Nghỉ hưu, quan tham vẫn móc nối người tình ăn hối lộ

Tòa án cho rằng, La Vệ Quốc và người tình Thôi Lệ Hoa đã nhận hối lộ 15 triệu NDT (49,5 tỷ VND).

Theo Pháp chế Buổi chiều, cuối tháng 2 vừa qua, tòa xử phúc thẩm vụ án La Vệ Quốc, nguyên tổ trưởng Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Sở Tài nguyên đất đai Quảng Tây, nhận hối lộ cùng người tình, mới kết thúc.

Tòa án cho rằng, La Vệ Quốc và người tình Thôi Lệ Hoa đã nhận hối lộ 15 triệu NDT (49,5 tỷ VND). Quốc bị phạt 15 năm tù, tịch thu tài sản 2 triệu NDT, còn Hoa bị phạt 10 năm tù, tịch thu tài sản 100.000 NDT và nộp phạt 100.000 NDT.

Người tình cũng không thoát

Ngày 29/7/2014, trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (UBKTKLTW) đã thông báo về 6 vụ án vi phạm kỷ luật điển hình của cán bộ trong ngành, trong đó có vụ La Vệ Quốc ở đảng ủy Sở Tài nguyên đất đai Quảng Tây.

Thông báo nêu rõ, trong số 6 cán bộ vi phạm, Quốc nhận hối lộ số tiền nhiều nhất và còn thêm tội “gian dâm với người khác”.

Quốc đã nghỉ hưu năm 2011, bị câu lưu hình sự vì bị nghi ngờ nhận hối lộ vào 5/2014 và chính thức bị bắt giam đầu tháng 6 cùng năm. Thôi Lệ Hoa, người tình của Quốc, bị quản chế tại nhà từ tháng 3/2014 và bị bắt từ cuối tháng 4 cùng năm.

{keywords}
La Vệ Quốc khi còn đương chức.

Được biết, Quốc quen biết Hoa từ 1997 trong thời gian công tác tại Hà Trì, rồi phát triển thành quan hệ tình nhân suốt từ cuối năm đó đến khi vụ án được phát giác.

Cùng nhau nhận hối lộ

Tòa án đã làm rõ, từ 2005 đến 3/2011, bị cáo La Vệ Quốc đã lợi dụng chức vụ giúp 2 công ty cùng một số cá nhân trong việc khai thác, sử dụng đất đai, xây dựng công trình…rồi nhận hối lộ 4,37 triệu NDT, người tình Thôi Lệ Hoa nhận 2,7 triệu NDT.

{keywords}
La Vệ Quốc và người tình trước vành móng ngựa

Từ 2011 đến 2013, dù đã nghỉ hưu, Quốc vẫn lợi dụng thuộc cấp cũ để giúp một số cá nhân nhận công trình, khai thác đất nền… rồi nhận hối lộ 5,67 triệu NDT, Thôi Lệ Hoa nhận 2,25 triệu. Sau khi bị điều tra, Quốc đã giao nộp 6,349 triệu trong tổng số 10,05 triệu tệ. Hoa giao nộp 1,2 triệu trong tổng số 4,95 triệu tệ đã nhận.

Trong phiên tòa sơ thẩm, tòa án Quế Lâm cho rằng, bị cáo La Vệ Quốc là nhân viên nhà nước lợi dụng chức vụ kiếm lợi cho người khác, rồi cùng Thôi Lệ Hoa nhận trái phép tiền vật của người khác. Hành vi này đã cấu thành tội nhận hối lộ.

Sau khi nghỉ hưu, Quốc vẫn lợi dụng những thuận lợi từ khi còn giữ chức vụ, thông qua hành vi của cán bộ cấp dưới cũ để mưu lợi không chính đáng cho người khác rồi nhận hối lộ cùng với Hoa. Hành vi này cấu thành tội lợi dụng ảnh hưởng nhận hối lộ. Vì vậy, cả hai phải bị trừng phạt về tội nhận hối lộ.

Trong khi phạm tội, Quốc đóng vai trò chủ yếu, còn Hoa chỉ là tòng phạm. Sau khi bị bắt, Quốc đã cáo giác hành vi phạm tội của người khác, nên được xử nhẹ. Tuy nhiên, cả hai vẫn cho rằng mức án này quá nặng nên đã kháng cáo. Tòa phúc thẩm đã bác bỏ đơn kháng cáo của Quốc và Hoa, giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Ngô Tuyết

tin nổi bật

Mùa hè định mệnh làm thay đổi thế giới

Ngày 15/8/2021, lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan sau vài tuần tấn công và giành quyền kiểm soát hàng loạt thành phố. Các phóng viên ảnh của tờ New York Times đã ghi lại hình ảnh về mùa hè định mệnh ở đây.

Vị tướng Hồng quân từng 4 lần làm thất thế thống chế Đức khét tiếng

Anh hùng Liên Xô Nikolai Fyodorovich Vatutin (1901-1944) được các quân nhân đặt cho biệt danh "Đại kiện tướng tấn công", bởi ông có 4 lần giáp mặt Thống chế Đức Manstein trên chiến trường.

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.

Thành phố phát triển không ngờ vì xung đột Nga - Ukraine

Những chuyến hàng viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine chống quân Nga đã biến thành phố biên giới Rzeszow của Ba Lan trở thành nơi phát triển không ngờ.