Nghĩ kế “đẩy” doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam khoẻ lên

Chính sách cấp bù lãi suất cho doanh nghiệp CNHT đã thổi một làn gió mới vào tinh thần doanh nghiệp cuối năm. Các chuyên gia khuyến nghị, chương trình hỗ trợ này cần được thiết kế thí điểm ở để đảm bảo tính khả thi.

Chia sẻ với báo VietnamNet, bà Trương Thị Chí Bình, PCT kiêm TTK Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam chia sẻ, chính sách cấp bù lãi suất là rất lý tưởng với cộng đồng doanh nghiệp. Trước đây, rất khó mong chờ các ngân hàng thương mại cho vay vốn lãi suất thấp. Vì vậy, doanh nghiệp rất cần Chính phủ Quỹ bảo lãnh tín dụng để DN tiếp cận được.

“Tới thời điểm này, chính sách cấp bù lãi suất là lý tưởng hơn bao giờ hết đối với doanh nghiệp. Trước đây, các địa phương cũng đã làm việc này rồi với mức cấp bù khoảng 2- 3% nhưng số lượng DN tiếp cận được không nhiều. Thường là DN có những dự án cực kì tốt, cực kì khả thi mới được tiếp cận’, bà Bình chia sẻ.

Bà cũng cho biết: “Với doanh nghiệp, bù 2 -3% lãi suất là đã quý lắm rồi, chứ không kì vọng đến 5%. Nhưng quan trọng nhất là, công nghiệp hỗ trợ cũng chỉ phát triển ở một số địa phương thôi nên tôi nghĩ, chính sách này sẽ khả thi nếu như địa phương chung tay vào câu chuyện này.

{keywords}
Doanh nghiệp chỉ cần bù lãi suất 2-3% là mừng

Theo bà Bình, Nhà nước cần khảo sát để xem, nếu có cấp bù, cấp 5%, 4%, 3% thì DN sẽ đầu tư như thế nào để các địa phương có sự chuẩn bị. Trước mắt, Nhà nước cấp bù lãi suất nhưng sau này, doanh nghiệp phát triển thì Nhà nước vẫn thu được nhiều thuế cho ngân sách. Đây là một bài toán dài hạn, thả “con săn sắt để bắt con cá rô sau”.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam cũng bày tỏ quan điểm, “Sự hỗ trợ của Nhà nước không phải là từ thiện mà đây là khoản đầu tư cho tương lai. Bởi, động lực của kinh tế Việt Nam chính là khu vực kinh tế tư nhân, cần những doanh nghiệp tư nhân sản xuất có trình độ. Những doanh nghiệp này kết nối và làm ăn được với các Tập đoàn lớn, có công nghệ và thương hiệu hàng đầu thế giới thì sẽ có cơ hội lớn nhanh. Như vậy, chúng ta sẽ hình thành được nhiều doanh nghiệp Việt Nam có quy mô cỡ vừa và sau này là cỡ lớn trong tương lai”.

{keywords}
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam

Theo ông Tuấn, cần có những cú huých để doanh nghiệp CNHT có thể lớn lên được, ít nhất là 5-10 năm tới. Vấn đề đặt ra là làm sao thúc đẩy họ kết nối vào chuỗi sản xuất toàn cầu, trở thành nhà cung cấp của các Tập đoàn lớn. Nhưng chúng ta không chỉ dựa vào các Tập đoàn lớn có thiện ý mà cần cả những thiết kế bên trong. Những khoản đầu tư hỗ trợ của Nhà nước hoàn toàn được đảm bảo bằng chính việc DN kí được hợp đồng, tham gia với các DN lớn. Nhà nước bỏ ra một khoản tiền nhỏ nhưng tác động tích cực và dần dần hình thành những ngành, cộng đồng DN mạnh.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, có những tỉnh, thành phố phù hợp phát triển CNHT thì cần được Trung ương có những chính sách khuyến khích, hướng dẫn, có cơ chế tạo điều kiện hình thành những nguồn lực này tại địa phương. Nhà nước nên có những chương trình chính sách bật đèn xanh, thuận lợi về mặt chính sách để các địa phương có thể sử dụng nguồn lực của mình hỗ trợ DN CNHT. Với địa phương, có thể bỏ nguồn lực không lớn nhưng hiệu ứng về mặt dài hạn thì lại lớn thì họ sẽ có động lực tốt.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng lưu ý, cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp CNHT phải vận hành phải theo thị trường, đảm bảo minh bach để làm sao DN có khả năng tốt nhất thì có thể tiếp cận được ưu đãi như cấp bù lãi suất chứ không phải DN quen biết nhất hay cơ chế phân bổ theo kiểu xin cho, chia đều…

“Nhà nước cần thiết kế chương trình hỗ trợ doanh nghiệp CNHT phải đảm bảo được tính thị trường, tính cạnh tranh, công khai, minh bạch. Để triển khai chương trình diện rộng có thể khó, có thể chọn 1 số ngành hàng, một số lĩnh vực hoặc một số địa bàn để thí điểm trước là bước đi phù hợp”, ông Tuấn đề xuất.

