạm tiếp sẽ xử lý theo quy định”, ông Đại nói.

{keywords}
Lực lượng chức năng lập biên bản gia đình bà Lê Thị D.

Ông Đặng Trần Phong, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết, Dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn chạy qua địa bàn huyện Can Lộc có chiều dài 19,4 km qua 8 xã Kim Song Trường, Gia Hanh, Khánh Vĩnh Yên, Thượng Lộc, Trung Lộc, Xuân Lộc, Quang Lộc và Sơn Lộc.

Dự án có khoảng 300 hộ dân chịu ảnh hưởng, phải di dời. Trước đó, UBND huyện đã thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn chạy qua địa bàn huyện Can Lộc.

“Huyện đã vận động người dân không tổ chức các hoạt động xây dựng trái phép trên phần đất đã phóng tuyến”, ông Phong nói.

Xây cả trang trại chăn nuôi chờ đền bù

Tại tỉnh Quảng Bình, sau khi có thông tin về dự án cao tốc Bắc - Nam sẽ đi qua địa bàn tỉnh, nhiều hộ dân tại các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh đã tự xây mới, cơi nới công trình, trồng cây trên hướng tuyến cao tốc để chờ hưởng đền bù GPMB.

Theo hồ sơ thiết kế cắm cọc GPMB đợt 1 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 (dự án đường cao tốc) qua tỉnh Quảng Bình có 3 dự án gồm: Vũng Áng-Bùng, Bùng-Vạn Ninh, Vạn Ninh-Cam Lộ.

Từ thông tin hồ sơ thiết kế, nhiều hộ dân ở huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh đã tìm cách xây dựng các công trình, chờ đền bù, gây khó khăn cho việc thực hiện dự án.

{keywords}
Một công trình xây dựng có diện tích hàng trăm m2 trên đất một hộ dân ở thôn Tam Hương, xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy.

Trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua các xã Sơn Thủy, Phú Thủy, Kim Thủy, Trường Thủy, TT Nông trường Lệ Ninh (huyện Lệ Thủy) có nhiều căn nhà tạm bợ xây gạch không nung, lợp tôn mọc lên.

Có căn rộng hàng trăm mét vuông như trang trại chăn nuôi, có căn thì xây sát với căn nhà có người đang ở…

{keywords}
Lực lượng chức năng kiểm tra việc xây dựng tại một hộ gia đình

Thôn Tam Hương, Phú Hòa, Phú Xuân xã Phú Thủy có hơn 10 công trình xây dựng mới dọc tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông. Nhiều hộ gia đình đang gấp rút xây dựng để sớm có các công trình như nhà xưởng, trang trại, tường rào nhà…

Ông Lê Thanh Hạnh, Chủ tịch UBND xã Phú Thủy cho biết, xác định các hộ dân trên địa bàn xây dựng là có mục đích đón đầu đền bù giải tỏa nên xã nhiều lần thông báo, cảnh báo tới người dân tránh thiệt hại về kinh tế.

{keywords}
Bên trong một công trình xây dựng với danh nghĩa chuồng trại chăn nuôi ở xã Phù Thủy đã xây xong tường bao và lợp mái tôn.

Tại thị trấn Lệ Ninh cũng đã đình chỉ xây dựng đối với 20 trường hợp xây dựng nhà cửa, cơi nới trái phép.

Trao đổi với VietNamNet, ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết, trước mắt huyện đã chỉ đạo các lực lượng nắm cụ thể các hộ gia đình xây dựng có ý đồ “đi tắt đón đầu” để dừng việc xây dựng, tránh thiệt hại cho bà con.

“Huyện đã tuyên truyền rộng rãi đến người dân, không được cơi nới, xây dựng mới công trình trái phép... Chủ tịch UBND xã, thị trấn có trách nhiệm giám sát, cán bộ nào thiếu trách nhiệm, lơ là, chủ quan, buông lỏng quản lý phải chịu trách nhiệm”, ông Tình nói.

Thiện Lương – Hải Sâm

Hơn 1.500 công nhân tất bật thi công cao tốc Bắc Nam đoạn qua Khánh Hòa

Hơn 1.500 công nhân tất bật thi công cao tốc Bắc Nam đoạn qua Khánh Hòa

Công nhân được huy động để đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm tại Khánh Hòa sau hơn 8 tháng thi công.

tin nổi bật

Máy bay Vietnam Airlines quay đầu cấp cứu một trẻ em người Nhật

Chuyến bay VN384 của Vietnam Airlines khởi hành sáng ngày 8/8 từ Hà Nội đi Haneda (Nhật Bản) sau hơn 1 giờ 45 phút cất cánh đã phải quay lại sân bay xuất phát, để cấp cứu cho hành khách là trẻ em gặp vấn đề về sức khoẻ.

