CNHT

Cập nhập tin tức CNHT

Ông Trần Quốc Huy –  Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc có những chia sẻ thiết thực về những kinh nghiệm của địa phương trong phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

Infographic: Bức tranh ngành công nghiệp hỗ trợ cho điện tử Việt Nam

Công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt Nam vẫn chưa thự sự phát triển, tỷ lệ nội địa hóa rất thấp, chủ yếu là bao bì đóng gói với các chi tiết nhựa, chi tiết kim loại.

Doanh nghiệp quốc gia sẽ kéo doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ lớn lên

Chúng ta cần phải đặt mục tiêu có những doanh nghiệp đầu đàn mang tính quốc gia. Chính những doanh nghiệp nội địa đó sẽ là những doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo được điều kiện cho doanh nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, của Hà Nội phát triển.

Đối thoại: Kỳ vọng chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp CNHT

Chương trình Đối thoại trực tuyến tiếp tục giới thiệu góc nhìn về vai trò của chính quyền địa phương tới hoạt động công nghiệp hỗ trợ qua chia sẻ của ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội.

Lợi thế vượt trội của Vĩnh Phúc trong phát triển công nghiệp hỗ trợ

Ông Trần Quốc Huy –  Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc có những chia sẻ thiết thực về những kinh nghiệm của địa phương trong phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

Toyota sử dụng trên 720 sản phẩm nội địa hóa

Hiện, danh sách các nhà cung cấp của Toyota đã lên tới con số 46 trong đó có 6 nhà cung cấp Việt Nam, tổng số sản phẩm nội địa hóa đạt trên 720 sản phẩm các loại.

Infographic: Bức tranh công nghiệp hỗ trợ cho ngành ô tô Việt Nam

So với các quốc gia như Thái Lan, hay Indonesia, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cho ngành ô tô Việt Nam phát triển chậm cả về số lượng và chất lượng.

Kỳ vọng hiệu ứng lan toả của FDI tới doanh nghiệp Việt

Hải Phòng là địa phương tiêu biểu thu hút đầu tư FDI mạnh mẽ. Đây chính là tiền để để tạo hiệu ứng lan toả cho lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố có nhiều cơ hội phát triển.

Người đứng đầu doanh nghiệp phải tự đặt ra những yêu cầu rất khắt khe cho chính mình

Chúng tôi đề cao khẩu hiệu về chất lượng toàn cầu Global Quality, tức là ngay từ đầu đã xác định sản phẩm sản xuất ra phải đạt chất lượng toàn cầu, ông Hoàng Minh Trí, TGĐ Công ty điện tử 4P chia sẻ.

Tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ để giữ chân dòng vốn FDI

Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến doanh nghiệp phải chuyển đơn hàng sang nước khác để bù đắp sự thiếu hụt linh kiện, việc tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ, tăng nội lực ngành sản xuất sẽ góp phần thu hút và giữ chân dòng vốn FDI.

Việt Nam có vị thế quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu

Xét về mức độ ảnh hưởng của các ngành công nghiệp Việt Nam đến thị trường toàn cầu cũng có thể cho biết vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị và cơ cấu của ngành xét trên tổng thể thị trường toàn cầu.

 

Việt Nam xuất khẩu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đi Hàn Quốc lớn nhất

Thị trường thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ gồm Hàn Quốc (25% doanh nghiệp), Nhật Bản (18,5%), Trung Quốc (14,5%), và Đài Loan (8,9%).

30% doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đã tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Tổng cục Thống kê khảo sát cho thấy, Việt Nam có khoảng 30% doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đã tham gia chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

Chỉ có 20% doanh nghiệp sản xuất thực hiện 5S

Chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp có chứng nhận ISO 9000 (quản lý chất lượng), 9% doanh nghiệp có chứng nhận ISO 14000 (quản lý môi trường), cũng khoảng hơn 20% doanh nghiệp cho biết có thực hiện 5S tại doanh nghiệp.

Việt Nam có 5000 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Số liệu khảo sát của Tổng cục thống kê cho thấy cả nước có gần 5.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Toàn cảnh chính sách và những bước tiến của ngành công nghiệp hỗ trợ

Trong suốt lịch sử phát triển của các nền kinh tế, ngành sản xuất chế biến chế tạo nói chung và công nghiệp hỗ trợ nói riêng đã chứng minh được tầm quan trọng của nó trong quá trình công nghiệp hoá và phát triển kinh tế.

Những hạn chế tồn tại của công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Thời gian qua, công nghiệp hỗ trợ đã được Đảng và nhà nước đặc biệt quan tâm và định hướng là một trong những ngành ưu tiên phát triển. Tuy nhiên, ngành CNHT vẫn bộc lộ những tồn tại, hạn chế và chưa phát triển theo kỳ vọng

Các chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ

Phát triển công nghiệp là nội dung quan trọng và gắn bó chặt chẽ với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chính vì vậy, qua các thời kỳ, Đảng ta luôn quan tâm đề ra các chủ trương, chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp.

 

Thách thức cho công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong bối cảnh mới

Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đối mặt với nhiều thách thức mới trong thời kỳ mới.

Tuyên Quang định hướng ưu tiên cho doanh nghiệp CNHT có hàm lượng công nghệ cao

Đang là địa phương hầu như chưa có doanh nghiệp nào hoạt động trong ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT), Tuyên Quang đã có định hướng ưu tiên hơn cho các ngành công nghiệp và CNHT có tiềm năng, lợi thế cũng như hàm lượng công nghệ cao.