{keywords}
Doanh nghiệp có thể thuê máy móc thiết bị của Nhà nước đầu tư để giảm chi phí

Bà Nguyễn Thị Xuân Thuý, PGĐ Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ bày tỏ, ngoài giải pháp về tiếp cận vốn, chúng tôi tính toán phát triển mô hình đầu tư máy móc thiết cho các doanh nghiệp dùng chung đặt tại các trung tâm hỗ trợ kỹ thuậ. Nếu để phục vụ đơn hàng nhỏ mà một doanh nghiệp đầu tư máy móc sẽ rất khó.

Hệ thống máy móc này có thể đặt tại Trung tâm IDC hoặc Trung tâm Vitask (Trung tâm Tư vấn và giải pháp công nghệ Việt- Hàn). Như vậy, doanh nghiệp có thể đến các trung tâm để thuê máy móc thiết bị sẽ hiệu quả hơn và cũng tiết kiệm được nhiều.

“Như vậy, chưa cần phải tiếp cận đến vốn để đầu tư trang thiết bị, các doanh nghiệp vẫn có thể có điều kiện để cải thiện được hoạt động sản xuất của mình”, bà Thuý nói.

Băng Dương

 

 

 

tin nổi bật

Việt Nam sẽ có 50 "nhà máy thông minh", tham gia sâu chuỗi cung ứng vào năm 2023

100 chuyên gia của 50 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được tập đoàn Samsung đào tạo nhằm nâng cao năng lực áp dụng "nhà máy thông minh trong" 2 năm tới.

Hà Nội ra mắt Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bên trong khu công nghiệp ở Phú Xuyên, Hà Nội là mô hình đầu tiên giúp đào tạo đầu vào nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước.

Hà Nội nhận làm mẫu phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022

Trong năm 2022, Hà Nội sẵn sàng đi trước, làm mẫu, làm điểm để rút ra những bài học thành công và chưa thành công áp dụng cho các địa phương khác.

Vĩnh Phúc chi gần 100 tỷ để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chi gần 100 tỷ đồng trong 4 năm (từ 2022-2025) để hiện thực hoá các mục tiêu trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Kỳ vọng doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ tham gia chuỗi cung ứng

Từ khi có Quyết định 12 của Thủ tướng về phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2011 tới nay, công nghiệp hỗ trợ đã có sự phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu nhất định, tham gia vào chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu.

Infographic: Toàn cảnh ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệt may

Ngành dệt may Việt Nam vẫn gặp điểm nghẽn ở khâu dệt nhuộm, đồng thời, vướng nghịch lý sợi sản xuất để xuất khẩu mà không sản xuất vải trong nước. Ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệ may Việt Nam vẫn đang dò đường đi.

Giao lưu trực tuyến: Giải đáp chính sách về công nghiệp hỗ trợ

Để cung cấp thêm thông tin sâu rộng hơn tới doanh nghiệp về chính sách công nghiệp hỗ trợ, báo VietnamNet tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến: Giải đáp các chính sách về công nghiệp hỗ trợ, diễn ra lúc 14h hôm nay.

Dệt may Việt Nam vươn lên vị trí thứ hai thế giới

Năm 2021, vượt qua Bangladesh, thị phần xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Doanh thu của ngành dệt may năm qua tăng mạnh.

Doanh nghiệp quốc gia sẽ kéo doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ lớn lên

Chúng ta cần phải đặt mục tiêu có những doanh nghiệp đầu đàn mang tính quốc gia. Chính những doanh nghiệp nội địa đó sẽ là những doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo được điều kiện cho doanh nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, của Hà Nội phát triển.

Đặt mình vào doanh nghiệp để gỡ khó

Trong quá trình đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM đặt mình vào vị trí các doanh nghiệp để tìm lời giải cho bài toán làm chủ và phát triển.

Toạ đàm: Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ

Toạ đàm trực tuyến với chủ đề: “Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ” diễn ra từ 9h15 sáng nay, 9/12.

Dư địa lớn phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội đã đã có bước phát triển cả về lượng và chất, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt: Tiếp tục ưu đãi ô tô trong nước

Chính phủ ban hành Nghị định 104/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.  

Công nghiệp hoá và tầm nhìn vượt lên nhiệm kỳ

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Gánh nặng thuế phí đè xuống giấc mơ ô tô người Việt

Giảm 50% lệ phí trước bạ giúp giảm 15 - 90 triệu/ô tô bán ra làm dân đổ xô đi mua xe. Nếu có  ưu đãi dài hơi thì sức mua sẽ còn lớn hơn. Thế mới thấy, thuế phí đang làm khó giấc mơ xe hơi của dân Việt.