Ngồi nhậu với bạn bất ngờ nhảy xuống sông, 3 ngày sau tìm thấy thi thể

Đang ngồi với nhóm bạn trên cầu ở Phú Yên, nam thanh niên đứng dậy đi ra ngoài, cởi quần áo rồi nhảy xuống sông, ba hôm sau thi thể được tìm thấy cách hiện trường khoảng 4km.

2 xe Mercedes bị bẻ trụi gương chiếu hậu khi đỗ ở đường khu dân cư

Đỗ xe ô tô bên đường trong khu dân cư ở Bình Dương, nhiều chủ xe sang tá hỏa khi phát hiện gương chiếu hậu bị kẻ gian bẻ trụi.

Hai cuộn thép hàng chục tấn rơi từ xe container, cày lõm đường vành đai 3

Xe container chở 2 cuộn thép nặng hàng chục tấn trên đường Vành đai 3 trên cao (Hà Nội) bất ngờ lăn xuống đường. Sự cố khiến tuyến vành đai ùn tắc kéo dài 5km.

Thủ tướng chủ trì hội nghị sơ kết Đề án 06

Sáng 9/8, Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 06 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Ùn tắc trên đường Nguyễn Trãi chưa giảm, tai nạn nhiều hơn khi phân làn cứng

Hội đủ các loại hình giao thông, có nút giao hiện đại, nhưng ùn tắc trên đường Nguyễn Trãi khá phức tạp. Nguyên nhân là do lưu lượng phương tiện vượt quá tiết diện mặt đường. Hội cầu đường Hà Nội cho rằng, đây là bài toán rất khó giải.

Ra suối chụp ảnh, 2 vợ chồng du khách tại Sa Pa bị nước cuốn trôi

Thông tin từ UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ tai nạn, khiến 2 vợ chồng du khách bị nước cuốn trôi trong lúc ra suối chụp ảnh.

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương công nhận liệt sĩ với quân nhân Trần Đình Thi

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Chủ tịch Nghệ An yêu cầu doanh nghiệp bỏ tiền khắc phục vụ sụt lún nghiêm trọng

Liên quan đến sự cố sụt lún liên tiếp ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, Chủ tịch tỉnh này yêu cầu doanh nghiệp khai thác khoáng sản bỏ tiền khắc phục.

Hai ô tô bốc cháy khi đỗ trong nhà

Xe khách 29 chỗ cùng ô tô khác đang đỗ trong nhà người dân ở Ninh Thuận thì lửa bùng dữ dội, thiêu cháy xe.

Chạy tàu cá về bờ tránh áp thấp, 5 ngư dân mất liên lạc

Tàu cá công suất nhỏ của ngư dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh bị hỏng máy khi đang trên đường di chuyển vào bờ để tránh bão, 5 người mất liên lạc trên biển.

Lên phương án đi lại bằng trực thăng khi đóng cửa sân bay Côn Đảo

Dự kiến, sân bay Côn Đảo sẽ đóng cửa để nâng cấp, mở rộng từ tháng 4 đến tháng 12/2023, Bộ Giao thông vận tải cho biết, đã có phương án tăng cường khai thác trực thăng để phục vụ người dân đi ra đảo.

Những lần điều chỉnh giao thông bị 'phá sản' ở Hà Nội

Phân làn, bịt ngã tư, thay đổi giờ học giờ làm là những lần điều chỉnh giao thông ở trung tâm thủ đô hơn 10 năm qua nhưng không hiệu quả, chỉ được một thời gian ngắn lại được bãi bỏ.

Cần cấm xe khách liên tỉnh vào nội đô TP.HCM

Chuyên gia cho rằng, việc cấm xe khách liên tỉnh vào nội đô TP.HCM là đúng đắn và dứt khoát phải làm.

Hơn 2.400 cơ sở vi phạm PCCC ở Hà Nội, 5 năm khắc phục chưa được 10%

UBND TP Hà Nội cho biết, trong số 2.483 chung cư, trường học, trụ sở làm việc… không đảm bảo yêu cầu về PCCC, suốt 5 năm qua chỉ có 212 cơ sở (chiếm 8,5%) khắc phục được vi phạm.