Nghỉ hưu, quan tham vẫn móc nối người tình ăn hối lộ

Tòa án cho rằng, La Vệ Quốc và người tình Thôi Lệ Hoa đã nhận hối lộ 15 triệu NDT (49,5 tỷ VND).

Theo Pháp chế Buổi chiều, cuối tháng 2 vừa qua, tòa xử phúc thẩm vụ án La Vệ Quốc, nguyên tổ trưởng Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Sở Tài nguyên đất đai Quảng Tây, nhận hối lộ cùng người tình, mới kết thúc.

Tòa án cho rằng, La Vệ Quốc và người tình Thôi Lệ Hoa đã nhận hối lộ 15 triệu NDT (49,5 tỷ VND). Quốc bị phạt 15 năm tù, tịch thu tài sản 2 triệu NDT, còn Hoa bị phạt 10 năm tù, tịch thu tài sản 100.000 NDT và nộp phạt 100.000 NDT.

Người tình cũng không thoát

Ngày 29/7/2014, trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (UBKTKLTW) đã thông báo về 6 vụ án vi phạm kỷ luật điển hình của cán bộ trong ngành, trong đó có vụ La Vệ Quốc ở đảng ủy Sở Tài nguyên đất đai Quảng Tây.

Thông báo nêu rõ, trong số 6 cán bộ vi phạm, Quốc nhận hối lộ số tiền nhiều nhất và còn thêm tội “gian dâm với người khác”.

Quốc đã nghỉ hưu năm 2011, bị câu lưu hình sự vì bị nghi ngờ nhận hối lộ vào 5/2014 và chính thức bị bắt giam đầu tháng 6 cùng năm. Thôi Lệ Hoa, người tình của Quốc, bị quản chế tại nhà từ tháng 3/2014 và bị bắt từ cuối tháng 4 cùng năm.

{keywords}
La Vệ Quốc khi còn đương chức.

Được biết, Quốc quen biết Hoa từ 1997 trong thời gian công tác tại Hà Trì, rồi phát triển thành quan hệ tình nhân suốt từ cuối năm đó đến khi vụ án được phát giác.

Cùng nhau nhận hối lộ

Tòa án đã làm rõ, từ 2005 đến 3/2011, bị cáo La Vệ Quốc đã lợi dụng chức vụ giúp 2 công ty cùng một số cá nhân trong việc khai thác, sử dụng đất đai, xây dựng công trình…rồi nhận hối lộ 4,37 triệu NDT, người tình Thôi Lệ Hoa nhận 2,7 triệu NDT.

{keywords}
La Vệ Quốc và người tình trước vành móng ngựa

Từ 2011 đến 2013, dù đã nghỉ hưu, Quốc vẫn lợi dụng thuộc cấp cũ để giúp một số cá nhân nhận công trình, khai thác đất nền… rồi nhận hối lộ 5,67 triệu NDT, Thôi Lệ Hoa nhận 2,25 triệu. Sau khi bị điều tra, Quốc đã giao nộp 6,349 triệu trong tổng số 10,05 triệu tệ. Hoa giao nộp 1,2 triệu trong tổng số 4,95 triệu tệ đã nhận.

Trong phiên tòa sơ thẩm, tòa án Quế Lâm cho rằng, bị cáo La Vệ Quốc là nhân viên nhà nước lợi dụng chức vụ kiếm lợi cho người khác, rồi cùng Thôi Lệ Hoa nhận trái phép tiền vật của người khác. Hành vi này đã cấu thành tội nhận hối lộ.

Sau khi nghỉ hưu, Quốc vẫn lợi dụng những thuận lợi từ khi còn giữ chức vụ, thông qua hành vi của cán bộ cấp dưới cũ để mưu lợi không chính đáng cho người khác rồi nhận hối lộ cùng với Hoa. Hành vi này cấu thành tội lợi dụng ảnh hưởng nhận hối lộ. Vì vậy, cả hai phải bị trừng phạt về tội nhận hối lộ.

Trong khi phạm tội, Quốc đóng vai trò chủ yếu, còn Hoa chỉ là tòng phạm. Sau khi bị bắt, Quốc đã cáo giác hành vi phạm tội của người khác, nên được xử nhẹ. Tuy nhiên, cả hai vẫn cho rằng mức án này quá nặng nên đã kháng cáo. Tòa phúc thẩm đã bác bỏ đơn kháng cáo của Quốc và Hoa, giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Ngô Tuyết

tin nổi bật

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

Cuộc săn lùng điệp viên Nga gay cấn của an ninh Ukraine

Trong khi các lực lượng vũ trang giao tranh dữ dội ở tiền tuyến, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) phải xúc tiến một cuộc chiến cam go không kém là săn lùng các điệp viên làm việc cho Nga đang trà trộn trong dân.

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.

Bí ẩn dòng sông cản bước cả quân Nga và Ukraine ở khu vực Donbass

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tập trung vào khu vực miền Đông Ukraine. Tại đây, con sông tự nhiên Siversky Donets đã cản trở bước tiến của cả 2 phe, ảnh hưởng đến chiến thuật của họ.